Xã vùng ven khuyến khích nuôi cá công nghệ cao

(VLO) Ông Nguyễn Thế Quân- Chủ tịch UBND xã Phước Hậu (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, hiện nông dân trong xã đang thực hiện mô hình nuôi cá công nghệ cao. Hướng tới, xã vận động người dân phát triển thêm các mô hình trồng trọt theo hướng công nghệ cao.

Hồ nuôi cá
Mô hình nuôi cá công nghệ cao tại các xã vùng ven. Ảnh: Dân Việt

Xây 12 bể nuôi cá trên cạn 

Phước Hậu là xã vùng ven giáp ranh TP. Vĩnh Long, bên cạnh phát triển các mô hình trồng màu cung cấp cho đô thị, nông dân trong xã còn xây dựng thêm mô hình mới là mở trang trại nuôi cá công nghệ cao với bể nuôi cá lót bạt được xây cao và rộng lớn. 

Trang trại nuôi cá công nghệ cao rộng khoảng 7 công đất của anh Nguyễn Huy Hùng (SN 1986) ở ấp Phước Hanh B, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long trông hoành tráng với những “ao cá to trên cạn” cùng hệ thống ao để lắng lọc nước sông. Anh Hùng cho biết, anh bắt tay vào nghề nuôi cá cách đây 2 năm. 

Thay vì đào ao, anh chọn nuôi cá trong bể bạt trên cạn với 12 bể cá, trong đó 6 bể có kích thước 100m2, còn lại là 180m2

Chúng tôi hỏi về cơ duyên đến với nghề, anh Hùng cho biết do có người em rể nuôi cá trong lồng bè, được công ty giới thiệu nên anh bắt đầu làm. 

Khi đó, công ty hỗ trợ cho anh 100 triệu đồng, anh đầu tư thêm 1 tỷ đồng để xây hệ thống bể và mua máy móc… Từ lúc khởi công đến khi hoàn thiện trang trại là 3 tháng. 

Hôm chúng tôi đến, ao cá lóc thịt được anh Hùng nuôi đã hơn 6 tháng, đang chờ đến ngày để xuất bán. Anh Hùng cho biết: Nếu cá lóc cân nặng 1kg trở lên thì giá bán 37.000- 38.000 đ/kg. Còn khoảng 700g trở xuống thì giá khoảng 35.000 đ/kg. 

Thời gian đầu, anh Hùng chủ yếu nuôi cá điêu hồng, cá lóc thương phẩm. Sau hơn 1 năm, anh phát triển thêm nuôi các loại cá giống như: Cá chốt, cá trắm cỏ và điêu hồng... Trong đó, cá chốt giống hiện rất được thị trường ưa chuộng. 

Đợt rồi, anh thả nuôi 1 triệu con cá chốt, sau hơn 2 tháng, anh bán được 270kg, giá 250.000 đ/kg, lời hơn 20 triệu đồng. 

Anh Hùng cũng cho biết, tùy theo lúc cá có giá hay không mà lời ít hay nhiều. Nếu nuôi đạt thì lời khoảng 6.000- 7.000 đ/kg, lời tầm 25 triệu đồng/bể sau mỗi đợt nuôi. Thông thường, nuôi cá giống khoảng hơn 2 tháng thì có thể xuất bán nên quay đồng vốn nhanh và “thấy đạt đầu con hơn, hao ít hơn so với nuôi ao”- anh Hùng nói. 

Cần phải có đam mê 

Cho cá ănQuá trình cho cá ăn tại ao của người dân. Ảnh: Dân Việt

Anh Hùng cho biết: Nuôi dưới bè thì không thay nước, nhưng mình nuôi trong bể thì phải thay nước. Song, như vậy cũng có lợi ích là giúp mình kiểm soát được nguồn nước, nhưng chi phí thì cao hơn do phải tốn tiền xây ao lắng lót bạt (khoảng 1,5 công), tốn tiền điện bơm nước, tạo oxy và xử lý nước... 

Anh Hùng làm bài tính, so với nuôi cá trong ao thì nuôi trong bể có mật độ dày hơn, nhưng so với nuôi cá trong bè thì lại không bằng vì bè có độ sâu hơn. 

Tuy nhiên, nuôi cá trong bể thì đạt đầu con và đỡ hao hơn so với nuôi bè do mình chủ động được nguồn nước. Nếu nuôi cá thịt thả 3.000- 4.000 con thì xuất khoảng 2 tấn. 

Song, thời gian nuôi thì kéo dài khoảng 7,5 tháng, còn cá sống dưới bè mau lớn hơn, do nước tự nhiên chảy ra vô nên chỉ 6,5 tháng là có thể cho xuất bè. 

Theo anh Hùng, nuôi cá trong bể bạt không có sử dụng kháng sinh, là cá sạch và do cá đã quen với chạy oxy nên khi đưa vào hệ thống siêu thị hay chuỗi cửa hàng bách hóa thì không sợ bị hao hụt so với cá nuôi trong ao hay lồng bè. 

Song, do chưa có kết nối được với các đơn vị trên để bán trực tiếp, phải qua trung gian là các thương lái nên giá bị đưa xuống thấp, lợi nhuận chưa cao như mong đợi. 

Sau một thời gian làm nông công nghệ cao, anh Hùng cho biết làm thì thấy thích nhưng đầu tư số tiền hơi nhiều, nên cân nhắc lắm mới làm. Mình nuôi có vốn nhà nhưng cũng phải đi vay thêm và đến nay chưa lấy lại đủ vốn. 

Đã làm rồi thì phải làm tiếp, ai có yêu thích và đam mê thì làm được. Thấy vậy chớ cũng cực lắm, sáng là 3- 4 giờ thức thay nước, 9- 10 giờ cho ăn. “Tranh thủ thay nước sớm thì cho cá ăn được nhiều hơn”- anh Hùng nói. 

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 08/09/2022
Tuyết Hiền - Xuân Tươi
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:57 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:57 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:57 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:57 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:57 23/04/2024