Sử dụng lá cây Dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá

Bệnh xuất huyết hằng năm gây thiệt hại rất lớn cho hoạt động nuôi cá nước ngọt. Bài báo dưới đây cung cấp một loại dược liệu có những hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ có thể sử dụng để trị bệnh xuất huyết trên cá.

Sử dụng lá cây Dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá
Dây thần thông - một loài cây phổ biến ở Việt Nam

Dây thần thông (Tinospora cordifolia) còn có tên khác là rễ gió, thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae), khá phổ biến ở Việt Nam và có sức sống rất cao. Cây có dây leo gần như là cây thảo, thân xốp, có khía, ít sần sùi. Lá có cuống, hình trái xoan – tim, quả đỏ, hình trứng, chứa một hạt dẹp. Cây phân bố rộng ở vùng Đông Dương, mọc hoang trên rừng núi và cũng được trồng để làm thuốc. Ở Việt Nam cây thần thông phân bố nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Ninh Bình, Côn Đảo. Cây mọc tự nhiên ở ven rừng ẩm. Lá và thân cây dây thần thông chứa một số lớp của các chất chuyển hóa thứ cấp như alkaloid, glycoside, diterpenoid, lactone, steroid, sesquiterpenoid, aliphatic, và các hợp chất phenolic.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bala M đã phân lập, tinh sạch và mô tả đặc điểm 8 hợp chất chuyển hóa thứ cấp từ chiết xuất thân dây thần thông, bao gồm: N-formylannonain, magnoflorine, jatrorrhizine, palmatine, 11-hydroxymustakone, cordifolioside A, tinocordiside, và yangambin. Tác dụng dược lý của dây thần thông khá rộng, tiêu biểu như: kháng ung thư, hạ đường huyết, bảo vệ gan, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn và ký sinh trùng, chống phóng xạ, chống loét dạ dày, chống oxy hóa, bảo vệ tim, chống viêm, hạ sốt, và chống dị ứng trên người.

Trong lĩnh vực thủy sản, nghiên cứu của Sudhakaran DS và cộng sự, 2006 cho thấy bổ sung 0.8 mg/kg thức ăn vào chế độ ăn của cá giúp cá phòng bệnh khá hiệu quả các tác nhân gây bệnh từ vi khuẩn. 

Bài báo này mô tả ảnh hưởng phần tan trong nước của lá của cây thuốc Ấn Độ, Dây Thần thông, Tinospora cordifolia (Miers) tác động đến khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh ở cá rô phi Oreochromis mossambicus.

Sử dụng dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá

Cá được tiêm trong màng bụng ở các nồng độ khác nhau: 0, 6, 60 hoặc 600 mg/kg phần tan trong nước tính theo trọng lượng cơ thể cá của chiết xuất là cây Dây Thần thông. Các chỉ số miễn dịch dịch thể không đặc hiệu (lysozyme, antiprotease) và miễn dịch tế bào (sản xuất các phản ứng oxy và các hợp chất nitơ và myeloperoxidase) và khả năng kháng bệnh chống lại Aeromonas hydrophila (tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá) đã được đánh giá sau đó. 

Kết quả: Tất cả các liều lượng của chiết xuất dây Thần thông giúp tăng cường đáng kể các hoạt động bổ sung lysozyme, antiprotease và các hoạt động hòa tan máu tự nhiên trong hầu hết các ngày được thử nghiệm đối với cá. 

Tương tự như vậy, tất cả các liều của dây Thần thông được sử dụng giúp tăng cường hoạt động myeloperoxidase tế bào trên tất cả các ngày thử nghiệm. Sự tăng cường trong sản xuất ROS và RNI bằng bạch cầu máu được quan sát thấy hầu như ở tất cả các ngày được thử nghiệm, trong hầu hết các nhóm được điều trị. 

Tất cả các liều chiết xuất từ dây Thần thông khi được dùng dưới dạng liều đơn hoặc liều kép đều bảo vệ cá khỏi vi khuẩn Aeromonas hydrophila vì thế tỷ lệ sống (RPS) của cá được điều trị tương đối cao hơn so với nhóm đối chứng. Trong đó liều 60mg/kg trọng lượng cơ thể giúp cá sống sót cao nhất. 


Những kết quả phân tích trên cho thấy rõ ràng tính chất kích thích miễn dịch và kháng bệnh của phần lá dây Thần thông T. cordifolia đối với cá và do đó tiềm năng của chúng được sử dụng như một phương pháp miễn dịch trong hoạt động nuôi cá. Dây Thần thông là một loài cây rất phổ biến thường tìm thấy tại nhiều nơi của Việt Nam, vì thế chúng có khả năng ứng dụng rộng rãi vào thủy sản của nước ta.

Đăng ngày 27/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 22:56 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:56 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 22:56 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 22:56 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 22:56 24/05/2024