35 Câu hỏi đáp về ương nuôi cá giống nước ngọt

Tác giả:

Phạm Văn Trang, Trần Văn Vỹ

Ngày đăng: 21-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
35 Câu hỏi đáp về ương nuôi cá giống nước ngọt
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
rar 3.58MB | 3333 | 213 | hieuqt

Nuôi cá là một nghề cần ít vốn, thu hồi nhanh, hiệu quả cao, nhất là nghề ương nuôi cá giống. Ngạn ngữ có câu “Nhất canh trì, thứ nhì canh viên, thứ ba canh điền”. Hiện nay ở nước ta đã có hàng vạn mô hình nuôi cá ao hệ VAC đạt hiệu quả và đang mở rộng; Cơ chế chuyển dịch sản xuất trong nông nghiệp đang được khuyến khích: “Ruộng 1 vụ lúa, 1 vụ bấp bênh” đã chuyển sang “nuôi cá”; Hồ chứa, kênh mương, thủy lợi phát triển… diện tích nuôi cá ngày càng nhiều. Chủ đề “Đưa cá lên núi” thuộc chương trình khuyến nông: “Bàn với nông dân cách làm giàu” của VTV3.

Hội thảo “Phát triển nuôi trông thủy sản bền vững phục vụ xóa đói giảm nghèo” của Bộ Thủy sản… Phong trào nuôi cá đang mở rộng, đòi hỏi nhiều cá có chất lượng, đảm bảo đúng thời gian, đúng qui cỡ, đúng chủng loại… Do vậy kỹ thuật ương nuôi các loài cá từ cá bột, cá hương, cá giống đạt chất lượng cao là một yêu cầu quan trọng và cấp bách.

Trong công việc sản xuất tiếp xúc với tự nhiên, với ao, hồ, con cá, con tôm… đã nảy sinh ra nhiều điều vướng mắc, nhiều vấn đề cẩn được giải quyết bằng luận cứ khoa học. Hai kỹ sư Phạm Văn Trang và Trần Văn Vĩ công tác tại Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản I (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) Từ lâu đã cộng tác với nhiều báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình tham gia vào việc giải đáp khoa học về nuôi thủy sản, đã được đông đảo bạn đọc tin tưởng hoan nghênh

. Dựa vào kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm công tác của mình, những thành tựu mới nhất của sản xuất và nghiên cứu trong và ngoài nước, để bổ xung các bài viết cũ, biên soạn những bài viết mới, cuốn “35 Câu hỏi đáp về ương nuôi cá giống nước ngọt” của hai tác giả ra mắt bạn đọc lần này sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức mới hiểu biết nhiều hiện tượng khoa học phong phú và hấp dẫn, giúp ích cho công việc nuôi cá ở thế kỷ 21 được tốt hơn.

Cuốn sách chẳng những cần thiết cho những người làm nghề thủy sản, mà còn bổ ích cho tất cả những bạn đọc yêu thích thiên nhiên, muốn tìm hiểu về thế giới sinh vật trong nước. Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc và mong nhận được ý kiến phê bình bổ khuyết và nêu thêm nhiều câu hỏi mới cần được giải đáp, để lần xuất bản sau, chất lượng sách được nâng cao hơn.

 

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm