Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Rong biển
Rong biển cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật thủy sản. Ảnh: agromarketing.mx

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Quá trình nghiên cứu 

Như đã biết, rong biển cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật thủy sản, Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn ở biển.

Ngoài ra, rong biển còn là một thức phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, rong biển ngày càng phổ biến và hiện nay được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn đa dạng 

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rong biển có thể sử dụng chất thải, đặc biệt là chất thải từ các hệ thống nuôi trồng thủy sản làm nguồn dinh dưỡng để tăng sinh khối. Ngoài ra, rong biển còn là nguồn thức ăn quan trọng cho một số đối tượng thủy sản nuôi.  

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Cao đẳng Thủy sản và Khoa học Đại dương, UP Visayas (UPV – the University of the Philippines Visayas), một chuyên gia về miễn dịch dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng chất bổ sung thức ăn sinh học được phát triển từ rong biển đã cải thiện đáng kể hiệu quả chuyển hóa thức ăn (FCE hay còn gọi là tỷ lệ chuyển hóa thức ăn là chỉ số phản ánh hiệu suất của vật nuôi), năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của các loài thủy sản nuôi như cá rô phi, tôm thẻ chân trắng và cá măng sữa (hay còn gọi là cá măng biển, cá chua,... phân bố khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng biển nhiệt đới). 

Nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là hai chỉ số quyết định lợi nhuận và sự thành công của việc kinh doanh nuôi trồng thủy sản. Năng xuất đã được tăng cường  khi sử dụng chất bổ sung Eubiotics dựa trên rong biển được phát triển. 

Thức ăn bổ sung từ rong biển Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển UPV-CFOS. Ảnh: thefishsite.com

Eubiotics 

Eubiotics là chất bổ sung chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường sức khỏe sinh lý và hoạt động của sinh vật. Sức khỏe đường ruột tốt là điều kiện tiên quyết để chăn nuôi hiệu quả và lành mạnh với môi trường trong các hệ thống trang trại hiện đại. Sự cân bằng chính xác của hệ vi sinh trong đường ruột (được gọi là Eubiosis) là điều cần thiết để đường ruột hoạt động tối ưu. 

Chất bổ sung này được sử dụng nhằm gia tăng độ khỏe của đường ruột, giảm nhu cầu sử dụng và phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, bên cạnh đó hạn chế các tác động đến môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, đồng thời nâng cao thu nhập của người dân. 

Kết quả tích cực 

Dựa theo dữ liệu quan sát được từ thí nghiệm, các chuyên gia cho rằng việc tốc độ tăng trưởng được thúc đẩy nhanh hơn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt hơn đã giúp rút ngắn thời gian thu hoạch và lợi nhuận thu về cũng có nhiều sự chuyển biến tốt vì thức ăn được chuyển hóa thành các mô cơ thể một cách hiệu quả. 

Thức ăn bổ sung eubiotic đã cải thiện FCE (tỷ lệ chuyển đổi thức ăn) từ 30 - 50 %, đồng thời cải thiện 40 – 60 % hiệu suất tăng trưởng, điều này đã được các nhà nghiên cứu ghi nhận. Việc sử dụng chất bổ sung dựa trên nguồn rong biển được phát triển hợp lý, cải thiện phản ứng với căng thẳng, cũng như hỗ trợ làm tăng số lượng vi khuẩn axit lactic có lợi cho các sinh vật thủy sinh nói trên. Bên cạnh đó, nghiên cứu về ứng dụng chất bổ sung từ rong biển có thể làm gia tăng lợi ích kinh tế của người dân Philippines trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 30/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc