Xuất khẩu thủy sản hướng đến giá trị 9 tỉ USD nhờ ứng dụng công nghệ cao

Xuất khẩu thủy sản hướng đến giá trị 9 tỉ USD nhờ ứng dụng công nghệ cao
Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường đầu tư nuôi và chế biến sản phẩm tôm, cá tra theo hướng công nghệ cao hướng đến mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD năm 2018.

Năm 2018, ngành thủy sản tiếp tục phát huy lợi thế các đối tượng nuôi là tôm và cá tra, trong đó ưu tiên các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao để hướng tới mục tiêu 9 tỉ xuất khẩu thủy sản trong năm nay.

Năm 2017 là năm thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỉ USD, tăng gần 1 tỉ USD so với năm 2016. Giá trị sản xuất và sản lượng đều tăng góp phần đưa thủy sản xếp vị trí cao nhất trong những ngành xuất khẩu của nông nghiệp trong năm qua. 

Tuy nhiên, ngành Thủy sản sẽ gặp khó khăn rào cản kỹ thuật của thị trường nhập khẩu về tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thức ăn nuôi thủy sản có nguồn gốc động vật và chống đánh bắt bắt cá trái phép…
Đáng lưu ý là việc Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với thủy sản khai thác vào quý III/2017, ảnh hưởng lớn đến uy tín kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng của ngành trong năm 2018.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, để phấn đấu đạt được kim ngạch xuất khẩu 9 tỉ USD trong năm tới, ngành Thủy sản tiếp tục tăng cường đầu tư nuôi và chế biến sản phẩm tôm, cá tra theo hướng công nghệ cao.

Đồng thời, triển khai hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2017, hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục sự cố môi trường biển, hướng dẫn các địa phương khu vực vực Nam Trung bộ khắc phục hậu quả thiên tai do mưa, bão để sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.

Trong lĩnh vực khai thác sẽ không chỉ tăng về sản lượng, cần kiểm soát tốt về năng lực khai thác, thậm chí có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị, được truy xuất về nguồn gốc, minh bạch hơn để đáp ứng yêu cầu về chống đánh bắt cá trái phép.

ngành thủy sản, thủy sản Việt Nam, Kim ngạch xuất khẩu, mô hình nuôi tôm, thủy sản

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị phát triển lợi thế tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018.

“Trong công tác nuôi, cần phát huy các lợi thế nuôi tôm nước lợ, thâm canh công nghệ cao, khuyến khích áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nhất, tăng sản lượng nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao và đáp ứng an toàn thực phẩm. Chú trọng khâu con giống giúp hộ nuôi tôm quảng canh, nhất là tôm sú. Đối với sản phẩm cá tra tập trung vào khâu giống và thị trường”, ông Tám cho biết.

Năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu, tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt từ 5,3% -  5,8%; Tổng sản lượng thủy sản đạt từ 7 - 7,5 triệu tấn. Trong đó, nuôi tôm các loại là 750.000 tấn, tăng 3,6%; sản lượng cá tra đạt 1,3 triệu tấn, tăng 3,9% so với năm 2017.

VOV.VN
Đăng ngày: 17/01/2018