Bạc Liêu: Trình diễn sản xuất muối chất lượng cao

Trình diễn sản xuất muối chất lượng cao
Hình: Điểm trình diễn sản xuất muối chất lượng cao

Những năm gần đây, mô hình muối trải bạt phát triển khá mạnh ở Bạc Liêu, bước đầu đã đem lại lợi nhuận cho diêm dân do năng suất tăng và giá bán cao hơn so với muối truyền thống. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu với nguồn vốn Khuyến nông của tỉnh đã đưa mô hình trình diễn sản xuất muối chất lượng cao triển khai trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh – huyện Hòa Bình quy mô 2 ha có 2 hộ tham gia mô hình.

Trình diễn sản xuất muối chất lượng cao

Mỗi hộ dân tham gia mô hình sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí và hộ thực hiện mô hình phải đảm bảo đủ phần vốn đối ứng 50% gồm có bạt nhựa HDPE 0.5mm trải bạt cho hồ chứa nước chạt và ô chứa nước kết tinh và hệ thống ống nhựa PVC dẫn nước từ hồ chứa nước chạt đến các ô kết tinh. Hiện nay các hộ đã trải bạt xong và các ô muối nước đang kết tinh chờ thu hoạch muối.

Qua trao đổi với ông Trần Văn Thưa – phó chủ nhiệm Hợp tác xã Diêm nghiệp Doanh Điền ở huyện Đông Hải địa điễm đã thực hiện mô hình muối trải bạt năm 2017 từ nguồn vốn Khuyến nông trung ương đầu tư. Anh Thưa cho biết, ban đầu có diêm dân trong hợp tác xã được nhà nước hỗ trợ sản xuất thử muối trải bạt trên diện tích 2 ha, nhưng khi thấy hiệu quả mô hình đem lại thu nhập cao, đến nay diện tích muối trải bạt nâng lên 8ha. Theo đánh giá, mô hình sản xuất muối trải bạt cho năng suất tăng hơn 15 - 20%, đồng thời giá bán cũng cao hơn 300 đồng/kg so với muối sản xuất trên nền đất, nên đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. 

Hồng Dân: Nước mặn cơ bản đáp ứng nhu cầu thả tôm nuôi trên đất lúa

Sau khi Ban chỉ đạo điều tiết nước tỉnh thực hiện lịch điều tiết nước mặn cho vùng chuyển đổi sản xuất của huyện Hồng Dân, độ mặn trên các kênh thủy lợi cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu nuôi tôm trên đất lúa của bà con. Đến nay, bà con trong huyện đã thả tôm giống với hơn 20.000ha.

Tuy nhiên, độ mặn trên các kênh thủy lợi ở các xã: Lộc Ninh, Ninh Hòa vẫn còn thấp. Vì vậy, Phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân kiến nghị Ban chỉ đạo điều tiết nước tỉnh tiếp tục thực hiện lịch điều tiết nước để giúp nông dân thả tôm nuôi đứt điểm trong tháng 3/2019 (với tổng diện tích hơn 25.000ha).

Phạm Thị Bích Liên
TTKN Bạc Liêu
Đăng ngày: 26/03/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc