Thu hoạch tôm thẻ chân trắng của công ty, tại xã An Điền (Thạnh Phú). Ảnh: H. Hiệp
Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Huy Thuận: Nuôi tôm thẻ chân trắng thành công
Th.s Nguyễn Trọng Huy - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Huy Thuận cho biết: Vụ nuôi năm 2013, Công ty bắt đầu thả giống từ tháng 4 đến nay được 150 ao, trong đó có 60 ao đang ở giai đoạn thu tỉa và thu hoạch với kích cỡ từ 90 đến 50 con/kg, năng suất đạt 18-20 tấn/ha, tỷ lệ sống đạt 80%, FCR 1,3; 90 ao tôm đang ở giai đoạn 5-45 ngày tuổi, tôm đang phát triển tốt.
Để có được kết quả này, Công ty Huy Thuận đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để đưa ra những bước cải tiến như sau: chọn đàn tôm giống sạch bệnh, khỏe mạnh. Ưu thế của Huy Thuận là chủ động được nguồn tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao do Công ty tự sản xuất. Đàn tôm giống này có nguồn gốc bố mẹ từ Hawaii (Mỹ) dòng SPF và sản xuất bằng phương pháp tự nhiên (không cắt mắt). Với phương pháp sản xuất mới, tôm giống sẽ đạt các tiêu chí như: khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, sức đề kháng và tỷ lệ sống cao. Mật độ thả nuôi từ 100 đến 150 con/m2. Xử lý nước, tiêu diệt triệt để mầm bệnh có trong ao. Nước được lấy vào ao nuôi qua túi lọc và phân chia thành 2 giai đoạn xử lý nước.
Giai đoạn 1: sau khi cải tạo ao, lấy nước vào đạt mức 1,2m, tiến hành xử lý chlorine với liều lượng 20ppm.
Giai đoạn 2: thời gian xử lý cách giai đoạn 1 ít nhất là 25 ngày và trước khi thả giống 7 ngày.
Trong quá trình nuôi, điều chỉnh các chỉ tiêu môi trường nằm trong khoảng thích hợp: pH: 7,5- 8,0, kiềm: = 120 mg/l, oxy hòa tan: = 5mg/l. Khi tôm đạt trên 21 ngày tuổi, thả cá rô phi vào ao nuôi với mật độ 1 con/10m2 mặt nước. Cá rô phi có tác dụng thúc đẩy quần thể tảo lục trong ao nuôi phát triển, ăn thức ăn dư thừa, phân tôm. Định kỳ trộn men vi sinh đường ruột (dòng Lactobasilus) cho tôm ăn để cung cấp dòng vi khuẩn có lợi cạnh tranh môi trường sống với dòng có hại. Ngoài ra, dòng vi khuẩn này còn tạo ra acid làm giảm pH trong đường ruột tôm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Công ty Huy Thuận sẵn sàng cung cấp tôm giống chất lượng cao, chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm và hỗ trợ người nuôi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các khu nuôi tôm của Công ty ở huyện Bình Đại và Thạnh Phú.
Nguồn: Báo Đồng Khởi