Vật liệu rẻ làm tăng năng suất cá rô phi: Lục bình

cá rô phi
Việc đưa các loại thực vật thủy sinh nhân tạo vào chăn nuôi cá rô phi có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể cho phúc lợi của cá với mức chi phí tối thiểu. Ảnh Agro-matik.

Phúc lợi động vật trong sản xuất cá chủ yếu nhằm mục đích: đảm bảo môi trường tốt hơn cho động vật, giảm thiểu căng thẳng tiềm ẩn trong quá trình sản xuất, cung cấp sản phẩm cuối cùng với chất lượng và giá trị gia tăng cao hơn

Một nghiên cứu đang được thực hiện tại Brazil cho thấy biện pháp làm phong phú môi trường dưới hình thức thực vật thủy sinh và nơi trú ẩn nhân tạo có thể cải thiện đáng kể phúc lợi của cá rô phi do giảm thiểu hành vi hung hăng và xây xát trên cá rô phi.

Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn viên trang trại thí nghiệm của ngành nuôi trồng thủy sản thuộc Khoa Y dược Thú y và Khoa học động vật tại Đại học bang Sao Paulo (UNESP). Tiến hành thử nghiệm trên 640 con cá rô phi có nguồn gốc từ một quần thể GIFT chia làm 4 nghiệm thức trong vòng 100 ngày.

Nghiệm thức 1: Một bể đối chứng không làm phong phú môi trường chăn nuôi hoặc không cho cá ăn thực phẩm bổ sung.

Nghiệm thức 2: Sử dụng lục bình nhân tạo (dây nylon có tua mô phỏng gốc lục bình tự nhiên) cố định với các cấu trúc bằng xốp hoặc cố định vào chính bể nuôi cá.

Nghiệm thức 3: Làm phong phú môi trường chăn nuôi bằng cách sử dụng ống nhựa PVC có đường kính 10 cm và chiều dài 20 cm để làm nơi trú ẩn.

Nghiệm thức 4: Bổ sung thức ăn có chứa axit amin tryptophan được thêm vào chế độ ăn với tỷ lệ 2.56% tính theo trọng lượng.

nghiệm thức
Ảnh minh họa.

Sức khỏe của động vật được quan sát trong quá trình sinh trắc học không tìm thấy tổn thương, vảy, nấm hoặc các đặc điểm khác liên quan đến bệnh tật. Sức khỏe của động vật vẫn ở mức tối ưu trong suốt thời gian thử nghiệm, không có dấu hiệu nào về vấn đề sức khỏe.

Kết thúc thí nghiệm, tốc độ tăng trọng trọng lượng trung bình cuối cùng (FAW) và giá trị tăng trọng trung bình (AWG) thu ở nghiệm thức 2 là cao nhất và giá trị FCR thấp nhất, khác biệt so với nhóm đối chứng.

bảng giá trị
Các giá trị trung bình với các chữ cái chỉ số khác nhau trong cùng một cột là khác nhau về mặt thống kê (P<0,05).

Một phân tích về hành vi hung hăng cho thấy số lượng các cuộc đối đầu trong các bể chứa thức ăn đã được thêm thực phẩm bổ sung có chứa tryptophan thấp hơn so với các biện pháp kiểm soát và làm phong phú môi trường. Điều này do nó là tiền chất serotonin- một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc kiểm soát hành vi hung hăng và dễ bị căng thẳng. Mặt khác lục bình và nơi trú ẩn thể hiện mức độ đối đầu cao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng môi trường chăn nuôi được làm phong phú bằng lục bình nhân tạo và những nơi trú ẩn dẫn đến các cuộc đối đầu ít gay gắt hơn, chủ yếu là các mối đe dọa chứ không phải sự giao chiến. Trong điều kiện kiểm soát (đối chứng) sự xuất hiện của những cuộc đối đầu này gay gắt hơn, dẫn đến sự rượt đuổi, đối đầu. Những hiện tượng này xảy ra trong toàn bộ khu vực bể nuôi.

Đối với hành vi đối đầu gây xây xát, giá trị thấp nhất thu được đối với nghiệm thức 2 so với các nghiệm thức khác. Hành vi khuôn mẫu không được mong muốn đối với hoạt động sản xuất, vì liên tục cọ xát cơ thể của chúng với cấu trúc bể lưới, cá có thể bị loại bỏ lớp chất nhầy bảo vệ, bị thương, dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn, dẫn đến tỷ lệ chết cao, giảm sản lượng.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng tần số nhịp thở của nắp mang cá (một dấu hiệu căng thẳng khác) là thấp nhất đối với cá rô phi mà bể nuôi được làm phong phú bằng lục bình nhân tạo.

Chúng ta có thể chọn lục bình nhân tạo làm biện pháp xử lý mang lại kết quả tốt nhất và phù hợp nhất. Một phương tiện làm phong phú môi trường chăn nuôi như vậy có thể dễ dàng thực hiện ở các trang trại chăn nuôi cá vì chi phí thấp, dễ xử lý và độ bền cao.

Nguồn: JoãoFavero NetoPercilia CardosoGiaquinto (2020). Environmental enrichment techniques and tryptophan supplementation used to improve the quality of life and animal welfare of Nile tilapia, ScienceDirect, Aquaculture Reports, 07/2020.
Như Huỳnh
Đăng ngày: 17/11/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc