Giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia trên cá nuôi

Một nghiên cứu mới đây cung cấp thông tin về một loại phụ gia nguyên liệu bổ sung vào thức ăn có thể giúp cá tăng cường mạnh mẽ khả kháng lại tress do ammonia.

Giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia trên cá nuôi
Tinh dầu bạch đàn - thảo dược hữu ích trên cá. Ảnh: Organic Facts

Mức độ ammonia trong nước tăng là nguy cơ đối với sức khỏe cá. Trong nuôi trồng thủy sản chất thải hợp chất nhóm nitơ chủ yếu là ammonia, có thể làm tăng nồng độ ammonia trong nước lên đến mức nguy hiểm (De Leão Serafini, Zaniboni ‐ Filho, & Baldisserotto, 2009). Thức ăn thừa được phân hủy trong nước dẫn đến sự hình thành ammonia (El ‐ Shafai, El ‐ Gohary, Nasr, van der Steen, & Gijzen, 2004). Do đó, mật độ nuôi cá cao và việc quản lý thức ăn kém khiến cá có nguy cơ nhiễm độc ammonia. Nhiễm độc ammonia có một số tác dụng phụ trong cá bao gồm tổn thương mô, mất cân bằng hydromineral, stress, ức chế miễn dịch và stress oxy hóa. Vì vậy, cần tìm ra phương pháp để giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia gây nhiễm độc trên cá. 

Biện pháp dinh dưỡng là một phương pháp hữu ích để tăng sức đề kháng của cá đối với việc tiếp xúc với chất độc và ngăn chặn các tác dụng phụ của chúng đối với sức khỏe cá (Hoseini, Hosseini, & Soudagar, 2012; Yonar, 2012, 2018). Do đó, một số nghiên cứu đã được tiến hành để nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia trong chế độ ăn đối với sức khỏe của cá theo độc tính, bởi vì các chất phụ gia có lợi cho sức khỏe tổng thể của cá và có thể được sử dụng để tăng sức mạnh của cá và do đó chống lại bất kỳ tình trạng căng thẳng nào. Bên cạnh đó, biện pháp bổ sung bằng đường ăn cũng là một phương pháp thiết thực để tăng cường sức khỏe cá so với các phương pháp khác như tiêm và ngâm. 

Ảnh: Heart of Wellness

Cineol là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, là một ete vòng và cũng là một monotecpenoit. Cineol được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Eucalyptol, 1,8-cineol, 1,8-cineole, limonen oxit, cajeputol, 1,8-epoxy-p-menthan, 1,8-oxido-p-menthan... Cineol có mùi thơm tươi mát, hơi cay. Cineol không tan trong nước nhưng hòa toàn trong ete, etanol và cloroform. Cineol có điểm sôi là 176 °C và điểm bắt lửa là 49 °C. Cineol chiếm tỷ lệ 90% trong tinh dầu của chi Bạch Đàn, Khuynh Diệp (Eucalyptus). Nó cũng được sử dụng làm thuốc gây mê trong nuôi trồng thủy sản. Cineol có độ tinh khiết từ 99,6 tới 99,8% có thể thu được với số lượng lớn bằng chưng cất phân đoạn dầu bạch đàn.

Nghiên cứu này nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn bổ sung 1,8 ‐ cineole (cineole) trên cá chép (Cyprinus carpio) dưới độc tính của ammonia nhằm đánh giá khả năng tăng cường hệ miễn dịch trê cá của hoạt chất này. 

1,8 ‐ cinoele đối với sức đề kháng của cá

Cá được cho ăn với 4 chế độ ăn bổ sung: 0 (đối chứng), 0,1% (0.1C), 0.5% (0.5C) và 1%(1C)  cineole trong 2 tuần, trước khi tiếp xúc ammonia trong khoảng thời gian 24 giờ. Mẫu máu của cá sẽ được lấy ở trước và sau khi tiếp xúc với ammonia. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng khi tiếp xúc với ammonia (p <0,05) đã làm tăng đáng kể nồng độ urê bên trong huyết thanh, và giảm hoạt động bổ sung huyết thanh (ACH50) và nồng độ immunoglobulin (Ig) huyết thanh của cá. Khi bổ sung Cineole  (p <0,05) đã làm tăng đáng kể hoạt tính ACH50 huyết thanh (0,1% và 0,5% mức) và tổng mức Ig (0,5%). Điều này hết sức có lợi trong sức khỏe của cá và hệ miễn dịch của cá sẽ hoạt động hữu hiệu hơn. 

Không có sự khác biệt đáng kể (p> 0,05) trong tổng số protein huyết thanh, albumin và globulin trong số các nhóm cá. Trước khi tiếp xúc với amoniac, không có sự khác biệt trong phosphatase kiềm huyết thanh (ALP), alanine transaminase (ALT), và hoạt động lysozyme giữa các phương pháp điều trị cineole. Việc điều trị 0.5C cho thấy có các hoạt động lactate dehydrogenase (LDH) và aspartate transaminase (AST) thấp nhất trước khi tiếp xúc với amoniac. Sau khi tiếp xúc với amoniac, các hoạt động LDH và ALT huyết thanh tăng lên trong tất cả các nhóm điều trị, nhưng điều trị 0.5C có hoạt tính thấp nhất. Các hoạt động ALP huyết thanh tăng sau khi tiếp xúc với amoniac trong nhóm 1C. Cho thấy rằng cineole đã kích thích các phản ứng sinh hóa bên trong cá một cách mạnh mẽ khi gặp yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Kết quả nghiên cứu của Ali Taheri Mirghaed và cộng sự 2018 đã thấy rằng tiếp xúc với amoniac làm tăng hoạt động LDH, ALP, AST và ALT huyết thanh và giảm đáp ứng miễn dịch, là dấu hiệu của tổn thương mô và ức chế miễn dịch. Khi bổ sung  0,5% của 1,8 ‐ cinoele đã giúp cá có khả năng ngăn chặn tác dụng phụ của nhiễm độc amoniac trong cá chép cũng như các đối tượng nuôi khác. Điều này là hết sức có lợi trong sức khỏe của cá, giúp đàn cá của người nuôi tăng cường được tỷ lệ sống trong điều kiện thời tiết bất lợi. 

Đăng ngày 06/11/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:13 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:13 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:13 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:13 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:13 26/09/2023