Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
Loài nhuyễn thể này được gọi là Euphausia superba hay còn là tôm Krill. Ảnh: toquoc.vn

Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Current Biology, các nhà khoa học thuộc Tổ chức khảo sát Nam Cực Anh Quốc (BAS) và trung tâm Hải dương học quốc gia, Southampton (NOCS) đã chia sẻ rằng họ đã khám phá ra một loài giáp xác kỳ lạ ở Nam Cực. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, họ đã phát hiện ra chúng trong lúc sử dụng một thiết bị lặn được điều khiển từ xa (RoV) với tên gọi là Isis để theo dõi vùng biển nơi này.

Loài nhuyễn thể này được gọi là Euphausia superba hay còn là tôm Krill. Chúng vẫn luôn được biết đến như là một nguồn thức ăn chính của nhiều loài cá, mực, chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi. Điểm đặc biệt ở tôm Krill là chúng thường chỉ sống ở vùng biển nông. Thế nhưng, ở Nam Cực, loài giáp xác giống tôm này lại sống ở độ sâu 3.000 mét.

Theo giáo sư Andrew Clarke, điều này khác hẳn với sự hiểu biết của các chuyên gia về tôm Krill. Khám phá mới này khiến họ phải nhìn nhận lại cách phân bố và môi trường sinh thái của loài nhuyễn thể này. Trước đây, họ cho rằng phần lớn nhuyễn thể trưởng thành chỉ sống ở độ sâu 150 mét nước biển trở lên. Thế nhưng, sau khi sử dụng thiết bị Isis RoV, các nhà khoa học đã có cơ hội quan sát sự đa dạng của các loài sinh vật biển sống ở độ sâu từ 500 tới 3.500 m. Họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra tôm Krill sinh sống và đẻ trứng dưới đáy biển sâu.

Đồng thời, giáo sư Clarke cho biết thêm, thói quen sinh hoạt của sinh vật biển, kể cả những loài như tôm Krill hóa ra vô cùng phức tạp. Trong tương lai, nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu về loài giáp xác này cũng như thế giới sinh vật biển.

Đặc điểm sinh sống loài Euphausia superbaLoài Euphausia superba sinh sống và đẻ trứng dưới đáy biển sâu. Ảnh: toquoc.vn

Tôm Krill là một loại tôm nhỏ với lớp vỏ màu đỏ nhạt, gần như trong suốt. Chiều dài của tôm Krill khi trưởng thành đạt khoảng 6cm và tuổi thọ khoảng 5 đến 6 năm. Loài nhuyễn thể Nam Cực này sử dụng hệ thống lọc chuyên biệt ở các chân phía trước để tóm lấy các loại siêu vi tảo và dùng chúng làm thức ăn. Nhờ có loại thức ăn này, tôm Krill rất giàu axit omega-3 và phospholipid. Chính vì thế, chúng đã trở thành nguồn cung cấp protein lớn nhất trên thế giới.

Tôm Krill thường sống ở vùng biển Nam Cực thông thoáng. Chúng sống tập trung theo đàn với số lượng cá thể vô cùng lớn. Mật độ của chúng trải dài tới hàng km. Ước tính sinh khối của tôm Krill lên tới 500 triệu tấn. Với số lượng như vậy, đàn tôm Krill đã trở thành yếu tố quan trọng trong chuỗi thức ăn của nhiều loài vật dưới đại dương.

Đóng vai trò quan trọng với khí hậu toàn cầu

Tôm Krill không chỉ là thức ăn của các loài sinh vật biển ở Nam Cực mà chúng còn có vai trò quan trọng đối với khí hậu toàn cầu. Tất cả đều bắt nguồn từ chuyển động của tôm Krill. Theo các nhà khoa học, họ đã đo đạc sự phân tầng của nước biển trước và sau khi tôm Krill chuyển động.

Kết quả cho thấy, nước nóng và loãng vốn thường nổi bên trên bề mặt đã chìm xuống dưới. Đồng thời, nước có có nhiệt độ thấp hơn và có mật độ muối cao hơn lại được mang lên. Điều này sẽ giúp cho nhiệt độ trung bình của Trái đất giảm đi đáng kể. Nhất là khi tôm Krill thường đi theo đàn với số lượng lớn, hoạt động này của chúng sẽ tạo ra tác động rất lớn với quá trình biến đổi khí hậu.

Euphausia superba - thức ăn cho sinh vật biểnEuphausia superba không chỉ là thức ăn của nhiều loài sinh vật biển mà chúng còn có tác động lớn với khí hậu toàn cầu. Ảnh: toquoc.vn

Tuy nhiên, hiện tượng Trái đất ấm lên như hiện nay đã và đang gây hại cho loài tôm Krill. Trong vòng 50 năm trở lại đây, bán đảo Nam Cực đã ấm lên 2,5 độ C. Hiện tượng này đã khiến cho những biển băng biến mất. Mất đi nơi trú ngụ và cung cấp thức ăn, số lượng tôm Krill ở Nam Cực giảm đi nhanh chóng.

Ngoài ra, lỗ hổng tầng Ozone càng nhiều, khả năng tự vệ của Trái đất chống lại tia cực tím càng giảm. Tia UV-B có thể gây hại tới các loài giáp xác và tăng tỷ lệ chết của tôm Krill. Do đó, việc nhanh chóng tìm ra phương pháp bảo vệ loài tôm Krill cũng chính là một trong những cách tốt nhất để cứu lấy hành tinh của chúng ta.

Báo Tổ Quốc
Đăng ngày 23/11/2022
Nguyệt Phạm
Tổng hợp

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 03:02 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 03:02 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 03:02 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 03:02 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 03:02 14/04/2024