Đánh giá đa dạng di truyền các dòng cá rô phi đỏ (Oreochromis spp) bằng MICROSATELLITE

Tác giả:

Bùi Thị Liên Hà và ctv, 2011

Ngày đăng: 28-11-2012
Đóng góp bởi: phongt94
Đánh giá đa dạng di truyền các dòng cá rô phi đỏ (Oreochromis spp) bằng MICROSATELLITE
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 0.6MB | 2563 | 103 | phongt94

Cá rô phi nói chung và cá rô phi đỏ nói riêng hiện đang được nuôi rộng rãi trên thế giới, trong đó sản lượng cá rô phi của Trung Quốc và Ðông Nam Á là lớn nhất. Hiện nay, nhu cầu cá giống tăng cao, do đó nhiều trại giống cho sinh sản quá nhiều đợt trong năm trên cùng cá thể bố mẹ, điều này góp phần làm giảm chất lượng con giống (Phạm Anh Tuấn, 2004). Bên cạnh đó, xét về mặt di truyền, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sụt giảm chất lượng giống là do giao phối cận huyết (Mair, 1997).

Trong quần thể chọn lọc, giao phối cận huyết gây ra các tác động tiêu cực như tăng đồng hợp tử, dẫn đến cơ hội gia tăng biểu hiện của gene lặn gây chết, suy thoái cận huyết và giảm biến dị di truyền (Falconer, 1989). Các nghiên cứu cho thấy giao phối cận huyết làm giảm tăng trưởng, khả năng tồn tại và số lượng cá thể dị thường tăng (Pante et al., 2001). Những nguyên nhân nêu trên dẫn đến việc suy thoái chất lượng con giống. Do đó, việc lựa chọn con giống tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu không những đảm bảo hiệu quả kinh tế của việc sản xuất mà góp phần giữ được nguồn gene đa dạng cho việc chọn lọc các tính trạng khác trong tương lai.

Cá rô phi là đối tượng nuôi rất triển vọng, thị trường có nhu cầu tăng nhanh, do đó cần nhanh chóng đầu tư phát triển. Ðể sản phẩm cá rô phi nuôi có tính cạnh tranh cao, cần tiếp tục nâng cao chất lượng con giống, tạo phẩm giống có khả năng lớn nhanh hơn và thích ứng với các vùng nước khác nhau, nhanh chóng xây dựng các công nghệ sản xuất giống và nuôi cho
sản phẩm sạch (Phạm Anh Tuấn, 2004). Microsatellite là một công cụ đắc lực để đánh giá mức độ đa dạng di truyền, góp phần thiết thực để phục vụ cho công tác chọn giống. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài này.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm