Cẩm nang nuôi tôm thẻ chân trắng

Tác giả:

Trung Tâm Khuyến Nông TP. Hồ Chí Minh, 2009

Ngày đăng: 12-04-2012
Đóng góp bởi: Linh Lê
Cẩm nang nuôi tôm thẻ chân trắng
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 4.22MB | 5220 | 739 | hieuqt

Tôm chân trắng (P. vannamei) cùng với tôm sú (P. monodon) và tôm he Trung Quốc (P. chinensis) là ba đối tượng nuôi quan trọng nhất của nghề nuôi tôm thế giới trong giai đoạn hiện nay. Nhờ có giá trị dinh dưỡng rất cao, dễ nuôi, lớn nhanh và sản lượng lớn nên tôm chân trắng được nuôi phổ biến ở Tây Bán cầu không kém gì tôm sú ở Châu Á. Bên cạnh tôm sú, tôm chân trắng đã và đang được người tiêu dùng ở các thị trường lớn ưa chuộng. Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm chân trắng lớn nhất, tiếp theo là thị trường Châu Âu và Nhật Bản.

Từ đầu năm 2008, được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhiều địa phương trong cả nước đã phát triển nuôi tôm chân trắng nhằm đa dạng đối tượng nuôi. Mặc dù, tôm chân trắng có nhiều ưu thế hơn so với tôm sú nhưng cũng đối mặt với không ít nguy cơ. Trong đó, đáng lo ngại nhất là hội chứng Taura khi bùng phát thành dịch bệnh sẽ làm tổn hại đến các loài tôm bản địa và gây mất cân bằng sinh thái. Vì thế, để cung cấp thêm thông tin cho người nuôi, nhằm trang bị những hiểu biết cần thiết, hướng tới sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và bảo vệ lợi ích của người nuôi, góp phần phát triển nuôi bền vững, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM biên soạn cẩm nang NUÔI TÔM CHÂN TRẮNG (Penaeus vannamei).

Thay mặt Ban biên tập, chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các cơ quan chuyên môn, người sản xuất và bà con nông dân, để tiếp tục bổ sung cho tài liệu hoàn chỉnh hơn.
 

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm