Bình Định: Ứng dụng công nghệ số truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Sáng ngày 5.10, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Cục Thủy sản ( Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và Sở NN&PTNT Bình Định tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT).

Người dân
Cán bộ Trung tâm Thông tin Thủy sản ( Cục Thủy sản) hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cho các chủ tàu cá

Tham gia lớp tập huấn có hơn 30 đại biểu đến từ Cục Thủy sản, MCD, Sở NN&PTNT Bình Định, Chi cục Thủy sản, BQL Cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan, Bộ đội biên phòng, doanh nghiệp thu mua chế biến xuất nhập khẩu thủy sản, Nghiệp đoàn Nghề cá phường Tam Quan Bắc, chủ tàu, thuyền trưởng tham gia các chuỗi khai thác cá ngừ.

eCDT là phần mềm miễn phí dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh. eCDT dành cho 7 đối tượng: Cục Thủy sản, Chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá, BĐBP, Công ty chế biến xuất khẩu, vựa và ngư dân. Phần mềm cung cấp đầy đủ quy trình và chức năng khai báo theo quy định. Các chức năng được thiết kế đơn giản và dễ hiểu giúp ngư dân dễ dàng sử dụng. Phần mềm hỗ trợ ghi nhật ký khai thác và nhật ký chuyển tải trong môi trường không có mạng và tự động đồng bộ khi tàu cập cảng và có mạng kết nối.

Cán bộCán bộ Trung tâm Thông tin Thủy sản ( Cục Thủy sản) hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cho các đơn vị BĐBP, Chi cục Thủy sản tỉnh

Tại buổi tập huấn, đại diện Cục Thủy sản giới thiệu chung về phần mềm eCDT, hướng dẫn cho các tổ ngư dân, doanh nghiệp, cán bộ quản lý thủy sản, cảng cá, biên phòng cách thức sử dụng phần mềm và phối hợp thực hiện. Trên cơ sở thực hành tại chỗ, các tổ trình bày những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử. Từ đó thảo luận chung, đề ra các giải pháp phối hợp và lộ trình thực hiện. Đặc biệt, theo yêu cầu quản lý riêng, khi có nhu cầu nâng cấp các địa phương có thể được Cục Thủy sản phân quyền để tự nâng cấp.

Việc theo dõi nhật ký và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản là yêu cầu và tuân thủ thực hiện Luật Thủy sản 2017. Phần mềm truy xuất nguồn gốc eCDT, áp dụng hệ thống chứng nhận nguồn gốc điện tử phục vụ cho công tác chứng nhận và xác nhận sản phẩm thủy sản theo quy định,  đảm bảo tính minh bạch. Đây là một trong các giải pháp ứng dụng công nghệ số để thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản, nhằm tháo gỡ thẻ vàng IUU (về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) của Ủy ban châu Âu cho ngành thủy sản.

Đăng ngày 07/10/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 16:42 02/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 16:42 02/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 16:42 02/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 16:42 02/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 16:42 02/01/2026
Some text some message..