Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
Rong biển cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật thủy sản. Ảnh: agromarketing.mx

Quá trình nghiên cứu 

Như đã biết, rong biển cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật thủy sản, Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn ở biển.

Ngoài ra, rong biển còn là một thức phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, rong biển ngày càng phổ biến và hiện nay được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn đa dạng 

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rong biển có thể sử dụng chất thải, đặc biệt là chất thải từ các hệ thống nuôi trồng thủy sản làm nguồn dinh dưỡng để tăng sinh khối. Ngoài ra, rong biển còn là nguồn thức ăn quan trọng cho một số đối tượng thủy sản nuôi.  

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Cao đẳng Thủy sản và Khoa học Đại dương, UP Visayas (UPV – the University of the Philippines Visayas), một chuyên gia về miễn dịch dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng chất bổ sung thức ăn sinh học được phát triển từ rong biển đã cải thiện đáng kể hiệu quả chuyển hóa thức ăn (FCE hay còn gọi là tỷ lệ chuyển hóa thức ăn là chỉ số phản ánh hiệu suất của vật nuôi), năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của các loài thủy sản nuôi như cá rô phi, tôm thẻ chân trắng và cá măng sữa (hay còn gọi là cá măng biển, cá chua,... phân bố khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng biển nhiệt đới). 

Nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là hai chỉ số quyết định lợi nhuận và sự thành công của việc kinh doanh nuôi trồng thủy sản. Năng xuất đã được tăng cường  khi sử dụng chất bổ sung Eubiotics dựa trên rong biển được phát triển. 

Thức ăn bổ sung từ rong biển Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển UPV-CFOS. Ảnh: thefishsite.com

Eubiotics 

Eubiotics là chất bổ sung chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường sức khỏe sinh lý và hoạt động của sinh vật. Sức khỏe đường ruột tốt là điều kiện tiên quyết để chăn nuôi hiệu quả và lành mạnh với môi trường trong các hệ thống trang trại hiện đại. Sự cân bằng chính xác của hệ vi sinh trong đường ruột (được gọi là Eubiosis) là điều cần thiết để đường ruột hoạt động tối ưu. 

Chất bổ sung này được sử dụng nhằm gia tăng độ khỏe của đường ruột, giảm nhu cầu sử dụng và phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, bên cạnh đó hạn chế các tác động đến môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, đồng thời nâng cao thu nhập của người dân. 

Kết quả tích cực 

Dựa theo dữ liệu quan sát được từ thí nghiệm, các chuyên gia cho rằng việc tốc độ tăng trưởng được thúc đẩy nhanh hơn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt hơn đã giúp rút ngắn thời gian thu hoạch và lợi nhuận thu về cũng có nhiều sự chuyển biến tốt vì thức ăn được chuyển hóa thành các mô cơ thể một cách hiệu quả. 

Thức ăn bổ sung eubiotic đã cải thiện FCE (tỷ lệ chuyển đổi thức ăn) từ 30 - 50 %, đồng thời cải thiện 40 – 60 % hiệu suất tăng trưởng, điều này đã được các nhà nghiên cứu ghi nhận. Việc sử dụng chất bổ sung dựa trên nguồn rong biển được phát triển hợp lý, cải thiện phản ứng với căng thẳng, cũng như hỗ trợ làm tăng số lượng vi khuẩn axit lactic có lợi cho các sinh vật thủy sinh nói trên. Bên cạnh đó, nghiên cứu về ứng dụng chất bổ sung từ rong biển có thể làm gia tăng lợi ích kinh tế của người dân Philippines trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. 

Đăng ngày 30/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:04 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:04 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:04 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:04 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:04 19/05/2024