Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
Người nông dân vui mừng vì trúng mùa tôm càng xanh. Ảnh: aquaculteurs.com

Tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa - tôm lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu, nông dân đang thu hoạch tôm càng xanh với sản lượng cao, bình quân 400 - 500kg/ha; trừ chi phí, bà con đạt lợi nhuận khoảng 40%. 

Tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) không khí thu hoạch tôm càng xanh đang rất nhộn nhịp. Theo ông Đặng Văn Tức (ngụ ấp Lộ Xe, xã Vĩnh Lộc A), người nuôi tôm rất phấn khởi vì sản lượng cao, tôm được giá. “Gia đình tôi có 2ha tôm - lúa, đợt này thu tôm đạt gần 500kg/ha. Tôi bán được gần 130 triệu đồng, trừ chi phí gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng” - ông Tức cho hay.

Anh Nông Văn Thái (cùng ngụ ấp Lộ Xe) cho biết: “Để thu hoạch tôm càng xanh thì ngay từ sáng sớm nông dân xả hết nước dưới ruộng, chỉ chừa lại một ít. Sau đó, dùng máy khuấy bùn khiến tôm ngạt ô-xy dạt vào bờ. Tôm sau khi bắt lên phải được rửa sạch sẽ, tạo ô-xy lại cho tôm sống để bán được giá cao. Hiện thương lái đang thu mua tôm càng xanh loại từ 40 con/kg trở lên giá từ 120.000-130.000 đồng/kg, giá này đảm bảo mức lãi khá cho nông dân”.

Thu hoạch tôm càng xanhNông dân huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phấn khởi khi trúng mùa tôm, được giá. Ảnh: phunuonline.com.vn

Anh Nông Văn Thạch - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình (ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, ) - cho biết, hiện hợp tác xã có 198 thành viên, diện tích canh tác theo mô hình tôm - lúa là 450ha. Đây là mô hình sản xuất được đánh giá là hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long. Bình quân 1ha sản xuất lúa - tôm giúp nông dân thu được lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/năm, khá cao so với các mô hình sản xuất khác.

Tại hội thảo về thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Sóc Trăng mới đây, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - nhận định, mô hình tôm - lúa ở Việt Nam, cụ thể là ở đồng bằng sông Cửu Long rất độc đáo, riêng biệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu, quy hoạch vùng nuôi tôm - lúa đi kèm chứng nhận bền vững thể hiện tính đặc thù của mô hình nuôi. 

Báo Phụ Nữ
Đăng ngày 02/11/2022
An Khương
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:24 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:24 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:24 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:24 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:24 08/12/2023