Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá

Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá
Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) kích thích miễn dịch trên cá. Ảnh: Internet

Nghiên cứu chứng minh rằng Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) giúp gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của cá.

 Nghiên cứu này của các nhà khoa học Hoa Kỳ và Ai Cập đã đánh giá hiệu quả điều hòa miễn dịch và kích thích tăng trưởng của cây Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) và  Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) ở cá rô vàng (Perca flavescens).

Thí nghiệm

Cá Rô vàng (Perca flavescens) có trọng lượng trung bình 31 ± 1,0 g được chia thành 5 nhóm nghiệm thức tương ứng với 5 chế độ ăn khác nhau, bao gồm: 0% (Đối chứng); 1; 2 và 3% (w/w) Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và chế độ ăn thứ năm kết hợp với 1% Hoàng kỳ (G.glabra-AM) trong thời gian 4 tuần.

Các thông số về miễn dịch, sinh hoá và tăng trưởng được đánh giá.

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, cá rô vàng

Cá Rô vàng (Perca flavescens)

Kết quả

Kết quả cho thấy việc kết hợp AM và cam thảo trong chế độ ăn đã cải thiện đáng kể các chất ức chế miễn dịch (Superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx), catalase (CAT), Lipid peroxidase (LPx) và các hoạt động lysozyme), sinh hóa [Aspartate Aminotransferase (AST) cũng như hoạt động của alanine transaminase (ALT); nồng độ glucose và cortisol] và các thông số về hiệu suất tăng trưởng (BMG), tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), chiều dài, yếu tố điều kiện (K) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) so với các nhóm cá ăn các khẩu phần thức ăn còn lại.

Thêm vào đó, sự biểu hiện của các gen có liên quan tăng trưởng [như Insulin Growth Factor-1 (IGF-1), Amyloid huyết thanh (SAA), Hợp phần C3 (CCC3), Alpha 2 Macroglobulin (A2M), SOD và GPx ] ở các nhóm cá được ăn bổ sung Cam thảo và Hoàng kỳ cũng cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, kích thích tăng trưởng trên cá, thảo dược cho cá

Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) Ảnh: Internet

Kết luận, việc cho ăn thức ăn bổ sung Hoàng kỳ (AM) và Cam thảo đã kích thích cá gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch trong suốt toàn bộ thí nghiệm(P <0,05), điều này cho thấy đây là một hướng đi hiệu quả trong việc kết hợp các chất chống căng thẳng có nguồn gốc tự nhiên cho động vật thủy sản.

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 09/11/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc