Cá hồi loại thực phẩm có thực sự an toàn?

Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều omega-3 axit béo. Ảnh: earth.com

Cá hồi được xem là một loại thực phẩm giàu protein, lành manh nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả loại cá hồi nào đều tốt cho sức khỏe như bạn đã nghĩ.

Cá hồi là môt loại thực phẩm phổ biến ở Mỹ, trung bình người Mỹ ăn khoảng 1157gr cá hồi vào hàng năm. Theo thống kế của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Người tiêu dùng hiện nay cực kỳ ưa chuông cá hồi bởi không vị ngon, hương vị đặc trưng, dễ kết hợp với các món ăn khác nhau như rau, tinh bột, nước sốt, thậm chí, cả rượu vang. Cá hồi còn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nhiều omega-3 axit béo.

Cá hồi tươi sốngMột số loại cá hồi có thể chứa một lượng vi nhựa nguy hiểm. Ảnh: seachoice.org

Tuy nhiên, không phải loại cá hồi nào đề tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, trong cá hồi chứa rất nhiều lượng vi nhựa nguy hiểm, bởi nếu ăn, bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng vi nhựa độc hại vào cơ thể.

Theo đó, vi nhựa là những mảnh nhỏ có chiều dài dưới 5mm, là nguồn gây ô nhiễm chính trong đường thủy tồn tại trong ruột của các sinh vật biển. 

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, vi hạt nhựa dễ dàng được phát hiện trong thịt cá hồi mà con người thường xuyên ăn. 

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (được báo cáo đầu tiên bởi Mother Jones), cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ.

Cá hồi hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ. Ảnh: seattlefish.com

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự ô nhiễm vi nhựa của cá hồi nói riêng. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Environmental Pollution đã phát hiện ra rằng hạt vi nhựa có trong cá hồi Chinook chưa trưởng thành ngoài khơi đảo Vancouver ở British Columbia. 

Trong khi bột cá hồi, cá mòi và kilka từ Iran được phát hiện có chứa từ 4000 - 6000 vi nhựa trên mỗi killigram.

Một bài báo năm 2020 được xuất bản trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm đã xác định rằng "sự phong phú của vi nhựa có thể chuyển các chất gây ô nhiễm nguy hiểm sang hải sản (ví dụ: cá và tôm) dẫn đến nguy cơ ung thư ở người". 

Vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da. Ảnh: pacificseafood.com

Ngoài ra, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy, vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da và thậm chí có thể vượt qua hàng rào nhau thai.

Tuy nhiên, một số nguồn cá hồi có thể an toàn hơn những nguồn cá khác bị nhiễm vi nhựa. Theo một nghiên cứu năm 2020 do dự án Theo dõi lượng khí thải nhựa (TrackPlast) của Trung tâm Nghiên cứu Na Uy (NORCE), trong một nhóm gồm 20 cá hồi nuôi và 20 cá hồi đánh bắt tự nhiên, gần một nửa số cá hồi nuôi có dấu hiệu của vi nhựa trong mô, trong khi điều này đúng với chỉ "một số nhỏ" cá đánh bắt tự nhiên. Do đó, biết được nguồn thức ăn của cá bạn đang ăn có thể giúp đảm bảo sức khỏe an toàn hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nuôi trồng Hải sản của Mỹ cho thấy, trong số 26 mẫu bột cá, phần lớn có chứa hạt vi nhựa, nhưng không tìm thấy hạt vi nhựa trong bột nhuyễn thể đến từ Nam Cực, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều cá hồi nuôi.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang nghĩ đến việc tiêu thụ một miếng thăn cá hồi ở đâu như siêu thị địa phương hoặc có ý định ăn cá hồi tại nhà hàng, đừng ngần ngại thực hiện thẩm định trước – điều đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài.

Trà Mi @tra-mi
Đăng ngày: 08/02/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc