Giải pháp hạn chế dịch bệnh trên tôm

Với việc ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước, Công ty TNHH Khoa học nuôi trồng thủy sản và môi trường SAEN đã giúp người nuôi tôm không chỉ hạn chế nguy cơ dịch bệnh đối với tôm nuôi, mà còn giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tôm sú
Ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước sẽ giúp nuôi tôm hiệu quả hơn. Ảnh: Tép Bạc

Nhiều năm trở lại đây, các loại bệnh xuất hiện trên tôm nuôi khiến cho nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tôm mắc bệnh là do ô nhiễm nguồn nước, môi trường nuôi tôm.

Do đó, việc áp dụng công nghệ tiên tiến để xử lý nước, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho tôm là rất cần thiết. Từ thực tế đó, Công ty SAEN phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đăng ký thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ quản lý ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm siêu thâm canh ở huyện Mộ Đức”, thời gian từ tháng 7/2020 -12/2022.

Nhóm đề tài đã lựa chọn công nghệ tuần hoàn nước (RAS) cải tiến để thích ứng và ứng dụng trong mô hình tại địa phương. Hệ thống RAS nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc nuôi tôm sú bao gồm các bộ phận: Bể nuôi tôm bằng khung sắt lót bạt, trống lọc tách thải rắn tự động (do Công ty SAEN sản xuất) và lọc sinh học kích thích vi sinh tự nhiên, máy bơm tuần hoàn nước. Tôm nuôi sẽ được chia làm 3 giai đoạn trong 3 bể nuôi khác nhau.

Ở giai đoạn đầu tiên, tôm được nuôi trong bể nuôi 100m2 với thời gian 30 ngày. Ở giai đoạn 2, tôm được chuyển qua một bể nuôi khác 200m2 và nuôi trong thời gian từ 30 - 50 ngày. Đến giai đoạn 3, tôm sẽ được tách ra nuôi trong 2 bể (200m2/bể) với thời gian nuôi từ 40 - 50 ngày.

Theo công nghệ này, toàn bộ diện ích nuôi đều sử dụng khung sắt lót bạt. Trong quá trình nuôi không phải thay nước, môi trường nuôi sẽ được xử lý liên tục qua 2 hệ thống xử lý chất thải rắn bằng màng lọc và chất thải hòa tan bằng vi sinh. Nước trong ao nuôi luân chuyển liên tục, sau khi qua xử lý, nguồn nước nuôi tôm được trả về hồ đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn để cho tôm phát triển, hạn chế tối đa dịch bệnh, không sử dụng các chất kháng sinh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhứt (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2), trong vật liệu lọc sinh học mà đề tài nghiên cứu sẽ kích thích vi sinh phát triển để hấp thụ các chất hòa tan gây ô nhiễm. Các vi sinh trong bể lọc sinh học còn là nơi phát tán ra các enzim để chống lại các vi khuẩn gây mầm bệnh. Với các công nghệ khác, khi thực hiện thay nước ao nuôi rất dễ mang vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng vào bể, dù có xử lý như thế nào cũng không hết được. Với công nghệ này, việc không thay nước sẽ ngăn chặn được con đường lây lan nguồn bệnh theo dòng nước vào bể.

Ngoài ra, với phương pháp nuôi theo từng giai đoạn trong thời gian ngắn, khi mầm bệnh chưa kịp phát triển thì bể đã được vệ sinh và thả tôm vào lại. Còn nuôi trong một bể với thời gian dài, mầm bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Đề tài đã tiến hành thử nghiệm xây dựng một mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và một mô hình nuôi tôm sú thâm canh với quy mô 700m2/mô hình tại xã Đức Chánh (Mộ Đức). Kết quả, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng có tỷ lệ sống đạt 75 - 80%; năng suất đạt 31 tấn/ha/vụ; kích cỡ trung bình tôm thu hoạch 33,4 con/kg; thời gian nuôi từ 110 - 120 ngày/vụ.

Mô hình nuôi tôm sú thâm canh có tỷ lệ sống đạt 75 - 78%; năng suất đạt 15,1 tấn/ha/vụ; kích cỡ trung bình tôm thu hoạch 23,8 con/kg; thời gian nuôi 160 ngày/vụ. Ngoài ra, mô hình còn quản lý môi trường nước ao nuôi luôn ổn định tối ưu bằng kỹ thuật tuần hoàn (RAS), tái sử dụng nước không xả thải trong suốt quá trình nuôi. Quá trình nuôi tôm không ghi nhận xuất hiện các bệnh nguy hiểm thường gặp như các ao nuôi thông thường và chất lượng tôm nuôi đạt tiêu chuẩn thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhóm nghiên cứu đề tài đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thái Phát Hưng tiếp nhận và làm chủ công nghệ kỹ thuật thiết kế, chế tạo thiết bị, vận hành hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú bằng công nghệ ổn định môi trường nước tại địa phương. Đây là công nghệ mới ở Việt Nam với quy mô sản xuất điều kiện nông hộ. Chất lượng sản phẩm tôm được đánh giá tốt hơn so với cùng mặt hàng tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi trong ao truyền thống. Mô hình sản xuất này phù hợp với địa phương có diện tích canh tác nhỏ như ở Quảng Ngãi.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 17/03/2023
Phương Dung
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:34 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:34 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:34 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:34 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:34 05/03/2024