Bền vững sản xuất lúa - tôm

Những năm gần đây, nông dân xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) thực hiện rất hiệu quả mô hình tôm - lúa nhờ sự đầu tư hiệu quả hệ thống thuỷ lợi với 4 trạm bơm, các kênh thuỷ lợi được nạo vét thường xuyên, qua đó chủ động được nước phục vụ tốt cho sản xuất.

Bền vững sản xuất lúa - tôm
Nông dân ấp Ông Muộn gieo sạ vụ lúa trên đất nuôi tôm.

 Nhờ vậy, vụ lúa vừa qua, vào thời điểm mưa lớn kéo dài, trong khi tại nhiều địa phương khác lúa bị ngập úng nhưng nông dân Lý Văn Lâm không bị thiệt hại nào đáng kể, năng suất lúa trung bình đạt 5,2 tấn/ha.

Khẳng định hiệu quả

Từng được coi là ấp khó khăn nhất xã với việc trồng lúa 2 vụ không hiệu quả, nhưng từ khi chuyển sang sản xuất lúa - tôm, đời sống kinh tế nông dân ấp Ông Muộn ngày càng khấm khá hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm Mạc Ngọc Truyền tự hào: “Nhờ lúa - tôm mà nông dân ấp Ông Muộn giờ khá lên, những căn nhà tường khang trang mới cất này phần lớn là của thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn. Nông dân trước còn e ngại nhưng giờ rất quyết tâm thực hiện mô hình này”.

Trước đây khi làm lúa 2 vụ năng suất thấp, thêm vào đó là canh tác theo kiểu “tự sản, tự tiêu” nên giá cả đầu ra không ổn định, lại bị thương lái ép giá nhưng giờ đã khác.

Ông Nguyễn Thanh Hợp, ấp Ông Muộn, phấn khởi cho biết: “Vụ lúa vừa rồi của tôi tính trung bình cũng đạt gần 6 tấn/ha, đầu ra rất ổn định vì có HTX thu mua, không bị ép giá như trước đây. Nhờ có hệ thống thuỷ lợi khép kín nên mình chủ động được nước, vụ này mới xuống giống và tình hình thấy rất khả quan, mạ đang phát triển tốt”.

Nói về hình thức canh tác một vụ lúa một vụ tôm, ông Hợp hào hứng: “Mô hình này cả tôm và lúa đều cho hiệu quả tốt. Lúa trồng trên đất nuôi tôm được thu mua giá cao hơn so với vùng chuyên lúa, đặc biệt là lúa rất ít sâu bệnh nên chi phí sản xuất, phân bón thấp, lợi nhuận cao hơn”.

“Mô hình lúa - tôm được người dân rất ủng hộ nên họ tuân thủ tốt lịch thời vụ do ngành chức năng khuyến cáo cũng như kỹ thuật rửa mặn nhằm đảm bảo đủ điều kiện xuống giống vụ lúa”, ông Mạc Ngọc Truyền cho biết. 

Phó chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Trần Quyết Toán thông tin: “Những năm gần đây, nhờ được đầu tư 4 trạm bơm nên nông dân chủ động được nguồn nước, đợt mưa lớn vừa qua chỉ có vài héc-ta bị ngập nhưng thiệt hại không đáng kể. Nông dân đang gieo sạ lúa trên đất nuôi tôm, dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ đạt 100% diện tích theo kế hoạch với 180 ha”.

Phát huy kinh tế tập thể

Để đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, xã Lý Văn Lâm phát triển mạnh kinh tế tập thể với việc thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Lý Văn Lâm và HTX Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn. Đây là những đơn vị bao tiêu sản phẩm cũng như chủ động tìm thị trường tiêu thụ cho thành viên HTX và các thành viên liên kết sản xuất.

Dù chỉ được thành lập hơn 1 năm, nhưng HTX Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn đã phát huy hiệu quả với việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cả trong và ngoài tỉnh.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn Nguyễn Văn Tiếp cho biết: “Hiện HTX có 7 thành viên chính thức và trên 20 thành viên liên kết, đảm bảo bao tiêu đầu ra sản phẩm lúa cho nông dân tham gia chuỗi liên kết. Chúng tôi xây dựng thương hiệu gạo sạch của HTX nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khi bán đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, thương hiệu gạo của HTX cũng đã được giới thiệu và bán đến thị trường TP Hồ Chí Minh, khách hàng đánh giá rất cao. Chúng tôi đang tiếp tục cải tiến mẫu mã, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đóng gói và bảo quản sản phẩm tốt hơn, hy vọng thời gian tới thị trường tiêu thụ sẽ mở rộng hơn”.

Hiện tại, HTX Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn đã đầu tư máy gặt với mục tiêu không chỉ phục vụ cho thành viên HTX mà cả nông dân trên địa bàn xã.

“Hiện chúng tôi tiếp tục củng cố và hỗ trợ các HTX trên địa bàn xã hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn. Khuyến khích nông dân canh tác lúa đạt chuẩn VietGAP, đặc biệt là khu vực quy hoạch sản xuất lúa - tôm. Ngoài hệ thống thuỷ lợi thì tăng cường phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật giúp nông dân có kiến thức trong việc nuôi tôm cũng như trồng lúa sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường hiện nay”, ông Trần Quyết Toán thông tin thêm.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 24/09/2019
Đặng Duẩn
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 18:57 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 18:57 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:57 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 18:57 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 18:57 26/09/2023