Bình Định: Ứng dụng công nghệ số truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Sáng ngày 5.10, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Cục Thủy sản ( Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và Sở NN&PTNT Bình Định tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT).

Người dân
Cán bộ Trung tâm Thông tin Thủy sản ( Cục Thủy sản) hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cho các chủ tàu cá

Tham gia lớp tập huấn có hơn 30 đại biểu đến từ Cục Thủy sản, MCD, Sở NN&PTNT Bình Định, Chi cục Thủy sản, BQL Cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan, Bộ đội biên phòng, doanh nghiệp thu mua chế biến xuất nhập khẩu thủy sản, Nghiệp đoàn Nghề cá phường Tam Quan Bắc, chủ tàu, thuyền trưởng tham gia các chuỗi khai thác cá ngừ.

eCDT là phần mềm miễn phí dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh. eCDT dành cho 7 đối tượng: Cục Thủy sản, Chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá, BĐBP, Công ty chế biến xuất khẩu, vựa và ngư dân. Phần mềm cung cấp đầy đủ quy trình và chức năng khai báo theo quy định. Các chức năng được thiết kế đơn giản và dễ hiểu giúp ngư dân dễ dàng sử dụng. Phần mềm hỗ trợ ghi nhật ký khai thác và nhật ký chuyển tải trong môi trường không có mạng và tự động đồng bộ khi tàu cập cảng và có mạng kết nối.

Cán bộCán bộ Trung tâm Thông tin Thủy sản ( Cục Thủy sản) hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cho các đơn vị BĐBP, Chi cục Thủy sản tỉnh

Tại buổi tập huấn, đại diện Cục Thủy sản giới thiệu chung về phần mềm eCDT, hướng dẫn cho các tổ ngư dân, doanh nghiệp, cán bộ quản lý thủy sản, cảng cá, biên phòng cách thức sử dụng phần mềm và phối hợp thực hiện. Trên cơ sở thực hành tại chỗ, các tổ trình bày những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử. Từ đó thảo luận chung, đề ra các giải pháp phối hợp và lộ trình thực hiện. Đặc biệt, theo yêu cầu quản lý riêng, khi có nhu cầu nâng cấp các địa phương có thể được Cục Thủy sản phân quyền để tự nâng cấp.

Việc theo dõi nhật ký và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản là yêu cầu và tuân thủ thực hiện Luật Thủy sản 2017. Phần mềm truy xuất nguồn gốc eCDT, áp dụng hệ thống chứng nhận nguồn gốc điện tử phục vụ cho công tác chứng nhận và xác nhận sản phẩm thủy sản theo quy định,  đảm bảo tính minh bạch. Đây là một trong các giải pháp ứng dụng công nghệ số để thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản, nhằm tháo gỡ thẻ vàng IUU (về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) của Ủy ban châu Âu cho ngành thủy sản.

Đăng ngày 07/10/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:07 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:07 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:07 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:07 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:07 19/05/2024