WHO: Ngừng sử dụng kháng sinh trên động vật khỏe mạnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nông dân và ngành công nghiệp thực phẩm ngừng sử dụng kháng sinh đối với thúc đẩy tăng trưởng và ngăn ngừa bệnh ở động vật khỏe mạnh.

WHO: Ngừng sử dụng kháng sinh trên động vật khỏe mạnh
Hạn chế sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn cho động vật giảm vi khuẩn kháng kháng sinh lên đến 39%

Các khuyến cáo mới của WHO nhằm giúp duy trì hiệu quả của các kháng sinh quan trọng sử dụng cho con người bằng cách giảm việc sử dụng không cần thiết trên động vật. Ở một số nước, khoảng 80% tổng tiêu thụ kháng sinh chủ yếu cho động vật với mục đích thúc đẩy tăng trưởng ở động vật khỏe mạnh.

Việc lạm dụng kháng sinh ở động vật và người đang làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người đã phát triển tính kháng đối với hầu hết hoặc thậm chí kháng tất cả các loại kháng sinh.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng có thể bùng phát dịch bệnh ở người. Hành động bền vững quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực là rất quan trọng giảm hiện tượng kháng kháng sinh và bảo vệ thế giới an toàn."

Báo cáo khoa học trên tạp chí The Lancet Planetary Health cho thấy những can thiệp hạn chế sử dụng kháng sinh trong sản xuất thực ăn động vật làm giảm vi khuẩn kháng kháng sinh ở những con vật này lên đến 39%.

WHO khuyến cáo việc giảm sử dụng tất cả các loại kháng sinh có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất thức ăn động vật, bao gồm cả việc hạn chế hoàn toàn những kháng sinh này để tăng cường tăng trưởng và phòng bệnh. Những con vật khỏe mạnh chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh nếu mầm bệnh có ở những động vật khác trong cùng đàn.

Nếu có thể, động vật bị bệnh nên được thử nghiệm kháng sinh đồ để xác định loại kháng sinh có hiệu quả và là liều lượng phù hợp. Thuốc kháng sinh được sử dụng trong động vật nên được lựa chọn từ danh mục thuốc mà WHO đã liệt kê là "ít quan trọng" đối với sức khoẻ con người.

Tiến sĩ Kazuaki Miyagishima, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm và Bệnh Zo ở WHO, cho biết: "Bằng chứng khoa học cho thấy lạm dụng kháng sinh ở động vật có thể góp phần vào sự bùng phát sự kháng kháng sinh. Khối lượng kháng sinh dùng cho động vật đang tiếp tục tăng trên toàn thế giới, do nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc động vật ngày càng tăng, chúng thường được sản xuất ở quy mô thâm canh."

Nhiều nước đã có hành động để giảm việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn động vật. Ví dụ, từ năm 2006, Liên minh Châu Âu đã cấm việc sử dụng kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng. Người tiêu dùng cũng đang yêu cầu thịt không sử dụng kháng sinh và một số chuỗi thức ăn chỉ sử dụng nguồn cung cấp thịt "không có kháng sinh".

Các lựa chọn thay thế sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh ở động vật bao gồm cải thiện vệ sinh, sử dụng tốt hơn vaccine, và thay đổi các phương thức và mô hình chăn nuôi.

NACA
Đăng ngày 14/11/2017
VĂN THÁI Lược dịch

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 16:32 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 16:32 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 16:32 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 16:32 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 16:32 16/06/2024
Some text some message..