Điều chỉnh protein và năng lượng trong chế độ ăn của cá rô phi

Điều chỉnh protein và năng lượng trong chế độ ăn của cá rô phi
Cá rô phi. Ảnh: Undercurrent News

Thí nghiệm được thực hiện tại Phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản (LAQ), Đại học bang Santa Catarina (UDESC), Laguna, Santa Catarina, Brazil . Cá rô phi dòng GIFT được lấy từ một trại giống thương mại. Sau đó vận chuyển về phòng thí nghiệm và thích nghi trong một tuần cho đến khi bắt đầu thí nghiệm.

Cá rô phi (Oreochromis niloticus) ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng thịt ngon và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Loài này dễ nuôi lại có tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng cao, và có thể dễ dàng thích nghi với các hệ thống sản xuất thâm canh ( Avnimelech, 2007 ). Ngoài ra, cá rô phi sở hữu thói quen ăn tạp và lọc, góp phần thích nghi với môi trường giàu thức ăn tự nhiên ( Fitzsimmons, Martinez-Garcia, & Gonzales-Alanis, 2011 ). Hầu hết  cá rô phi nuôi thâm canh hiện nay đều cần thay nước liên tục, làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Do đó, các công nghệ mới đã được đề xuất để tập trung để hạn chế xả thải nước ô nhiễm ra ngoài môi trường. Trong đó, công nghệ biofloc được xem là công nghệ với ưu thế trao đổi nước tối thiểu hoặc không thay nước ( Sgnaulin et al., 2018). Sự sục khí liên tục và chuyển động của nước cũng như sự cân bằng các chất dinh dưỡng (ví dụ tỷ lệ C: N và N: P trong nước) cho phép hình thành tập hợp vi sinh vật giúp kiểm soát các hợp chất nitơ độc hại, hạn chế mầm bệnh, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cá nuôi. Một số nghiên cứu đã được thực hiện để điều chỉnh mức độ protein tiêu hóa và năng lượng tiêu hóa đối với cá rô phi, nhưng chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trong hệ thống công nghệ biofloc , đặc biệt là trong nước lợ 10 ppt.

Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá mức độ protein tiêu hóa (PD) và năng lượng tiêu hóa (ED) đến tăng trưởng và miễn dịch cá rô phi (Oreochromis niloticus , dòng GIFT) trong nước môi trường biofloc ở độ mặn 10 ppt.

Thí nghiệm bao gồm 9 nghiệm thức và lặp lại 4 lần với các mức năng lượng (3000, 3150 và 3300 kcal / kg của DE) và protein (22%, 26% và 30% PD) kết hợp. Tổng cộng có 540 cá giống cá rô phi (chủng GIFT với trọng lượng ban đầu 1,25 ± 0,15 g) được nuôi trong 42 ngày trong ba mươi sáu bể nhựa (75 L).

Kết quả

Cá được nuôi bằng thức ăn chứa 26% và 30% DP thu được trọng lượng cuối cùng cao hơn, tốc độ tăng trưởng cao hơn so với nghiệm thức bổ sung  22% DP ( P <0,05). 

Hàm lượng protein trong cơ thịt cá tăng tỷ lệ thuận theo protein trong khẩu phần ăn. 

Mức năng lượng cao trong khẩu phần ăn giúp tích lũy lipid cơ thể cao hơn. 

Kết quả chỉ ra rằng chế độ ăn chứa 26% DP và 3150 kcal / kg DE đối với cá rô phi khi được nuôi trong nước lợ biofloc có thể thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức khỏe của cá , từ đó giảm hàm lượng đạm trong thức ăn khi nuôi bằng công nghệ biofloc, góp phần làm giảm chi phí sản xuất cho bà con.

Theo The Science Direct

NHƯ HUỲNH Lược dịch
Đăng ngày: 22/10/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc