WHO: Ngừng sử dụng kháng sinh trên động vật khỏe mạnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nông dân và ngành công nghiệp thực phẩm ngừng sử dụng kháng sinh đối với thúc đẩy tăng trưởng và ngăn ngừa bệnh ở động vật khỏe mạnh.

WHO: Ngừng sử dụng kháng sinh trên động vật khỏe mạnh
Hạn chế sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn cho động vật giảm vi khuẩn kháng kháng sinh lên đến 39%

Các khuyến cáo mới của WHO nhằm giúp duy trì hiệu quả của các kháng sinh quan trọng sử dụng cho con người bằng cách giảm việc sử dụng không cần thiết trên động vật. Ở một số nước, khoảng 80% tổng tiêu thụ kháng sinh chủ yếu cho động vật với mục đích thúc đẩy tăng trưởng ở động vật khỏe mạnh.

Việc lạm dụng kháng sinh ở động vật và người đang làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người đã phát triển tính kháng đối với hầu hết hoặc thậm chí kháng tất cả các loại kháng sinh.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng có thể bùng phát dịch bệnh ở người. Hành động bền vững quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực là rất quan trọng giảm hiện tượng kháng kháng sinh và bảo vệ thế giới an toàn."

Báo cáo khoa học trên tạp chí The Lancet Planetary Health cho thấy những can thiệp hạn chế sử dụng kháng sinh trong sản xuất thực ăn động vật làm giảm vi khuẩn kháng kháng sinh ở những con vật này lên đến 39%.

WHO khuyến cáo việc giảm sử dụng tất cả các loại kháng sinh có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất thức ăn động vật, bao gồm cả việc hạn chế hoàn toàn những kháng sinh này để tăng cường tăng trưởng và phòng bệnh. Những con vật khỏe mạnh chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh nếu mầm bệnh có ở những động vật khác trong cùng đàn.

Nếu có thể, động vật bị bệnh nên được thử nghiệm kháng sinh đồ để xác định loại kháng sinh có hiệu quả và là liều lượng phù hợp. Thuốc kháng sinh được sử dụng trong động vật nên được lựa chọn từ danh mục thuốc mà WHO đã liệt kê là "ít quan trọng" đối với sức khoẻ con người.

Tiến sĩ Kazuaki Miyagishima, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm và Bệnh Zo ở WHO, cho biết: "Bằng chứng khoa học cho thấy lạm dụng kháng sinh ở động vật có thể góp phần vào sự bùng phát sự kháng kháng sinh. Khối lượng kháng sinh dùng cho động vật đang tiếp tục tăng trên toàn thế giới, do nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc động vật ngày càng tăng, chúng thường được sản xuất ở quy mô thâm canh."

Nhiều nước đã có hành động để giảm việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn động vật. Ví dụ, từ năm 2006, Liên minh Châu Âu đã cấm việc sử dụng kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng. Người tiêu dùng cũng đang yêu cầu thịt không sử dụng kháng sinh và một số chuỗi thức ăn chỉ sử dụng nguồn cung cấp thịt "không có kháng sinh".

Các lựa chọn thay thế sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh ở động vật bao gồm cải thiện vệ sinh, sử dụng tốt hơn vaccine, và thay đổi các phương thức và mô hình chăn nuôi.

NACA
Đăng ngày 14/11/2017
VĂN THÁI Lược dịch
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

“Trái ngọt” từ những nỗ lực tái khẳng định vị thế và thương hiệu cá tra Việt Nam tại thị trường EU

Triển vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU đang dần được cải thiện sau thời gian dài bị nhận thức sai về vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng.

Cá tra
• 15:58 07/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:11 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:11 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:11 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:11 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:11 09/06/2023