Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
Loài nhuyễn thể này được gọi là Euphausia superba hay còn là tôm Krill. Ảnh: toquoc.vn

Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Current Biology, các nhà khoa học thuộc Tổ chức khảo sát Nam Cực Anh Quốc (BAS) và trung tâm Hải dương học quốc gia, Southampton (NOCS) đã chia sẻ rằng họ đã khám phá ra một loài giáp xác kỳ lạ ở Nam Cực. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, họ đã phát hiện ra chúng trong lúc sử dụng một thiết bị lặn được điều khiển từ xa (RoV) với tên gọi là Isis để theo dõi vùng biển nơi này.

Loài nhuyễn thể này được gọi là Euphausia superba hay còn là tôm Krill. Chúng vẫn luôn được biết đến như là một nguồn thức ăn chính của nhiều loài cá, mực, chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi. Điểm đặc biệt ở tôm Krill là chúng thường chỉ sống ở vùng biển nông. Thế nhưng, ở Nam Cực, loài giáp xác giống tôm này lại sống ở độ sâu 3.000 mét.

Theo giáo sư Andrew Clarke, điều này khác hẳn với sự hiểu biết của các chuyên gia về tôm Krill. Khám phá mới này khiến họ phải nhìn nhận lại cách phân bố và môi trường sinh thái của loài nhuyễn thể này. Trước đây, họ cho rằng phần lớn nhuyễn thể trưởng thành chỉ sống ở độ sâu 150 mét nước biển trở lên. Thế nhưng, sau khi sử dụng thiết bị Isis RoV, các nhà khoa học đã có cơ hội quan sát sự đa dạng của các loài sinh vật biển sống ở độ sâu từ 500 tới 3.500 m. Họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra tôm Krill sinh sống và đẻ trứng dưới đáy biển sâu.

Đồng thời, giáo sư Clarke cho biết thêm, thói quen sinh hoạt của sinh vật biển, kể cả những loài như tôm Krill hóa ra vô cùng phức tạp. Trong tương lai, nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu về loài giáp xác này cũng như thế giới sinh vật biển.

Đặc điểm sinh sống loài Euphausia superbaLoài Euphausia superba sinh sống và đẻ trứng dưới đáy biển sâu. Ảnh: toquoc.vn

Tôm Krill là một loại tôm nhỏ với lớp vỏ màu đỏ nhạt, gần như trong suốt. Chiều dài của tôm Krill khi trưởng thành đạt khoảng 6cm và tuổi thọ khoảng 5 đến 6 năm. Loài nhuyễn thể Nam Cực này sử dụng hệ thống lọc chuyên biệt ở các chân phía trước để tóm lấy các loại siêu vi tảo và dùng chúng làm thức ăn. Nhờ có loại thức ăn này, tôm Krill rất giàu axit omega-3 và phospholipid. Chính vì thế, chúng đã trở thành nguồn cung cấp protein lớn nhất trên thế giới.

Tôm Krill thường sống ở vùng biển Nam Cực thông thoáng. Chúng sống tập trung theo đàn với số lượng cá thể vô cùng lớn. Mật độ của chúng trải dài tới hàng km. Ước tính sinh khối của tôm Krill lên tới 500 triệu tấn. Với số lượng như vậy, đàn tôm Krill đã trở thành yếu tố quan trọng trong chuỗi thức ăn của nhiều loài vật dưới đại dương.

Đóng vai trò quan trọng với khí hậu toàn cầu

Tôm Krill không chỉ là thức ăn của các loài sinh vật biển ở Nam Cực mà chúng còn có vai trò quan trọng đối với khí hậu toàn cầu. Tất cả đều bắt nguồn từ chuyển động của tôm Krill. Theo các nhà khoa học, họ đã đo đạc sự phân tầng của nước biển trước và sau khi tôm Krill chuyển động.

Kết quả cho thấy, nước nóng và loãng vốn thường nổi bên trên bề mặt đã chìm xuống dưới. Đồng thời, nước có có nhiệt độ thấp hơn và có mật độ muối cao hơn lại được mang lên. Điều này sẽ giúp cho nhiệt độ trung bình của Trái đất giảm đi đáng kể. Nhất là khi tôm Krill thường đi theo đàn với số lượng lớn, hoạt động này của chúng sẽ tạo ra tác động rất lớn với quá trình biến đổi khí hậu.

Euphausia superba - thức ăn cho sinh vật biểnEuphausia superba không chỉ là thức ăn của nhiều loài sinh vật biển mà chúng còn có tác động lớn với khí hậu toàn cầu. Ảnh: toquoc.vn

Tuy nhiên, hiện tượng Trái đất ấm lên như hiện nay đã và đang gây hại cho loài tôm Krill. Trong vòng 50 năm trở lại đây, bán đảo Nam Cực đã ấm lên 2,5 độ C. Hiện tượng này đã khiến cho những biển băng biến mất. Mất đi nơi trú ngụ và cung cấp thức ăn, số lượng tôm Krill ở Nam Cực giảm đi nhanh chóng.

Ngoài ra, lỗ hổng tầng Ozone càng nhiều, khả năng tự vệ của Trái đất chống lại tia cực tím càng giảm. Tia UV-B có thể gây hại tới các loài giáp xác và tăng tỷ lệ chết của tôm Krill. Do đó, việc nhanh chóng tìm ra phương pháp bảo vệ loài tôm Krill cũng chính là một trong những cách tốt nhất để cứu lấy hành tinh của chúng ta.

Báo Tổ Quốc
Đăng ngày 23/11/2022
Nguyệt Phạm
Tổng hợp

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
• 10:14 03/09/2023

Thú vui nào cho cuộc sống bận rộn ngày nay?

Hiện nay, khi con người ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, liệu có thú vui nào có thể là một điểm dừng, một khoảnh khắc thư giãn để tạm gác lại những áp lực và lo toan hàng ngày?

Cây thủy sinh
• 17:47 31/08/2023

5 trang web về tin thủy sản đáng xem nhất 2023

Dưới đây là top những trang web về tin tức thủy sản, nơi người xem có thể cập nhật những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về những biến động thị trường, kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về các hoạt động canh tác, chăn nuôi trên lĩnh vực thủy sản.

Tin thủy sản
• 10:42 14/08/2023

Gợi ý những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè 2023

Cung đường biển dài 3500km dọc từ Bắc đến Nam của nước ta có vô số bãi biển đẹp. Trong đó, có những bãi tắm đẹp nức lòng khách du lịch trong và ngoài nước. Mùa hè này, bạn nên đi đâu? Hãy cùng tận hưởng kỳ nghỉ cùng với những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè này nhé!

Bãi biển
• 10:10 10/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:31 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:31 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:31 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:31 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:31 24/09/2023