Thức ăn cho tôm cá - Sử dụng và chế biến

Tác giả:

TS. Đỗ Đoàn Hiệp, Trần Văn Vỹ, Phạm Tiến Thành

Ngày đăng: 17-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
Thức ăn cho tôm cá - Sử dụng và chế biến
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 6.06MB | 3341 | 236 | hieuqt


Khi nuôi tôm (cá) trong ao xây, mặc dù cho ăn đầy đủ, nhưng nếu không có thức ăn tự nhiên, kết quả cũng rất hạn chế bởi vì trong ao xây, thức ăn tự nhiên hầu như không có hoặc rất nghèo nàn. Trong tự nhiên, các loài sinh vật thuỷ sinh đều sử dụng tảo (phù du thực vật), vi khuẩn, phù du động vật, động vật đáy,... làm thức ăn.

Tuỳ theo mỗi loại mà tỷ lệ giữa chúng khác nhau theo đặc điểm của từng loài sinh vật thuỷ sinh. Tập hợp các sinh vật này được gọi là "cơ sở thức ăn tự nhiên" của vùng nước. Đó cũng là "chuỗi thức ăn tự nhiên" của vùng nước.

Chuỗi thức ăn bắt đầu bằng tảo phù du và vi khuẩn. Kết thúc bằng tôm, cá. Nếu nuôi tôm, cá bằng thức ăn tự nhiên (mà bản chất là dùng phân bón để tạo ra cơ sở thức ăn tự nhiên) năng suất không vượt quá 500 kg/ha/năm.

Muốn đưa năng suất cao hơn, phải bổ sung thức ăn chế biến. Nguyên tắc của phương pháp này là: Thức ăn chế biến cung cấp các nhu cầu dinh dưỡng đa lượng, thức ăn tự nhiên bổ sung các yếu tố dinh dưỡng vi lượng.

Mục lục:
Lời nói đầu
Chương 1: Thức ăn tự nhiên của sinh vật thuỷ sinh
Chương 2: Tiêu hoá và dinh dưỡng của tôm cá
Chương 3: Nguyên lý và phương pháp sử dụng phân bón làm thức ăn cho tôm cá
Chương 4: Một số lưu ý khi bón phân cho ao nuôi tôm cá
Chương 5: Thức ăn nhân tạo cho tôm cá
Tài liệu tham khảo

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm