Tiêu chí lựa chọn sát khuẩn trong nuôi tôm

Bài viết cung cấp tiêu chí để chọn sát khuẩn mạnh, phổ rộng, an toàn để hạn chế mầm bệnh phát triển mạnh và khống chế dịch bệnh lây lan từ trại sang trại và ao sang ao?

Tiêu chí lựa chọn sát khuẩn trong nuôi tôm
Tiêu chí đánh giá và lựa chọn diệt khuẩn trong nuôi tôm.

Sát khuẩn rất quan trọng trong mô hình nuôi an toàn sinh học và nuôi thủy sản thâm canh ao đất. An toàn sinh học thường được ứng dụng và xem trọng ở các trại giống, trại bố mẹ, nhưng lại không được chú trọng ở trại nuôi thịt. Chính vì thế khi trại nuôi thương phẩm xảy ra dịch bệnh thì rất khó kiểm soát và ngăn bệnh lây lan từ khu nuôi này sang khu khác cũng như việc lây bệnh từ ao sang ao.

tiêu chí lựa chọn sát khuẩn, sát khuẩn trong nuôi tôm, nuôi tôm, tôm, diệt khuẩn cho tôm

Để công việc sát khuẩn hiệu quả, người nuôi cần trang bị những thông tin cơ bản như: Kiến thức về mầm bệnh mà trại muốn kiểm soát, phương pháp để phát hiện mầm bệnh ở giai đoạn sớm cùng kế hoạch xử lý khi dịch bệnh xảy ra để giảm thiểu thiệt hại do bệnh và tránh lây lan bệnh sang những khu nuôi khác.

1. Kiến thức về mầm bệnh

Liệt kê các bệnh mà trại muốn phòng. Ví dụ: Vi khuẩn gram âm hay vi khuẩn gram dương, bào tử, nguyên sinh động vật (Zoothanium) virus DNA có vỏ hay không có vỏ, virus RNA có vỏ hay không có vỏ, nấm, mốc hay ký sinh trùng.

Cơ chế gây bệnh, đường lây lan (từ bố mẹ, cá thể sáng cá thể, giáp xác, tác động từ con người, chim cò).

2. Kiến thức về loại sát khuẩn đang sử dụng

Cơ chế tác động như thế nào lên vi khuẩn, virus, mầm bệnh, có tiêu diệt, khống chế mầm bệnh mà trại cần không?

Việc tìm hiểu thông tin, điểm mạnh và yếu của sát khuẩn trại đang dùng là rất quan trọng trong kiểm soát bệnh và ngăn bệnh bùng phát mạnh.

Các tiêu chí cần xem xét và đánh giá khi sử dụng sát khuẩn là:

- Cơ chế tác động và khả năng tác động lên mầm bệnh (mạnh, trung bình và yếu);

- Khả năng hoạt động sát khuẩn bị ảnh hưởng bởi chất hữu cơ ra sao;

- Chất sát khuẩn tiếp xúc với mầm bệnh mất bao lâu mới tiêu diệt mầm bệnh;

- Tác dụng sát khuẩn kéo dài được bao lâu.

Bảng bên dưới liệt kê so sánh các loại sát khuẩn trong nuôi tôm.

tiêu chí lựa chọn sát khuẩn, sát khuẩn trong nuôi tôm, nuôi tôm, tôm, diệt khuẩn cho tôm

3. Các tiêu chí để lựa chọn hóa chất diệt khuẩn trong nuôi tôm

Để chọn sát khuẩn cho trại là việc không hề dễ vì sát khuẩn bị ảnh hưởng rất nhiều yếu tố như:

- Sát khuẩn dễ bị nhờn (không hiệu quả cao như lúc đầu nếu sử dụng lâu);

- Phổ sát khuẩn không đủ rộng nên phải dùng nhiều hơn 1 loại để kết hợp;

- Sát khuẩn không hiệu quả vì thường bỏ qua bước làm sạch trước khi sát khuẩn;

- Các nguồn mang mầm bệnh nhiều nhất lại không được chú trọng để sát khuẩn (công nhân giữa các trại, xe giao hàng, các vật dụng giữa ao với ao, nhá cho ăn, quạt nuôi vụ trước và vụ mới…) nhiều nhất lại không được chú trọng đến sát khuẩn.

Một chất khử trùng an toàn và đáng tin cậy là điều quan trọng nhất để đảm bảo động vật khỏe mạnh và hạn chế bệnh xảy ra. Cần phải có một quy trình rõ ràng và dễ thực hiện để đảm bảo kết quả tốt nhất và nên xem việc vệ sinh hàng ngày là một phần quan trọng của an toàn sinh học.

Bước 1: Làm sạch

Nếu không có bước làm sạch trước sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình sát khuẩn, nguyên nhân là do sự hiện diện của chất hữu cơ sẽ tương tác với chất sát khuẩn và giảm hiệu quả. Mặt khác, chất hữu cơ sẽ hoạt động như một rào cản vật lý giữa vi sinh vật gây bệnh và các thành phần trong hoạt chất sát khuẩn. Làm sạch và vệ sinh luôn luôn là bước đầu tiên để sát khuẩn thành công.

Bước 2: Chọn đúng chất sát khuẩn

Có rất nhiều sản phẩm sát khuẩn trên thị trường, đôi khi rất khó để xác định loại nào mang lại kết quả tốt nhất. Để chọn được sát khuẩn phù hợp nên dựa vào các tiêu chí sau:

Phổ sát khuẩn rộng: Một vài chất sát khuẩn không hoạt động tốt với vài loại sinh vật nhất định và có điểm yếu trong phổ sát khuẩn sẽ dễ xảy ra khả năng đề kháng sát khuẩn. Để giết tất cả các vi sinh vật và phòng việc hình thành khả năng đề kháng, luân phiên sử dụng sát khuẩn là phương pháp thực hành phổ biến hiện nay, nhưng đó không phải là giải pháp tốt nhất. Dễ dàng nhất là ban đầu người nuôi nên ưu tiên chọn sát khuẩn phổ rộng có khả năng chống lại các loại vi sinh vật: vi khuẩn (gram dương tính và âm tính), virus (không vỏ và có vỏ), nấm và ký sinh trùng (trong nuôi trồng thủy sản). Chất sát khuẩn dạng hỗn hợp không gây kháng thuốc là lựa chọn tốt hiện nay.

Không ăn mòn: Không ăn mòn đối với các vật liệu thường thấy trong trại nuôi (kim loại, nhôm và nhựa) cũng là điểm chính để lựa chất sát khuẩn. Chất sát khuẩn gây ăn mòn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sửa chữa cũng như bảo trì máy móc và thiết bị tại trại nuôi. Nên lưu ý đến độ ăn mòn của dung dịch sát khuẩn sau pha loãng để phòng việc dụng cụ bị ăn mòn và xảy ra các tình huống đáng tiếc. Hãy hỏi nhà cung cấp hiện tại về những thiệt hại tiềm tàng đối với thiết bị tại trại.

An toàn khi sử dụng: Sản phẩm an toàn là yếu tố quan trọng khi lựa chọn sát khuẩn dùng cho chuồng trại và ao nuôi, tuy nhiên an toàn thôi cũng chưa đủ, chúng ta cần phải xét đến quá trình sử dụng và quá trình pha loãng thành dung dịch sát khuẩn. Độc tính của sát khuẩn khi pha loãng và dễ sử dụng cũng là một yếu tố được đưa ra.

tiêu chí lựa chọn sát khuẩn, sát khuẩn trong nuôi tôm, nuôi tôm, tôm, diệt khuẩn cho tôm

Ít ảnh hưởng bởi sự hiện diện của chất hữu cơ: Ngay cả sau khi làm sạch, một số chất hữu cơ vẫn luôn luôn hiện diện. Chính vì thế, điều quan trọng là phải chọn loại sát khuẩn không bị ảnh hưởng hoặc ít bị ảnh hưởng khi có sự hiện diện của chất hữu cơ. Điều này đặc biệt quan trọng với bể ngâm ủng vì chất hữu cơ và bùn hiện diện rất nhiều. Một ví dụ điển hình là Clo. Hiệu quả sát khuẩn của Clo rất dễ bị ảnh hưởng nếu môi trường nhiều chất hữu cơ. Điều này gây ra thiệt hại lâu dài cho người nuôi như: dùng Clo không hiệu quả, vi sinh vật bị kháng sát khuẩn, không kiểm soát được dịch bệnh theo kế hoạch.

Hiệu quả ổn định: Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời có thể có tác động tiêu cực đến hoạt chất và các chất tẩy uế thường được lưu trữ trong trại, chủ yếu là dưới điều kiện không lý tưởng. Một sản phẩm có độ ổn định là sản phẩm có thể sử dụng nó ngay cả sau một thời gian dài mà không có rủi ro của việc giảm chất lượng và khả năng hoạt hóa theo thời gian. Những sản phẩm như hypochlorites (clo) là nhóm sản phẩm không ổn định.

Chất lượng công bố và thực tế phải có giá trị: Vì hiệu quả sử dụng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi điều kiện thí nghiệm, chắc chắn sát khuẩn bạn đang sử dụng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Sát khuẩn phải được chứng minh là có hiệu quả tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Những sát khuẩn được sản xuất ở nhà máy có chứng chỉ GMP (Chứng chỉ thực hành sản xuất tốt) hoặc các chứng chỉ tương đương thường là yếu tố ưu tiên để lựa chọn.

Một chất khử trùng có thể dùng cho tất cả các nhu cầu sát khuẩn sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn; bởi khử trùng không chỉ giới hạn trong trại nuôi, khu vực nuôi mà còn bao gồm nhân viên trong trại, bể ngâm giày, khử trùng xe cộ (xe tải, tàu thuyền...) và các thiết bị nuôi, bạt, quạt sục khí, nhá cho ăn… Ngoài ra, trong điều kiện thực tế trong nuôi thủy sản, gần như không thể tránh được sự tiếp xúc giữa các động vật thủy sinh và chất khử trùng. Vì vậy, một sản phẩm phổ rộng và an toàn với người và động vật là điều quan trọng nhất.

TSVN
Đăng ngày 08/12/2017
Trúc Phương (Công ty MSD Animal Heatth Việt Nam)
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 16:44 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 16:44 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 16:44 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 16:44 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 16:44 20/07/2024
Some text some message..