Cá hồi loại thực phẩm có thực sự an toàn?

Cá hồi được xem là một loại thực phẩm giàu protein, lành manh nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả loại cá hồi nào đều tốt cho sức khỏe như bạn đã nghĩ.

Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều omega-3 axit béo. Ảnh: earth.com

Cá hồi là môt loại thực phẩm phổ biến ở Mỹ, trung bình người Mỹ ăn khoảng 1157gr cá hồi vào hàng năm. Theo thống kế của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Người tiêu dùng hiện nay cực kỳ ưa chuông cá hồi bởi không vị ngon, hương vị đặc trưng, dễ kết hợp với các món ăn khác nhau như rau, tinh bột, nước sốt, thậm chí, cả rượu vang. Cá hồi còn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nhiều omega-3 axit béo.

Cá hồi tươi sốngMột số loại cá hồi có thể chứa một lượng vi nhựa nguy hiểm. Ảnh: seachoice.org

Tuy nhiên, không phải loại cá hồi nào đề tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, trong cá hồi chứa rất nhiều lượng vi nhựa nguy hiểm, bởi nếu ăn, bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng vi nhựa độc hại vào cơ thể.

Theo đó, vi nhựa là những mảnh nhỏ có chiều dài dưới 5mm, là nguồn gây ô nhiễm chính trong đường thủy tồn tại trong ruột của các sinh vật biển. 

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, vi hạt nhựa dễ dàng được phát hiện trong thịt cá hồi mà con người thường xuyên ăn. 

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (được báo cáo đầu tiên bởi Mother Jones), cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ.

Cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ. Ảnh: seattlefish.com

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự ô nhiễm vi nhựa của cá hồi nói riêng. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Environmental Pollution đã phát hiện ra rằng hạt vi nhựa có trong cá hồi Chinook chưa trưởng thành ngoài khơi đảo Vancouver ở British Columbia. 

Trong khi bột cá hồi, cá mòi và kilka từ Iran được phát hiện có chứa từ 4000 - 6000 vi nhựa trên mỗi killigram.

Một bài báo năm 2020 được xuất bản trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm đã xác định rằng "sự phong phú của vi nhựa có thể chuyển các chất gây ô nhiễm nguy hiểm sang hải sản (ví dụ: cá và tôm) dẫn đến nguy cơ ung thư ở người". 

Vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da. Ảnh: pacificseafood.com

Ngoài ra, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy, vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da và thậm chí có thể vượt qua hàng rào nhau thai.

Tuy nhiên, một số nguồn cá hồi có thể an toàn hơn những nguồn cá khác bị nhiễm vi nhựa. Theo một nghiên cứu năm 2020 do dự án Theo dõi lượng khí thải nhựa (TrackPlast) của Trung tâm Nghiên cứu Na Uy (NORCE), trong một nhóm gồm 20 cá hồi nuôi và 20 cá hồi đánh bắt tự nhiên, gần một nửa số cá hồi nuôi có dấu hiệu của vi nhựa trong mô, trong khi điều này đúng với chỉ "một số nhỏ" cá đánh bắt tự nhiên. Do đó, biết được nguồn thức ăn của cá bạn đang ăn có thể giúp đảm bảo sức khỏe an toàn hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nuôi trồng Hải sản của Mỹ cho thấy, trong số 26 mẫu bột cá, phần lớn có chứa hạt vi nhựa, nhưng không tìm thấy hạt vi nhựa trong bột nhuyễn thể đến từ Nam Cực, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều cá hồi nuôi.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang nghĩ đến việc tiêu thụ một miếng thăn cá hồi ở đâu như siêu thị địa phương hoặc có ý định ăn cá hồi tại nhà hàng, đừng ngần ngại thực hiện thẩm định trước – điều đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài.

Đăng ngày 08/02/2023
Trà Mi @tra-mi
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:57 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:57 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:57 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:57 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:57 23/05/2024