Disipenyl diphenyl và khả năng chống oxy hóa trên cá

Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy chế độ ăn bổ sung diphenyl diselenide trong 60 ngày rất có hiệu quả trên cá nheo bạc và nguyên liệu tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản.

Disipenyl diphenyl và khả năng chống oxy hóa trên cá
Ảnh: Internet

Quá trình oxy hóa diễn ra trên cá nói riêng và động vật nói chung đa số là các phản ứng có hại cho sức khỏe. Các phản ứng oxy hóa làm tiêu hao năng lượng và gây bất lợi cho quá trình trao đổi chất. Đồng thời gây suy giảm hệ miễn dịch trên cá. Vì thế hiện nay các chất phụ gia bổ sung vào thức ăn đa phần là các chất chống oxy hóa mạnh với hoạt tính kháng khuẩn cao. 

Diphenyl diselenide là hợp chất hóa học với công thức (C6H5)2Se2, viết tắt là (PhSe)2 Chất rắn này có màu da cam, là chất dẫn xuất oxi hóa của benzeneselenol. Nó được sử dụng như là một nguồn của đơn vị PhSe trong tổng hợp hữu cơ và có hoạt tính sinh học cao. Các nghiên cứu trước đây cho thấy (PhSe)2 bảo vệ các mô của cá chép trước mầm bệnh chủ yếu bằng cách ngăn chặn hoặc chống lại tác động oxy hóa và tăng cường miễn dịch trong máu cá.

Bổ sung diphenyl diselenide cho cá

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tác động của chế độ ăn bổ sung Difiphenyl diselenide (PhSe)2 ở các nồng độ khác nhau (1,5, 3,0 và 5,0 mg/kg) đối với sự phát triển, hoạt động oxy hoá và các thông số chống oxy hoá trong cá nheo bạc sau 30 và 60 ngày. 

 

Sơ đồ bố trí thí nghiệm.

Cá nuôi bằng thức ăn có bổ sung 5,0 mg/kg (PhSe)2 đã trải qua sự giảm đáng kể về trọng lượng, chiều dài, và yếu tố điều kiện sau 30 ngày và các thông số này tăng lên sau 60 ngày. Các chất phản ứng với axit thiobarbituric (TBARS) và protein carbonyl (PC) đã giảm ở gan cá ăn thức ăn bổ sung (PhSe)2 sau 30 ngày ở tất cả các nồng độ, trong khi sau 60 ngày các thông số này giảm ở gan, mang, não và cơ. 

Bổ sung với (PhSe)2 đã cho thấy giảm hoạt tính catalase (CAT) từ gan chỉ sau 60 ngày nuôi. Sau khi thí nghiệm 30 và 60 ngày, peroxidase glutathione (GPx) đã giảm ở nhóm ăn 5,0 mg/kg sau 30 và 60 ngày. Cá nheo bạc được bổ sung (PhSe)2 trong 30 ngày cho thấy sự gia tăng đáng kể glutathione S-transferase gan (GST) ở mức 3,0 mg/kg, trong khi sau 60 ngày hoạt tính GST tăng ở gan của các nhóm cá ăn 1,5, 3,0 và 5,0 mg/kg. 

Sau 30 ngày, nồng độ protein không béo (NPSH) không thay đổi, trong khi sau 60 ngày NPSH tăng ở gan, mang, não, và cơ. Ngoài ra, nồng độ acid ascorbic (AA) sau 30 ngày tăng lên ở gan ở các nhóm cá ăn bổ sung (PhSe)2; trong cơ và mang ở 1,5 mg/kg, trong khi sau 60 ngày, AA tăng ở tất cả các nồng độ trong tất cả các mô. 

Từ các kết quả phân tích trên, chế độ ăn bổ sung (PhSe)2 trong 60 ngày có hiệu quả hơn đối với cá nheo bạc và ở nồng độ 1,5 và 3,0 mg/kg,. Điều này cho thấy diphenyl diselenide là một nguyên liệu tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản giúp giảm thiệt hại oxy hoá và tăng cường phòng chống oxy hóa trên cá.

Đăng ngày 19/05/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:44 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:44 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:44 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:44 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:44 23/05/2024