Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá

Nghiên cứu chứng minh rằng Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) giúp gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của cá.

Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá
Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) kích thích miễn dịch trên cá. Ảnh: Internet

 Nghiên cứu này của các nhà khoa học Hoa Kỳ và Ai Cập đã đánh giá hiệu quả điều hòa miễn dịch và kích thích tăng trưởng của cây Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) và  Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) ở cá rô vàng (Perca flavescens).

Thí nghiệm

Cá Rô vàng (Perca flavescens) có trọng lượng trung bình 31 ± 1,0 g được chia thành 5 nhóm nghiệm thức tương ứng với 5 chế độ ăn khác nhau, bao gồm: 0% (Đối chứng); 1; 2 và 3% (w/w) Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và chế độ ăn thứ năm kết hợp với 1% Hoàng kỳ (G.glabra-AM) trong thời gian 4 tuần.

Các thông số về miễn dịch, sinh hoá và tăng trưởng được đánh giá.

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, cá rô vàng

Cá Rô vàng (Perca flavescens)

Kết quả

Kết quả cho thấy việc kết hợp AM và cam thảo trong chế độ ăn đã cải thiện đáng kể các chất ức chế miễn dịch (Superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx), catalase (CAT), Lipid peroxidase (LPx) và các hoạt động lysozyme), sinh hóa [Aspartate Aminotransferase (AST) cũng như hoạt động của alanine transaminase (ALT); nồng độ glucose và cortisol] và các thông số về hiệu suất tăng trưởng (BMG), tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), chiều dài, yếu tố điều kiện (K) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) so với các nhóm cá ăn các khẩu phần thức ăn còn lại.

Thêm vào đó, sự biểu hiện của các gen có liên quan tăng trưởng [như Insulin Growth Factor-1 (IGF-1), Amyloid huyết thanh (SAA), Hợp phần C3 (CCC3), Alpha 2 Macroglobulin (A2M), SOD và GPx ] ở các nhóm cá được ăn bổ sung Cam thảo và Hoàng kỳ cũng cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, kích thích tăng trưởng trên cá, thảo dược cho cá

Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) Ảnh: Internet

Kết luận, việc cho ăn thức ăn bổ sung Hoàng kỳ (AM) và Cam thảo đã kích thích cá gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch trong suốt toàn bộ thí nghiệm(P <0,05), điều này cho thấy đây là một hướng đi hiệu quả trong việc kết hợp các chất chống căng thẳng có nguồn gốc tự nhiên cho động vật thủy sản.

Đăng ngày 09/11/2017
TRỊ THỦY Lược dịch

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 22:31 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 22:31 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 22:31 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 22:31 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:31 17/07/2024
Some text some message..