Bến Tre: Phát triển sản xuất giống tôm biển chất lượng cao

Tỉnh Bến Tre khuyến khích, tao điều kiện cho các doanh nghiệp lớn, có uy tín mở rộng đầu tư sản xuất nguồn tôm giống chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp

Tôm giống
Tôm giống. Ảnh: TTXVN

Tỉnh Bến Tre đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển 4.000ha tôm nuôi nước lợ ứng dụng công nghệ cao vào năm 2025, đặc biệt là đầu tư phát triển sản xuất giống tôm biển chất lượng cao phục vụ nhu cầu nuôi của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, đối với nuôi tôm công nghiệp ngoài quy trình kỹ thuật, con giống có vai trò rất quan trọng.

Do vậy, tỉnh đang khuyến khích, tao điều kiện cho các doanh nghiệp lớn, có uy tín mở rộng đầu tư sản xuất nguồn tôm giống chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, tỉnh thu hút, kêu gọi đầu tư mới trại sản xuất giống tôm biển tại các khu sản xuất giống tập trung ở huyện Bình Đại và Ba Tri, Thạnh Phú. Qua đó, đảm bảo đến năm 2025, có 60% (tương đương 15 tỷ con tôm giống) giống tôm biển đạt chất lượng cao cung cấp cho người dân, doanh nghiệp nuôi trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh hỗ trợ ít nhất một doanh nghiệp sản xuất giống đạt tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao; 100% cơ sở sản xuất tôm giống được kiểm soát chất lượng. Đến năm 2030, sản xuất tôm giống đạt 20 tỷ con (đạt 70%) nhu cầu của tỉnh.

Tôm Việt bền bỉ giữ thị trường trong một năm đầy khó khăn, biến động

Tôm giốngTôm giống. Ảnh: trucanh.com.vn

Bến Tre quy hoạch các khu sản xuất giống tập trung, quy mô lớn, quy trình công nghệ hiện đại, sản xuất giống chất lượng cao, đạt chuẩn tiêu chuẩn Việt Nam.

Cùng với đó, việc hoàn thiện, mở rộng ứng dụng công nghệ sản xuất giống đã được đầu tư quy mô hơn, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giống và góp phần chủ động về con giống của tỉnh Bến Tre.

Toàn tỉnh hiện có 3 khu sản xuất giống tập trung tại xã Thới Thuận, xã Thừa Đức huyện Bình Đại và xã Bảo Thuận huyện Ba Tri. Nhiều doanh nghiệp có năng lực đã tham gia vào quy trình sản xuất giống thủy sản cho địa phương với công suất khoảng 3-6 tỷ giống/năm.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre, thời gian qua, việc phát triển diện tích nuôi tôm biển nước lợ ứng công nghệ cao luôn đạt và vượt tiến độ đề ra. Việc nuôi theo hình thức này đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người nuôi.

Vì vậy, tỉnh sẽ tổ chức sản xuất lại ngành tôm theo hướng hợp tác, liên kết sản xuất dựa trên các hộ, cơ sở nuôi nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra để xây dựng vùng nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao thành vùng sản xuất nguyên liệu lớn, tập trung. Trước mắt, tỉnh thành lập hợp tác xã nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao huyện Thạnh Phú.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Đảnh cho biết, phương án phát triển ngành tôm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt và công bố.

Do vậy, các địa phương cần bám vào phương án quy hoạch này để tìm các nhà đầu tư cũng như triển khai đầu tư, trước mắt là đạt mục tiêu phát triển thêm 500ha tôm công nghệ cao trong năm 2023, nâng diện tích nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh đạt gần 3.100ha vào cuối năm.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)
Đăng ngày 18/02/2023
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:37 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:37 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:37 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:37 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:37 01/06/2023