Sách kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Tác giả:

Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Khánh

Ngày đăng: 08-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
Sách kỹ thuật nuôi cá bống tượng
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 4.71MB | 2948 | 191 | hieuqt

Cá bống tượng có tên khoa học là Oxyeleotris Marmoratus, kích thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt. Cá nhỏ, sống thành đàn trong sông ngòi, kinh, rạch, ao, đìa hoặc hồ chứa. Cá trưởng thành sinh sản ở những nơi có nước chảy. Cá có thể sống được ở vùng nhiễm phèn, độ pH = 5,5 và có độ mặn không  quá 13%. Hàm lượng oxy hòa tan >1 mg/ lít. nhiệt độ thích hợp 26 – 32oC.


Cá bột sau khi sử dụng hết noãn hoàng sẽ ăn trực tiếp động, thực vật phù du hay thức ăn có kích thước nhỏ, mịn như: bột đậu, bột sữa, lòng đỏ trứng... Đối với cá hương (cá bống con có kích thước từ 1,5cm – 2,0 cm): thức ăn là động vật phù du, trùn quế, muỗi lá... Đối với cá trưởng thành: thức ăn là cá nhỏ, tôm, tép, cua, ốc, hạt lúa, cám. Cá hoạt động tích cực vào ban đêm để tìm mồi, ban ngày trú ẩn ở hang hốc, gốc cây ven bờ hoặc vùi xuống bùn. Cá bống tượng có tốc độ tăng trưởng trung bình chậm. Để có cá thương phẩm từ đạt từ 300gr/con trở lên, cá giống có trọng lượng 100gr/con cần nuôi trong ao từ 5–8 tháng, nuôi trong bè từ 5–6 tháng.


Cá bống tượng thành thục ở tuổi trên dưới 1 năm. Trong tự nhiên, cá thành thục có kích cỡ từ 100-200gr/ con trở lên. Mùa sinh sản tự nhiên của cá từ tháng 04 đến tháng 10, rộ nhất vào tháng 5 đến tháng 6. Cá đực và cá cái bắt cặp và đẻ trứng dính vào các hang, hốc đá, bọng cây, các vật hình ống và có thể đẻ nhiều lần trong năm. Cá đực canh tổ và tham gia ấp cùng cá cái; cá cái dùng đuôi quạt nước để cung cấp oxy cho trứng nở. Sức sinh sản của cá bống tượng khá cao, 01 kg cá cái có thể đẻ được từ 100,000-200,000 trứng.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm