Ương giống cá nâu sử dụng thảo dược

Sử dụng chiết suất thảo dược Apex Aqua trong ương nuôi giống cá nâu, đây là một giải pháp thay thế thuốc kháng sinh giúp tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ở cá nâu, đảm bảo an toàn sinh học ở mức cao trong nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là nghề cá vùng ven biển.

Cá nâu
Cá nâu

Nghề nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại nguồn thu nhập cho người dân các vùng ven biển. Một số đối tượng thủy sản đã được quan tâm như tôm biển, cua biển, cá chẽm, cá bóp, cá mú, đang là đối tượng nuôi chính. Ngoài ra, một số loài như cá nâu (Scatophagus argus) thì xem là những loài có triển vọng phát triển cho nghề nuôi vùng ven biển. Với lợi thế là chất lượng thịt thơm ngon, là loài cá rộng muối và thích hợp nuôi với nhiều mô hình như nuôi bán thâm canh, nuôi quảng canh, nuôi ghép.

Tuy vậy, trong ương nuôi cá nâu vấn đề bệnh ký sinh, nấm xuất hiện lại trở nên khá phổ biến trong thời gian gần đây. Làm thế nào để giảm được sử dụng các loại hóa chất, thuốc kháng sinh mà vẫn đảm bảo tăng sức đề kháng và phòng được bệnh lại không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn sinh học là những câu hỏi được đặc ra trong suốt thời gian. Một trong những biện pháp được chú ý đến là sử dụng chiết xuất thảo dược. 

Chiết xuất thảo dược đã được áp dụng trên nhiều đối tượng và đều cho kết quả rất tích cực như việc sử dụng tỏi trộn vào thức ăn làm tăng khả năng sử dụng thức ăn, tốc độ tăng trưởng ở cá rô phi. Nhiều loại thảo dược được ghi nhận có khả năng kích thích tăng trưởng cá nuôi. Thảo dược còn cải thiện khả năng tiêu hóa ở cá và cung cấp một số dưỡng chất làm tăng khả năng chuyển hóa thức ăn, nó còn giúp tổng hợp protein ở cá, như sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu đạt tỷ lệ sống là 87,5-88,8%. Lợi ích là thế nhưng liều lượng cao cũng gây bất lợi, tuy vậy sử dụng thảo dược trong nuôi trồng thủy sản là có lợi, tuy nhiên khi sử dụng thảo dược cũng cần quan tâm đến liều lượng sử dụng. 

Thảo dượcThảo dược được sử dụng rộng rãi trong thủy sản

Apex Aqua là một trong những xu hướng mới, có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian gần đây. Apex Aqua là một tập hợp gồm các hoạt chất chiết xuất từ nhiều loại thảo dược như lá và tinh dầu hương thảo, gừng, tỏi, xạ hương, quế, sản phẩm này giúp cải thiện vị ngon của thức ăn, kích thích ăn nhiều giúp cá tăng trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là còn có thể loại bỏ nội ký sinh đường ruột và ngoại ký sinh trên cá. 

Với mục tiêu góp phần xây dựng quy trình ương có hiệu quả và giảm chi phí khi ương cá nâu, thử nghiệm ảnh hưởng của liều lượng Apex Aqua lên tăng trưởng và tỷ lệ sống trong ương giống cá nâu đã được thực hiện. Apex Aqua bổ sung với liều lượng khác nhau, như bổ sung Apex Aqua với nồng độ 2 g/m3, bổ sung Apex Aqua 4 g/m3 và bổ sung Apex Aqua 6 g/m3. Apex Aqua được bổ sung 3 ngày/lần sau 45 ngày, kèm theo các yếu tố môi trường nước đều nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của cá nâu như nhiệt độ 20 - 28oC, pH 6,5 – 9,0. Kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng của cá nâu cao nhất và hệ số biến động của cá nâu thấp nhất khi bổ sung Apex Aqua với liều lượng 2 g/m3. Tỷ lệ sống của cá âu không bị ảnh hưởng bởi Apex Aqua. Apex Aqua có thể được sử dụng với liều lượng 2 g/m3 trong ương giống cá nâu. 

Như vậy, với xu thế hiện nay việc kết hợp các chiết xuất thảo dược đã góp phần làm tăng khả năng đề kháng và phòng bệnh ở cá, mở ra một xu hướng mới trong nuôi trồng thủy sản tạo các sản phẩm sạch thích ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường. Đặc biệt là sản xuất ương giống cá nâu cho ra thế hệ giống cá chất lượng chịu được tác động của môi trường, mần bệnh, đưa nghề cá vùng ven biển lên tầm cao mới. 

Đăng ngày 29/01/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:23 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:23 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:23 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:23 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:23 25/04/2024