Nông dân Ấn Độ trồng thảo dược trên bờ ao để nuôi cá

Người nuôi cá ở Punjab, Ấn Độ đang sử dụng những loại thảo dược từ nguyên liệu sẵn có là tỏi, gừng và lô hội để sử dụng chúng bổ sung vào thức ăn cá và cũng để cải thiện giá trị dinh dưỡng cho cá.

Nông dân Ấn Độ trồng thảo dược trên bờ ao đẻ nuôi cá
Trồng tỏi trên bờ ao nuôi cá. Ảnh minh họa: garlicmatters

Nông dân Ấn Độ trồng tỏi, gừng và lô hội trên bờ ao của họ, những cây này vừa phục vụ để tiêu thụ và cũng để cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn cho cá.

Trong Y học dân gian đã nói về giá trị tăng cường sức khỏe của các loại thảo dược và hiện nay các chuyên gia thủy sản cũng đang ứng dụng những tính chất này trên cá. Theo các chuyên gia, một phần của các cây này được sử dụng ở dạng bột giúp cải thiện chất lượng thức ăn cho cá.


Jasvir Singh trồng tỏi trên bờ ao cá của mình. Ảnh Tribune

Jasvir Singh, một người nuôi cá ở Khanna, trồng tỏi trên bờ ao cá của ông ở làng Karodian. Tỏi được trồng mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, vì thế đây là tỏi hữu cơ. Ông sử dụng bột tỏi để nuôi cá của mình. Jasvir cho biết: “Tôi cho thêm khoảng 20g bột tỏi vào 1kg thức ăn cho cá. Nó khiến sức khỏe cá tốt hơn có nghĩa là chất lượng thịt cá tốt hơn”.

Theo các chuyên gia, việc bổ sung thức ăn cho cá với các thành phần thảo dược như tỏi, lô hội, ashwagandha (Sâm Ấn Độ) và gừng giúp nâng cao chất lượng thịt cá. Một hỗn hợp này ở dạng bột được bổ sung vào thức ăn cho cá. Khoảng 10-20 gm bột thảo dược này được thêm vào 1 kg thức ăn cho cá.

Tiến sĩ Meera D Ansal, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Đại học Thú y Guru Angad Dev (GADVASU), Ludhiana cho biết: “Những cây này là những chất tăng trưởng kích thích miễn dịch tự nhiên. Các chất này giúp phát triển sức đề kháng của cá đối với các bệnh khác nhau. Chúng cũng nâng cao chất lượng thịt cá về mặt dinh dưỡng protein. Bên cạnh đó, các chất này hiệu quả về mặt chi phí, thân thiện với môi trường và hầu như không có tác dụng phụ”.

Theo Tiến sĩ Ansal, thịt của cá được cho ăn bằng các chất kích thích miễn dịch tự nhiên mùi vị không khác với thịt cá “thông thường”. Tuy nhiên, chất lượng thịt của cá dùng thức ăn thảo dược này tốt hơn nhiều.

Các chuyên gia Đại học Thú y Guru Angad Dev cho biết: Người nuôi cá ở Punjab đang nhanh chóng áp dụng những ý tưởng dễ thực hiện như vậy. Hiệp hội người nuôi cá khuyến khích người nuôi áp dụng các thực hành mới và đổi mới trong việc nuôi cá.

Thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên:

Theo các chuyên gia, bổ sung thức ăn cho cá với các thành phần thảo dược như tỏi, nha đam, nhân sâm Ấn (Withania somnifera), me rừng và gừng giúp nâng cao chất lượng thịt cá.

Một hỗn hợp này ở dạng bột bổ sung vào thức ăn cá với liều lượng 10-20g cho 1 kg thức ăn cho cá ăn.

TCTS
Đăng ngày 02/10/2018
Tribuneindia

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Giảm chi phí nuôi khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Tối ưu hóa các chi phí trong quá trình nuôi tôm sẽ giúp người nuôi đạt được khoản lợi nhuận tối đa nhất có thể. Trong đó, chi phí thức ăn luôn chiếm hơn 50% tổng chi phí cả vụ, vì vậy việc thiết lập chu kỳ và lượng thức ăn cho mỗi ngày sao cho hợp lý là vấn đề đáng quan tâm nhất của bà con.

Máy cho tôm ăn tự động
• 09:00 09/06/2024

Sự tương tác giữa các yếu tố môi trường và độc lực vi khuẩn Aeromonas Hydrophila

Gần đây, một bài báo mới mô tả sự tác động phức tạp giữa vi khuẩn Aeromonas hydrophila và môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Điều này hy vọng rằng sẽ cho phép các bên liên quan phát triển các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các biện pháp quản lý và các giải pháp đổi mới để giảm thiểu tác động của các mầm bệnh này đối với ngành nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:25 07/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:08 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:08 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:08 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:08 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:08 18/06/2024
Some text some message..