Cá ngừ vây vàng tiếp tục giảm giá mạnh

cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng giảm giá mạnh.

Nhu cầu của dịch vụ thực phẩm sụt giảm do đại dịch bùng phát trên toàn cầu và sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng tại khu vực WCPO tăng đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo” đối với giá cá ngừ vây vàng trên thị trường toàn cầu.

Trong 2 tháng qua, các tàu tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đã có một mùa đánh bắt cá ngừ vây vàng tốt. Thông thường, sản lượng cá ngừ vây càng chiếm khoảng 25% sản lượng đánh bắt cá ngừ bởi các tàu tại khu vực này nhưng tỷ lệ này của một số tàu đã tăng lên tới 75-80%. Hầu hết cá ngừ vây vàng được đánh bắt từ các đàn cá tự do.

Các nhà vận chuyển cá đánh bắt được tại Trung Tây Thái Bình Dương thường đưa tới thị trường cá ngừ lớn nhất thế giới tại Bangkok để xả hàng. Tuy nhiên, nhu cầu tại Thái Lan và Việt Nam không đủ để tiêu thụ hết nguồn cung cá ngừ vây vàng này.

Giá cá ngừ vây vàng đánh bắt bằng cần câu tay và không sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FAD) tại Bangkok có giá khoảng 1.800 – 2.000 USD/tấn (tương đương 1.605 – 1.784 EUR/tấn) tùy theo cỡ. Giá cá ngừ vây vàng cỡ nhỏ đánh bắt bằng FAD thường rẻ hơn đáng kể.

Do đó, giá cá ngừ vây vàng nguyên con đông lạnh xuất khẩu sang Tây Ban Nha hiện đã giảm từ mức 2.350 EUR/tấn (đầu tháng 5) xuống còn 1.800 – 1.850 EUR/tấn. Kể từ tháng 2, giá cá ngừ vây vàng đã giảm hơn 30%.

Pháp, Italy và Tây Ban Nha là các nhà nhập khẩu chính cá ngừ vây vàng đóng hộp. Không giống như lĩch vực dịch vụ thực phẩm tại các quốc gia trên toàn cầu đã phải đóng cửa, thị trường cá ngừ thịt trắng đóng hộp tương đối ổn định.

Sản lượng cá ngừ Đại Tây Dương đang ở mức tốt. Giá cá ngừ vây vàng nguyên con cỡ >10kg tại Abidjan đã giảm từ 2.380 EUR/tấn (tháng 4) xuống còn 2.050 EUR/tấn (tháng 5), giảm 13,8%.

Hàng tồn kho nguyên liệu tại Seychelles vẫn ở mức cao nhưng giá cá ngừ vây vàng đã giảm. Giá cá ngừ vây vàng tại Seychelles hiện đang được giao dịch ở mức 2.100 EUR/tấn.

Nhiều quốc gia EU đang dần nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và các nhà hàng và quán cà phê đang dần mở cửa. Ngành công nghiệp cá ngừ có lẽ phải chờ một thời gian về tăng giá. Hơn nữa, có lệnh cấm khai thác sắp có hiệu lực vào tháng 7 – lệnh cấm veda cho các nhà khai thác bằng lưới vây tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) và lệnh cấm FAD trong khu vực Trung Tây Thái Bình Dương sẽ làm giảm sản lượng khai thác có thể cho phép giá phục hồi về mức bình thường.

Nguyễn Hà VASEP
Đăng ngày: 09/06/2020