Nông dân Ấn Độ trồng thảo dược trên bờ ao để nuôi cá

Người nuôi cá ở Punjab, Ấn Độ đang sử dụng những loại thảo dược từ nguyên liệu sẵn có là tỏi, gừng và lô hội để sử dụng chúng bổ sung vào thức ăn cá và cũng để cải thiện giá trị dinh dưỡng cho cá.

Nông dân Ấn Độ trồng thảo dược trên bờ ao đẻ nuôi cá
Trồng tỏi trên bờ ao nuôi cá. Ảnh minh họa: garlicmatters

Nông dân Ấn Độ trồng tỏi, gừng và lô hội trên bờ ao của họ, những cây này vừa phục vụ để tiêu thụ và cũng để cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn cho cá.

Trong Y học dân gian đã nói về giá trị tăng cường sức khỏe của các loại thảo dược và hiện nay các chuyên gia thủy sản cũng đang ứng dụng những tính chất này trên cá. Theo các chuyên gia, một phần của các cây này được sử dụng ở dạng bột giúp cải thiện chất lượng thức ăn cho cá.


Jasvir Singh trồng tỏi trên bờ ao cá của mình. Ảnh Tribune

Jasvir Singh, một người nuôi cá ở Khanna, trồng tỏi trên bờ ao cá của ông ở làng Karodian. Tỏi được trồng mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, vì thế đây là tỏi hữu cơ. Ông sử dụng bột tỏi để nuôi cá của mình. Jasvir cho biết: “Tôi cho thêm khoảng 20g bột tỏi vào 1kg thức ăn cho cá. Nó khiến sức khỏe cá tốt hơn có nghĩa là chất lượng thịt cá tốt hơn”.

Theo các chuyên gia, việc bổ sung thức ăn cho cá với các thành phần thảo dược như tỏi, lô hội, ashwagandha (Sâm Ấn Độ) và gừng giúp nâng cao chất lượng thịt cá. Một hỗn hợp này ở dạng bột được bổ sung vào thức ăn cho cá. Khoảng 10-20 gm bột thảo dược này được thêm vào 1 kg thức ăn cho cá.

Tiến sĩ Meera D Ansal, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Đại học Thú y Guru Angad Dev (GADVASU), Ludhiana cho biết: “Những cây này là những chất tăng trưởng kích thích miễn dịch tự nhiên. Các chất này giúp phát triển sức đề kháng của cá đối với các bệnh khác nhau. Chúng cũng nâng cao chất lượng thịt cá về mặt dinh dưỡng protein. Bên cạnh đó, các chất này hiệu quả về mặt chi phí, thân thiện với môi trường và hầu như không có tác dụng phụ”.

Theo Tiến sĩ Ansal, thịt của cá được cho ăn bằng các chất kích thích miễn dịch tự nhiên mùi vị không khác với thịt cá “thông thường”. Tuy nhiên, chất lượng thịt của cá dùng thức ăn thảo dược này tốt hơn nhiều.

Các chuyên gia Đại học Thú y Guru Angad Dev cho biết: Người nuôi cá ở Punjab đang nhanh chóng áp dụng những ý tưởng dễ thực hiện như vậy. Hiệp hội người nuôi cá khuyến khích người nuôi áp dụng các thực hành mới và đổi mới trong việc nuôi cá.

Thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên:

Theo các chuyên gia, bổ sung thức ăn cho cá với các thành phần thảo dược như tỏi, nha đam, nhân sâm Ấn (Withania somnifera), me rừng và gừng giúp nâng cao chất lượng thịt cá.

Một hỗn hợp này ở dạng bột bổ sung vào thức ăn cá với liều lượng 10-20g cho 1 kg thức ăn cho cá ăn.

TCTS
Đăng ngày 02/10/2018
Tribuneindia
Kỹ thuật

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 16:34 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 16:34 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 16:34 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 16:34 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 16:34 03/03/2024