20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam

Chỉ 2 quý đầu năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đã thực sự bứt phá và thế chỗ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm, cá tra.

dn ck thuy san hang dau
Danh sách 20 doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam 6 tháng đầu năm 2012

Sáu tháng đầu năm nay, bảng xếp hạng 20 doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) thủy sản hàng đầu Việt Nam có nhiều xáo trộn. Bốn doanh nghiệp dẫn đầu gồm Minh Phu Seafood Corp (MPC), Vinh Hoan Corp, Hung Vuong Corp và Quoc Viet Co.,Ltd vẫn giữ được vị trí ổn định. Điều đáng nói nhất là sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp cá ngừ trong thời gian này.

Kết thúc năm 2011, duy nhất YUEH CHYANG đứng thứ 17 trong số 20 doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam. Còn lại, các doanh nghiệp lớn về xuất khẩu cá ngừ đều đứng ở giữa và cuối danh sách 100 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam như: Công ty TNHH Tín Thịnh đứng thứ 26, HAVUCO đứng thứ 33, Công ty TNHH FOODTECH đứng thứ 37 và Công ty TNHH Thịnh Hưng đứng thứ 45.

Nhưng chỉ 2 quý đầu năm nay, các doanh nghiệp này đã thực sự bứt phá và thế chỗ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm, cá tra. Hiện nay, HAVUCO đứng thứ 11, YUEH CHYANG đứng thứ 12 và Công ty TNHH Thịnh Hưng vươn lên thứ 18 trong số 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam.

Ngược lại với những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ, năm nay một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, tôm đã vấp phải rất nhiều khó khăn ngay từ đầu năm. Do đó South Vina, CuuLong Seapro và đặc biệt là Phuong Nam Co.,Ltd đã bị tụt hạng nghiêm trọng. Từ vị trí 17 cuối năm 2011, South Vina đã rơi xuống vị trí 30; từ vị trí 20, CuuLong Seapro đã tụt xuống thứ 51; còn Phuong Nam Co.,Ltd lại từ vị trí thứ 9 rớt xuống thứ 168 trong danh sách doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Sáu tháng cuối năm là thời điểm tốt để nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vươn lên về đích. Tuy nhiên, với  những khó khăn thực tế của các doanh nghiệp thủy sản đang gặp phải, từ nay tới cuối năm có thể nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và tôm sẽ tụt hạng sâu hơn do những khó khăn về vốn, nguyên liệu, đầu ra... khó được cải thiện.

Xã Luận
Đăng ngày 02/08/2012
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 10:42 20/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 10:42 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 10:42 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 10:42 20/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 10:42 20/01/2026
Some text some message..