Giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia trên cá nuôi

Một nghiên cứu mới đây cung cấp thông tin về một loại phụ gia nguyên liệu bổ sung vào thức ăn có thể giúp cá tăng cường mạnh mẽ khả kháng lại tress do ammonia.

Giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia trên cá nuôi
Tinh dầu bạch đàn - thảo dược hữu ích trên cá. Ảnh: Organic Facts

Mức độ ammonia trong nước tăng là nguy cơ đối với sức khỏe cá. Trong nuôi trồng thủy sản chất thải hợp chất nhóm nitơ chủ yếu là ammonia, có thể làm tăng nồng độ ammonia trong nước lên đến mức nguy hiểm (De Leão Serafini, Zaniboni ‐ Filho, & Baldisserotto, 2009). Thức ăn thừa được phân hủy trong nước dẫn đến sự hình thành ammonia (El ‐ Shafai, El ‐ Gohary, Nasr, van der Steen, & Gijzen, 2004). Do đó, mật độ nuôi cá cao và việc quản lý thức ăn kém khiến cá có nguy cơ nhiễm độc ammonia. Nhiễm độc ammonia có một số tác dụng phụ trong cá bao gồm tổn thương mô, mất cân bằng hydromineral, stress, ức chế miễn dịch và stress oxy hóa. Vì vậy, cần tìm ra phương pháp để giảm thiểu tác dụng phụ của ammonia gây nhiễm độc trên cá. 

Biện pháp dinh dưỡng là một phương pháp hữu ích để tăng sức đề kháng của cá đối với việc tiếp xúc với chất độc và ngăn chặn các tác dụng phụ của chúng đối với sức khỏe cá (Hoseini, Hosseini, & Soudagar, 2012; Yonar, 2012, 2018). Do đó, một số nghiên cứu đã được tiến hành để nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia trong chế độ ăn đối với sức khỏe của cá theo độc tính, bởi vì các chất phụ gia có lợi cho sức khỏe tổng thể của cá và có thể được sử dụng để tăng sức mạnh của cá và do đó chống lại bất kỳ tình trạng căng thẳng nào. Bên cạnh đó, biện pháp bổ sung bằng đường ăn cũng là một phương pháp thiết thực để tăng cường sức khỏe cá so với các phương pháp khác như tiêm và ngâm. 

Ảnh: Heart of Wellness

Cineol là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, là một ete vòng và cũng là một monotecpenoit. Cineol được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Eucalyptol, 1,8-cineol, 1,8-cineole, limonen oxit, cajeputol, 1,8-epoxy-p-menthan, 1,8-oxido-p-menthan... Cineol có mùi thơm tươi mát, hơi cay. Cineol không tan trong nước nhưng hòa toàn trong ete, etanol và cloroform. Cineol có điểm sôi là 176 °C và điểm bắt lửa là 49 °C. Cineol chiếm tỷ lệ 90% trong tinh dầu của chi Bạch Đàn, Khuynh Diệp (Eucalyptus). Nó cũng được sử dụng làm thuốc gây mê trong nuôi trồng thủy sản. Cineol có độ tinh khiết từ 99,6 tới 99,8% có thể thu được với số lượng lớn bằng chưng cất phân đoạn dầu bạch đàn.

Nghiên cứu này nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn bổ sung 1,8 ‐ cineole (cineole) trên cá chép (Cyprinus carpio) dưới độc tính của ammonia nhằm đánh giá khả năng tăng cường hệ miễn dịch trê cá của hoạt chất này. 

1,8 ‐ cinoele đối với sức đề kháng của cá

Cá được cho ăn với 4 chế độ ăn bổ sung: 0 (đối chứng), 0,1% (0.1C), 0.5% (0.5C) và 1%(1C)  cineole trong 2 tuần, trước khi tiếp xúc ammonia trong khoảng thời gian 24 giờ. Mẫu máu của cá sẽ được lấy ở trước và sau khi tiếp xúc với ammonia. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng khi tiếp xúc với ammonia (p <0,05) đã làm tăng đáng kể nồng độ urê bên trong huyết thanh, và giảm hoạt động bổ sung huyết thanh (ACH50) và nồng độ immunoglobulin (Ig) huyết thanh của cá. Khi bổ sung Cineole  (p <0,05) đã làm tăng đáng kể hoạt tính ACH50 huyết thanh (0,1% và 0,5% mức) và tổng mức Ig (0,5%). Điều này hết sức có lợi trong sức khỏe của cá và hệ miễn dịch của cá sẽ hoạt động hữu hiệu hơn. 

Không có sự khác biệt đáng kể (p> 0,05) trong tổng số protein huyết thanh, albumin và globulin trong số các nhóm cá. Trước khi tiếp xúc với amoniac, không có sự khác biệt trong phosphatase kiềm huyết thanh (ALP), alanine transaminase (ALT), và hoạt động lysozyme giữa các phương pháp điều trị cineole. Việc điều trị 0.5C cho thấy có các hoạt động lactate dehydrogenase (LDH) và aspartate transaminase (AST) thấp nhất trước khi tiếp xúc với amoniac. Sau khi tiếp xúc với amoniac, các hoạt động LDH và ALT huyết thanh tăng lên trong tất cả các nhóm điều trị, nhưng điều trị 0.5C có hoạt tính thấp nhất. Các hoạt động ALP huyết thanh tăng sau khi tiếp xúc với amoniac trong nhóm 1C. Cho thấy rằng cineole đã kích thích các phản ứng sinh hóa bên trong cá một cách mạnh mẽ khi gặp yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Kết quả nghiên cứu của Ali Taheri Mirghaed và cộng sự 2018 đã thấy rằng tiếp xúc với amoniac làm tăng hoạt động LDH, ALP, AST và ALT huyết thanh và giảm đáp ứng miễn dịch, là dấu hiệu của tổn thương mô và ức chế miễn dịch. Khi bổ sung  0,5% của 1,8 ‐ cinoele đã giúp cá có khả năng ngăn chặn tác dụng phụ của nhiễm độc amoniac trong cá chép cũng như các đối tượng nuôi khác. Điều này là hết sức có lợi trong sức khỏe của cá, giúp đàn cá của người nuôi tăng cường được tỷ lệ sống trong điều kiện thời tiết bất lợi. 

Đăng ngày 06/11/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:42 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 09:42 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 09:42 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:42 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 09:42 26/05/2024