Bệnh vi khuẩn thường gặp trên cá điêu hồng

Cá điêu hồng (Oreochromis sp.) là một loài cá nước ngọt được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng là một loài cá lai nên có tốc độ tăng trưởng nhanh, tuy nhiên thì sức đề kháng kém. Khi việc nuôi cá điêu hồng ngày càng được mở rộng thì ngày càng có xu hướng làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nhóm vi khuẩn gây bệnh.

Cá điêu hồng
Cá điêu hồng được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Laban food

Bệnh xuất huyết do Aeromonas hydrophila 

Aeromonas hydrophila là một trong những tác nhân chính gây bệnh xuất huyết trên cá điêu hồng, bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá, tuy nhiên ở giai đoạn trưởng thành thì tỷ lệ hao hụt tương đối cao nhưng thấp hơn so với giai đoạn cá hương và cá giống. Các dấu hiệu bệnh lý bao gồm các dấu hiệu bên ngoài như xuất huyết ở thân, vây, đồng thời cũng gây xuất huyết các cơ quan của nội quan như gây sưng và xuất huyết gan, thận, tỳ tạng. 

Cá điêu hồng xuất huyết nội tạng

Cá điêu hồng có dấu hiệu xuất huyết nội tạng do A. hydrophila. Ảnh: Hồng Huyền

Tác nhân gây bệnh này là vi khuẩn Gram âm, hình que ngắn (2-3 µm), có tính di động tuy nhiên không có khả năng trượt trên môi trường nuôi cấy. Như được báo cáo A. hydrophila có khả năng gây bệnh trên người tuy nhiên chưa ghi nhận trường hợp nào ở Việt Nam ghi nhận A. hydrophila gây bệnh xuất huyết trên cá điêu hồng lây bệnh sang người.  

Bệnh xuất huyết, phù mắt do Streptococcus agalactiae 

Streptococcus agalactiae là tác nhân chính gây bệnh xuất huyết, phù mắt (lồi mắt) trên cá điêu hồng, bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá, tuy nhiên ở giai đoạn trưởng thành thì tỷ lệ hao hụt không cao nhưng sẽ tác động đến quá trình tăng trưởng của chúng. Dấu hiệu bệnh lý bao gồm mắt cá bị phù, đồng thời xuất hiện các vết xuất huyết trên thân. 

Cá điêu hồng xuất huyết, phù mắt

Cá điêu hồng có dấu hiệu xuất huyết, phù mắt do nhiễm Streptococcus agalactiae. Ảnh: Trần Thị Tuyết Hoa và CTV

Tác nhân gây bệnh này là vi khuẩn Gram dương, hình cầu, không có tính di động. Tương tự vi khuẩn A. hydrophila thì S. agalactiae cũng có khả năng gây bệnh trên người và cũng chưa ghi nhận trường hợp nào lây bệnh sang người.  

Bệnh trắng đuôi, trắng mang do Flavobacterium columnare 

Flavobacterium columnare được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trên cá điêu hồng, đặc biệt là trong giai đoạn sản xuất cá bột và cá giống. Bệnh có liên quan đến các tổn thương đặc trưng tổn thương da, thối vây, mang hoại tử và tỷ lệ chết cao.  

Tổn thương vây và da ở cá điêu hồng

Tổn thương vây và da do nhiễm F. columnare. Ảnh: Hồng Huyền

Tác nhân gây bệnh này là vi khuẩn Gram âm, que dài mảnh, có khả năng trượt và hình thành khuẩn lạc màu vàng dạng rễ. Các nghiên cứu về sự đa dạng di truyền của F. columnare đã dẫn đến việc vi khuẩn này được phân loại thành 4 nhóm di truyền riêng biệt (I, II, III và IV). Nhóm di truyền II, III và IV đều đã được báo cáo ở cá rô phi, với nhóm di truyền IV thường liên quan đến các chủng có độc lực cao ảnh hưởng đến cá điêu hồng.  

Bệnh gan thận mủ do Edwardsiella ictaluri 

Edwardsiella ictaluri được ghi nhận là tác nhân gây bệnh thận mủ trên cá điêu hồng. Cá điêu hồng nuôi trong bè khi bị bệnh gan thận mủ không có dấu hiệu bệnh lý bên ngoài đặc trưng, cá bơi lờ đờ trên mặt nước, phản ứng chậm với tiếng động và bỏ ăn. Trong xoang bụng cá bệnh thì trên các nội quan là gan, thận, tỳ tạng có nhiều đốm trắng. Sự hình thành các đốm trắng trên nội quan được lý giải là một dạng đáp ứng miễn dịch của cơ thể nhằm cách ly và đào thải các vật chất lạ xâm nhập vào cơ thể tạo nên hiện tượng viêm mãn tính.

Bệnh thận gan mủ

Tùy tạng có nhiều đốm trắng do nhiễm E. ictaluri. Ảnh: Lê Ngọc Huyền và CTV

Vi khuẩn này phát triển trên môi trường nuôi cấy sẽ hình thành khuẩn lạc hình tròn, hơi lồi, màu trắng kem, rìa đều, kích thước khoảng 1 mm. E. ictaluri là vi khuẩn Gram âm, hình que, di động yếu.  

Đăng ngày 01/10/2022
Hồng Huyền @hong-huyen

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:23 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:23 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:23 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:23 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:23 26/06/2024
Some text some message..