Chất nhầy trên da cá và tác dụng của nó

Cấu tạo da cá
Cấu tạo da cá (Ảnh: tepbac.com, chỉnh sửa)

Trên da của hầu hết các loài cá đều được phủ một lớp chất nhầy, được tiết ra bởi những tế bào tuyến và chứa rất nhiều thể dịch như: globulin miễn dịch, bổ thể, protein C phản ứng, lizozim, dung huyết tố và ngoài ra Lectin (protein gắn gốc carbohydrat không có hoạt tính emzym).

Với những chất miễn dịch có trên da giúp chúng tránh được các loài động vật ký sinh, vi khuẩn và các sinh vật nhỏ trong môi trường nước xâm hại.

Ngoài ra lớp chất nhày có vai trò quan trọng về mặt cơ lý và sinh lý nhằm bảo vệ cơ thể cá trước những điều kiện môi trường không thuận lợi như: điều hòa áp suất thẩm thấu giữa cơ thể và môi trường nước; giảm ma sát của cơ thể trong quá trình bơi lội; hạn chế sự trầy xước da khi kiếm ăn, lẩn trốn và đào hang (cá vây tia, cá rô phi); kết tụ và lắng trong chất bùn trong nước, làm cho nước thêm trong, kéo dài tuổi thọ của những loài thường xuyên phải sống trong môi trường nước đục (cá nhệch); kết hợp các ion kim loại nặng tạo thành các phức chất có thể hòa tan trong nước (cá hồi); hấp thu các hạt nano nhỏ bé và các chất hóa học (cá hồi, cá vằn) sau đó tự lột phần chất nhầy bị nhiễm khuẩn để bảo vệ lớp biểu bì nhạy cảm bên trong.

Ở một số loài cá, vào mùa sinh sản, con cá đực dùng chất nhầy này để kết cỏ thủy sinh thành tổ cho cá cái đẻ trứng. Sau khi cá chết, vi khuẩn phải phân hủy hết lớp chất nhờn trên mình cá (khoảng vài giờ) thì cá mới ươn và thối rữa./.

Tepbac tổng hợp
Đăng ngày: 13/10/2013