Sách Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản nước ngọt

Tác giả:

KS. Dương Tấn Lộc

Ngày đăng: 07-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
Sách Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản nước ngọt
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 6.86MB | 3631 | 256 | hieuqt

Việt Nam ở vùng nhiệt đới, với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho các loài thuỷ đặc sản phát triển, nhất là ở đồng bằng Sông Cửu Long với diện tích đất gần 4 triệu ha, có khoảng 3 triệu ha mặt nước ngập thời gian 5-7 tháng hoặc quanh năm, cùng với mạng lưới sông rạch chi chít ở ĐBSCL (Hình 1), rất thuận lợi cho các loại thuỷ đặc sản phát triển đã góp phần chuyển đổi kinh tế thuần nông sang đa dạng kinh tr61, có mũi nhọn, tăng thu nhập cho nhân dân, tạo thực phẩm, nguyên liệu cho chế biến thuỷ sản xuất khẩu. ĐBSCL hiện có giá trị sản lượng thuỷ sản xuất khẩu ngoại tệ chiếm 55%  so với cả nước. Mặt hàng thuỷ sản nước ngọt xuất khẩu khá hiện nay là tôm càng xanh, cá tra, cá bống tượng, ếch đồng,v.v……


Nuôi thuỷ đặc sản nước ngọt, mặn và khai thác hải sản góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế và các phát triển khác. Tương ứng cho vùng nước và xen kẽ các vùng nước mà có đối tượng thuỷ sản nuôi thích hợp, nuôi chuyên hoặc nuôi kết hợp, sử dụng tốt lượng nước ngọt hiện có mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Các đối tượng thuỷ đặc sản nuôi: tôm càng xanh, cá bống tượng, rắn ri voi, baba…mỗi kg giá trị tương ứng 100kg lúa, các loại khác có thấp mỗi kg giá trị cũng bằng vài chục kg lúa.


Quyển sách “ Kỹ thuật nuôi thuỷ đặc sản nước ngọt” nêu một số đối tượng thuỷ sản nuôi chính, thích hợp với vùng nước ngọt, có giá trị cao và tiêu thụ khá rộng rãi ở trong và ngọt nước như: cá bống tượng, cá rô đồng, cá sặt rằn, cá lóc, cá thát lát, cá trê vàng, cá tra, cá tai tượng, ếch, lươn, rắn ri voi, baba, cá đồng, tôm càng xanh sẽ được xuất bản (có sách riêng)


Trên cơ sở tích luỹ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi thuỷ đặc sản nước ngọt, nhằm góp phần đưa nuôi thuỷ đặc sản nước ngọt vào vị trí tương ứng với tiềm năng lợi thế của nó. Tiềm năng nuôi thuỷ đặc sản nước ngọt chiếm vị trí to lớn trong tiềm năng nuôi thuỷ sản của ĐBSCL được phát triển, sẽ đa dạng hoá sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu và tiêu thụ ở trong nước. Quyển sách chắc còn những khiếm khuyết, mong nhận được sự đóng góp của bà con trong thực tế nuôi thuỷ sản, của quý độc giả để quyển sách phục vụ bạn đọc được tốt hơn.

Link thay thế: tại đây

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm