Cẩm nang dành cho người nuôi tôm càng xanh

Tác giả:

Trung Tâm Khuyến Nông Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 10-04-2012
Đóng góp bởi: hoangank36
Cẩm nang dành cho người nuôi tôm càng xanh
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 0.5MB | 2936 | 122 | hieuqt

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là một trong những loài thủy sản có giá trị kinh tế quan trọng trong nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản. Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều sông ngòi, kênh rạch, ao, vườn, ruộng được xem là vùng có tiềm năng rất lớn cho nghề nuôi tôm càng xanh.

Nghề nuôi tôm hiện nay phổ biến với nhiều hình thức như nuôi kết hợp trên ruộng lúa, nuôi trong mương vườn, nuôi ao và
nuôi  đăng quầng. Năng suất thường  đạt 100 – 300 kg/ha  đối với nuôi ruộng, 500 – 1.200 kg/ha  đối với nuôi ao và 1,2 - 5 tấn/ha/vụ  đối với nuôi trong  đăng quầng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với nghề nuôi tôm càng xanh hiện nay là yếu tố con giống và kỹ thuật nuôi.  Đối với con giống, hiện  đã sản xuất nhân tạo thành công con giống tôm càng xanh, mở ra hướng chủ
động cho các vùng nuôi; trong tương lai gần việc nghiên cứu quy trình sản xuất ra con giống rặt đực đi vào  ổn  định là triển vọng rất lớn  để phát triển nghề nuôi tôm càng xanh. Về loại hình và phương thức nuôi, người dân vẫn quen nuôi tôm càng xanh dưới dạng

quảng canh cải tiến, mặt khác kỹ thuật nuôi không  đồng bộ với mô hình áp dụng, nên hiệu quả thường không cao. Vì vậy, tài liệu “Cẩm nang dành cho người nuôi tôm càng xanh”  được biên soạn hỗ trợ người nuôi tôm  ứng dụng trực tiếp những kỹ thuật mới vào mô hình nuôi, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm