Quy trình kỹ thuật cua giống loài Scylla serrata phù hợp ở những vùng có các điều kiện sinh thái khác nhau

Tác giả:

Nguyễn Cơ Thạch và CTV - Trung tâm nghiên cứu Thuỷ sản III

Ngày đăng: 19-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
Quy trình kỹ thuật cua giống loài Scylla serrata phù hợp ở những vùng có các điều kiện sinh thái khác nhau
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 0.15MB | 2972 | 142 | hieuqt

Cua xanh (Scylla serrata var. paramamosain Estampador, 1949) có kích thước lớn, được coilà loại đặc sản bởi hàm lượng mỡ thấp, prôtêin cao, dồi dào về khoáng vi lượng và vitamin,đặc biệt là những con cua cái có buồng trứng ở giai đoạn đang phát triển tốt. Cua xanhsống ở vùng cửa sông, rừng ngập mặn, phân bố ở biển ấn Ðộ - Tây Thái Bình Dương, làđối tượng nuôi thuỷ sản có giá trị kinh tế ở nhiều nước.


Việt Nam có nguồn lợi cua biển phong phú, những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ trongnước và xuất khẩu tăng nên cùng với nghề khai thác cua tự nhiên, nghề nuôi cua đã pháttriển ở nhiều địa phương trong cả nước, mô hình nuôi một vụ cua và một vụ tôm sú đượcứng dụng rộng rãi, nó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và phần nào hạn chế được dịchbệnh tôm.


Ðể giải quyết vấn đề cua giống, từ năm 1998, Bộ Khoa học Công nghệ - Môi trường đãgiao cho Trung Tâm Nghiên cứu Thuỷ sản III thực hiện đề tài Nghiên cứu sinh sản nhân tạovà xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cua xanh loài Scylla paramamosain.Trong thời gian nghiên cứu, các tác giả đã thu được kết quả rất khả quan.

Công trìnhnghiên cứu đã được hai giải nhất INFOTECH của Việt Nam và giải thưởng WIPO của Tổchức Sở hữu trí tuệ Thế giới dành cho công trình khoa học xuất sắc nhất. Thông tin Khoahọc công nghệ và Kinh tế Thuỷ sản xin giới thiệu tóm tắt quy trình kỹ thuật sản xuất cuagiống nhân tạo; Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới tác giả.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm