Kỹ thuật quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở Việt Nam đã phát triển liên tục, trong số đó, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm nổi bật và mang lại nhiều nguồn thu nhất.

Tôm thẻ
Nuôi tôm thẻ chân trắng giúp mang lại hiệu suất và lợi nhuận cao cho bà con nông dân

Tổng quan về môi trường sống của tôm thẻ chân trắng 

Tôm thẻ chân trắng là một loài tôm có tính thích nghi cao. Chúng có thể sống trong môi trường tự nhiên có độ sâu từ 0 - 72m dưới đáy biển và thích nghi với độ mặn từ 0.5 đến 35 ppt (parts per thousand). Ngoài ra, tôm thẻ chân trắng yêu cầu nước có nhiệt độ 6 - 40 độ C (tối đa 43.5 độ C) và khả năng sống trong môi trường nhiệt độ thấp của chúng khá là kém.  

Môi trường sống của tôm thẻ chân trắng cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sinh thái như chất lượng nước, dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm, v.v. Nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần được xử lý đúng cách để đảm bảo độ sạch và an toàn.

Việc kiểm soát nồng độ oxy hòa tan, độ pH và nhiệt độ của nước là rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm. Ngoài ra, cần kiểm soát nồng độ muối, tạp chất và các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻTôm thẻ chân trắng cần một môi trường sống đặc biệt để phát triển tốt nhất. Ảnh: chuyengiatom.com 

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả cao 

Cải tạo ao và bón phân 

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, việc cải tạo ao nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sống của tôm. Các nhà nông nên thường xuyên vệ sinh ao nuôi, tháo cạn nước, phơi ao từ 10 - 15 ngày sau đó cho nước ngập ao khoảng 20cm để diệt tạp và tiêu độc ao bằng vôi sống hoặc chlorine từ 3 - 6 ngày.  

Tiếp theo tháo cạn nước trong ao rồi bơm nước sạch vào, sau đó rửa ao 3 lần, cuối cùng bơm nước vào đầy ao nuôi sâu khoảng 2m. Bên cạnh đó, bón phân đạm và phân lân theo tỷ lệ 1/9, lượng bón 1,5kg/ha để tạo màu cho ao nuôi và gây nuôi sinh vật thức ăn ban đầu cho tôm. Độ trong nên được điều tiết vào khoảng trên dưới 40cm. 

Thả tôm giống 

Việc chọn tôm giống đều, cùng lứa, cỡ tôm dài 1cm rất quan trọng để đảm bảo chất lượng giống tôm. Mật độ thả giống nên là 15.000 con/ha và thời gian thả tôm giống vào buổi chiều, khi nhiệt độ trong ao mát. Người nuôi nên đứng ở đầu hướng gió và thả tôm giống nhẹ nhàng xuống ao nuôi. 

Quản lý ao nuôi hàng ngày 

Kiểm tra chất lượng nước: Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi tôm, điều tiết độ trong trên dưới 40cm, độ mặn từ 10 - 25% và giữ độ trong từ 40 - 60cm.  

Cho ăn: Cho ăn thức ăn dạng viên 2 - 4 lần/ngày, ban ngày 30% lượng thức ăn, ban đêm 70% lượng thức ăn. Mức cho ăn trước lúc tôm đạt cỡ 10g/con là 6,4% thể trọng tôm, tôm đạt cỡ 15g/con là 4,6% thể trọng tôm, tôm đạt cỡ 20g/con là 3,2% thể trọng tôm. 

Một lưu ý quan trọng trong việc quản lý ao nuôi tôm là cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm bằng cách đặt máy quạt nước trong các ao nuôi (trừ ao nuôi bán thâm canh). Máy quạt nước có tác dụng đảo đều nước và tạo thành dòng chảy tuần hoàn, giúp gom sạch chất thải và tạo môi trường nước sạch cho tôm phát triển và đạt được hiệu suất nuôi tốt.

Ao tômNgười nuôi nên cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm bằng cách đặt máy quạt nước trong các ao nuôi 

Phòng và trị bệnh ở tôm 

Để đạt hiệu quả nuôi tôm, bà con nông dân phải biết cách giám sát và phát hiện tôm bị bệnh để xử lý chúng kịp thời. Sau đây là một số cách phát hiện bệnh ở tôm trong giai đoạn đầu tiên giúp cho bà con xử lý và chữa bệnh tôm kịp thời: 

Vỏ cơ thể: Nếu tôm vừa mắc bệnh hoặc đang bị bệnh, vỏ cơ thể sẽ chuyển sang màu sậm hoặc xám hơn thông thường, mất đi độ bóng, bị ăn mòn, giòn và có thể quan sát được các vảy lạ hình thành thành từng mảng trên vỏ hoặc cơ thể của tôm. 

Đuôi tôm: Khi tôm bị bệnh, đuôi sẽ nghiêng xuống và không còn mở rộng như tôm khỏe mạnh. Khi bóp nhẹ góc đuôi của tôm, đuôi chỉ mở ra một chút. 

Ruột tôm: Tôm bị bệnh nhẹ sẽ không ăn nhiều như bình thường và nếu nhiễm bệnh nặng chúng sẽ ngừng ăn. Khi quan sát ruột tôm bị bệnh, bà con sẽ thấy ruột của chúng bị rỗng và không có thức ăn. 

Mang tôm: Lúc bị bệnh, mang tôm sẽ có màu sắc khác thường. Mang sẽ chuyển sang các màu như: vàng, cam, nâu, đỏ... Mang sẽ hơi mềm và có mùi hôi, xảy ra tình trạng giữ nước. 

Chân bơi, chân bò của tôm: Bà con hãy kiểm tra thường xuyên xem có sẹo, trầy xước hoặc bẩn bám trên các vị trí đó hay không. 

Gan và lá lách: Nông dân có thể quan sát qua vỏ tôm hoặc mở vỏ ra để kiểm tra xem màu sắc và kích thước của gan và lá lách có thay đổi hay không. Khi nhiễm bệnh, các bộ phận này thường nhỏ và sậm màu hơn bình thường. 

Thu hoạch tôm

Vòng đời nuôi tôm kéo dài trong 63 ngày và sản lượng trung bình là 70 con tôm/1kg. 

Đăng ngày 07/03/2023
Đình Hiệp

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 20:52 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 20:52 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 20:52 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 20:52 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:52 19/06/2024
Some text some message..