Cá hồi loại thực phẩm có thực sự an toàn?

Cá hồi được xem là một loại thực phẩm giàu protein, lành manh nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả loại cá hồi nào đều tốt cho sức khỏe như bạn đã nghĩ.

Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều omega-3 axit béo. Ảnh: earth.com

Cá hồi là môt loại thực phẩm phổ biến ở Mỹ, trung bình người Mỹ ăn khoảng 1157gr cá hồi vào hàng năm. Theo thống kế của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Người tiêu dùng hiện nay cực kỳ ưa chuông cá hồi bởi không vị ngon, hương vị đặc trưng, dễ kết hợp với các món ăn khác nhau như rau, tinh bột, nước sốt, thậm chí, cả rượu vang. Cá hồi còn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nhiều omega-3 axit béo.

Cá hồi tươi sốngMột số loại cá hồi có thể chứa một lượng vi nhựa nguy hiểm. Ảnh: seachoice.org

Tuy nhiên, không phải loại cá hồi nào đề tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, trong cá hồi chứa rất nhiều lượng vi nhựa nguy hiểm, bởi nếu ăn, bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng vi nhựa độc hại vào cơ thể.

Theo đó, vi nhựa là những mảnh nhỏ có chiều dài dưới 5mm, là nguồn gây ô nhiễm chính trong đường thủy tồn tại trong ruột của các sinh vật biển. 

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, vi hạt nhựa dễ dàng được phát hiện trong thịt cá hồi mà con người thường xuyên ăn. 

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (được báo cáo đầu tiên bởi Mother Jones), cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ.

Cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ. Ảnh: seattlefish.com

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự ô nhiễm vi nhựa của cá hồi nói riêng. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Environmental Pollution đã phát hiện ra rằng hạt vi nhựa có trong cá hồi Chinook chưa trưởng thành ngoài khơi đảo Vancouver ở British Columbia. 

Trong khi bột cá hồi, cá mòi và kilka từ Iran được phát hiện có chứa từ 4000 - 6000 vi nhựa trên mỗi killigram.

Một bài báo năm 2020 được xuất bản trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm đã xác định rằng "sự phong phú của vi nhựa có thể chuyển các chất gây ô nhiễm nguy hiểm sang hải sản (ví dụ: cá và tôm) dẫn đến nguy cơ ung thư ở người". 

Vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da. Ảnh: pacificseafood.com

Ngoài ra, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy, vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da và thậm chí có thể vượt qua hàng rào nhau thai.

Tuy nhiên, một số nguồn cá hồi có thể an toàn hơn những nguồn cá khác bị nhiễm vi nhựa. Theo một nghiên cứu năm 2020 do dự án Theo dõi lượng khí thải nhựa (TrackPlast) của Trung tâm Nghiên cứu Na Uy (NORCE), trong một nhóm gồm 20 cá hồi nuôi và 20 cá hồi đánh bắt tự nhiên, gần một nửa số cá hồi nuôi có dấu hiệu của vi nhựa trong mô, trong khi điều này đúng với chỉ "một số nhỏ" cá đánh bắt tự nhiên. Do đó, biết được nguồn thức ăn của cá bạn đang ăn có thể giúp đảm bảo sức khỏe an toàn hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nuôi trồng Hải sản của Mỹ cho thấy, trong số 26 mẫu bột cá, phần lớn có chứa hạt vi nhựa, nhưng không tìm thấy hạt vi nhựa trong bột nhuyễn thể đến từ Nam Cực, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều cá hồi nuôi.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang nghĩ đến việc tiêu thụ một miếng thăn cá hồi ở đâu như siêu thị địa phương hoặc có ý định ăn cá hồi tại nhà hàng, đừng ngần ngại thực hiện thẩm định trước – điều đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài.

Đăng ngày 08/02/2023
Trà Mi @tra-mi
Chế biến

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường hướng dẫn sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Theo cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 7 – 8/2023 nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện ở khu vực tỉnh Bình Định, số ngày nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với cùng thời kỳ.

Bảo quản thực phẩm
• 10:46 31/07/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 23:04 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 23:04 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 23:04 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 23:04 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 23:04 27/09/2023