Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá

Nghiên cứu chứng minh rằng Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) giúp gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của cá.

Cam thảo, Hoàng kỳ kích thích miễn dịch trên cá
Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) kích thích miễn dịch trên cá. Ảnh: Internet

 Nghiên cứu này của các nhà khoa học Hoa Kỳ và Ai Cập đã đánh giá hiệu quả điều hòa miễn dịch và kích thích tăng trưởng của cây Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) và  Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) ở cá rô vàng (Perca flavescens).

Thí nghiệm

Cá Rô vàng (Perca flavescens) có trọng lượng trung bình 31 ± 1,0 g được chia thành 5 nhóm nghiệm thức tương ứng với 5 chế độ ăn khác nhau, bao gồm: 0% (Đối chứng); 1; 2 và 3% (w/w) Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) và chế độ ăn thứ năm kết hợp với 1% Hoàng kỳ (G.glabra-AM) trong thời gian 4 tuần.

Các thông số về miễn dịch, sinh hoá và tăng trưởng được đánh giá.

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, cá rô vàng

Cá Rô vàng (Perca flavescens)

Kết quả

Kết quả cho thấy việc kết hợp AM và cam thảo trong chế độ ăn đã cải thiện đáng kể các chất ức chế miễn dịch (Superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx), catalase (CAT), Lipid peroxidase (LPx) và các hoạt động lysozyme), sinh hóa [Aspartate Aminotransferase (AST) cũng như hoạt động của alanine transaminase (ALT); nồng độ glucose và cortisol] và các thông số về hiệu suất tăng trưởng (BMG), tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), chiều dài, yếu tố điều kiện (K) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) so với các nhóm cá ăn các khẩu phần thức ăn còn lại.

Thêm vào đó, sự biểu hiện của các gen có liên quan tăng trưởng [như Insulin Growth Factor-1 (IGF-1), Amyloid huyết thanh (SAA), Hợp phần C3 (CCC3), Alpha 2 Macroglobulin (A2M), SOD và GPx ] ở các nhóm cá được ăn bổ sung Cam thảo và Hoàng kỳ cũng cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận

cam thảo và hoàng kỳ trên cá, thảo dược trong thủy sản, tăng trưởng cá, kích thích tăng trưởng trên cá, thảo dược cho cá

Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus - AM) Ảnh: Internet

Kết luận, việc cho ăn thức ăn bổ sung Hoàng kỳ (AM) và Cam thảo đã kích thích cá gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch trong suốt toàn bộ thí nghiệm(P <0,05), điều này cho thấy đây là một hướng đi hiệu quả trong việc kết hợp các chất chống căng thẳng có nguồn gốc tự nhiên cho động vật thủy sản.

Đăng ngày 09/11/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 10:21 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:21 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 10:21 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 10:21 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 10:21 23/09/2023