Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
Container 11 tấn sushi cá điêu hồng được xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: NT

Đây là dấu mốc quan trọng, bởi để vào được chuỗi 135 siêu thị của Besia (chuỗi siêu thị lớn phủ sóng khắp nước Nhật), sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và chất lượng thịt cá.

Bà Phan Bích Họa My, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mãi Tín, chia sẻ: Rất may mắn là chúng tôi tìm được khách hàng là hệ thống siêu thị ở Nhật Bản và mời họ khảo sát vùng nuôi tại hồ Định Bình. Kết quả ban đầu, họ đánh giá cao chất lượng nguồn nước và thịt cá điêu hồng tại đây. Vì vậy, họ quyết định hợp tác với công ty cùng chính quyền địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu cá điêu hồng sang thị trường Nhật Bản. 

Trước khi ký kết đơn hàng chính thức, chúng tôi đã chế biến thử nghiệm sashimi, sushi và gửi mẫu sang Nhật để đánh giá chất lượng. Kết quả rất tích cực, đối tác Nhật Bản đánh giá cao chất lượng thịt thơm ngon, không mùi rong, và các tiêu chí về an toàn thực phẩm đều được đảm bảo. Với 35 tấn cá nguyên liệu được thu mua, chúng tôi chế biến thành phẩm được 11 tấn để phục vụ xuất khẩu. Nếu duy trì được, việc này sẽ giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người nuôi cá.

Nuôi cá lồng bèMô hình nuôi cá điêu hồng thương phẩm gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm trên hồ Định Bình. Ảnh: NT

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 283 hồ chứa với dung tích hơn 1,2 tỷ m3, là điều kiện lý tưởng để phát triển nghề nuôi cá lồng, bè. Đặc biệt, hồ Định Bình có điều kiện tự nhiên thuận lợi, chất lượng nước đảm bảo cho sinh trưởng của đối tượng nuôi, khu vực nuôi hiện không bị ảnh hưởng bởi các nguồn xả thải lớn. 

Hiện nay, trên hồ chứa có 24 hộ nuôi với 390 lồng nuôi, diện tích khoảng 24.480 m3, trong đó cá điêu hồng chiếm 90%, còn lại là các đối tượng khác như cá lăng đuôi đỏ, cá thát lát, trê lai, cá lóc… Tuy nhiên, nhiều năm qua, nghề nuôi cá trên hồ chứa vẫn thiếu đầu ra ổn định. Vì vậy, việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên đã mở ra cơ hội lớn cho người dân.

Ông Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh, cho hay: Việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu cá điêu hồng là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống, từ các sở ban ngành đến chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự nỗ lực và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của các hộ dân. 

Việc xuất khẩu sushi cá điêu hồng sang Nhật Bản không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi mà còn chứng minh cho sự đúng đắn của định hướng phát triển nghề nuôi cá theo quy mô tập trung, hình thành vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

SushiSản phẩm sushi cá điêu hồng. Ảnh: NT

Từ những mô hình được đầu tư bài bản theo quy mô tập trung, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đến container cá điêu hồng xuất khẩu đầu tiên, nghề nuôi cá của Gia Lai đã chứng minh rằng chỉ khi gắn kết giữa kỹ thuật, doanh nghiệp và thị trường, nông nghiệp mới thực sự phát triển bền vững. Thành công bước đầu này sẽ là nền tảng quan trọng để Gia Lai tiếp tục mở rộng vùng nuôi đạt chuẩn, xây dựng thương hiệu thủy sản sạch và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Đăng ngày 26/12/2025
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 19:14 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 19:14 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 19:14 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 19:14 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 19:14 19/01/2026
Some text some message..