Nghiên cứu độc lực của vi khuẩn Aeromonas sp. Trên cá rô phi vằn (oreochromis niloticus linnaeus, 1758) và tác dụng của vacxin bất hoạt trong phòng trị bệnh)

Tác giả:

Phạm Thị Hải Yến, Đỗ Minh Nhật, Huỳnh Văn Vì, Trần Quang Khánh Vân

Ngày đăng: 29-04-2021
Đóng góp bởi: Thiên An
Nghiên cứu độc lực của vi khuẩn Aeromonas sp. Trên cá rô phi vằn (oreochromis niloticus linnaeus, 1758) và tác dụng của vacxin bất hoạt trong phòng trị bệnh)
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 1.14MB | 1382 | 55 | Thuxoan

Cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus) là đối tượng được người dân yêu thích và thả nuôi nhiều do tốc độ tăng trọng nhanh, phổ thức ăn rộng, sức chịu đựng cao với các điều kiện bất lợi của môi trường, có khả năng tận dụng nhiều loại thức ăn sẵn có của địa phương và dễ nuôi ở các mô hình khác nhau. Bên cạnh đó chất lượng thịt thơm ngon nên rất được người tiêu dùng trong nước và trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc nuôi thâm canh đã làm dịch bệnh ở trên đối tượng này xảy ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, bệnh do vi khuẩn Aeromonas sp. là nguyên nhân gây nên thiệt hại lớn và đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của ngành nuôi trồng thuỷ sản. Chính vì vậy việc nghiên cứu, phát triển các phương pháp phòng trị bệnh sử dụng thảo dược và sản xuất vacxin cho cá nước ngọt nói chung và cá rô phi nói riêng rất cần thiết nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nghề nuôi trồng thuỷ sản. Hiện nay, ở Việt Nam việc nghiên cứu vacxin dành cho cá chỉ mới được thực hiện ở một số đề tài, điển hình là đề tài nghiên cứu vacxin phòng bệnh gan thận mủ ở cá tra. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu độc lực của vi khuẩn Aeromonas sp. trên cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus Linnaeus, 1758) và tác dụng của vacxin bất hoạt trong phòng trị bệnh”.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm