Sử dụng lá cây Dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá

Bệnh xuất huyết hằng năm gây thiệt hại rất lớn cho hoạt động nuôi cá nước ngọt. Bài báo dưới đây cung cấp một loại dược liệu có những hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ có thể sử dụng để trị bệnh xuất huyết trên cá.

Sử dụng lá cây Dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá
Dây thần thông - một loài cây phổ biến ở Việt Nam

Dây thần thông (Tinospora cordifolia) còn có tên khác là rễ gió, thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae), khá phổ biến ở Việt Nam và có sức sống rất cao. Cây có dây leo gần như là cây thảo, thân xốp, có khía, ít sần sùi. Lá có cuống, hình trái xoan – tim, quả đỏ, hình trứng, chứa một hạt dẹp. Cây phân bố rộng ở vùng Đông Dương, mọc hoang trên rừng núi và cũng được trồng để làm thuốc. Ở Việt Nam cây thần thông phân bố nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Ninh Bình, Côn Đảo. Cây mọc tự nhiên ở ven rừng ẩm. Lá và thân cây dây thần thông chứa một số lớp của các chất chuyển hóa thứ cấp như alkaloid, glycoside, diterpenoid, lactone, steroid, sesquiterpenoid, aliphatic, và các hợp chất phenolic.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bala M đã phân lập, tinh sạch và mô tả đặc điểm 8 hợp chất chuyển hóa thứ cấp từ chiết xuất thân dây thần thông, bao gồm: N-formylannonain, magnoflorine, jatrorrhizine, palmatine, 11-hydroxymustakone, cordifolioside A, tinocordiside, và yangambin. Tác dụng dược lý của dây thần thông khá rộng, tiêu biểu như: kháng ung thư, hạ đường huyết, bảo vệ gan, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn và ký sinh trùng, chống phóng xạ, chống loét dạ dày, chống oxy hóa, bảo vệ tim, chống viêm, hạ sốt, và chống dị ứng trên người.

Trong lĩnh vực thủy sản, nghiên cứu của Sudhakaran DS và cộng sự, 2006 cho thấy bổ sung 0.8 mg/kg thức ăn vào chế độ ăn của cá giúp cá phòng bệnh khá hiệu quả các tác nhân gây bệnh từ vi khuẩn. 

Bài báo này mô tả ảnh hưởng phần tan trong nước của lá của cây thuốc Ấn Độ, Dây Thần thông, Tinospora cordifolia (Miers) tác động đến khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh ở cá rô phi Oreochromis mossambicus.

Sử dụng dây Thần thông trị bệnh xuất huyết trên cá

Cá được tiêm trong màng bụng ở các nồng độ khác nhau: 0, 6, 60 hoặc 600 mg/kg phần tan trong nước tính theo trọng lượng cơ thể cá của chiết xuất là cây Dây Thần thông. Các chỉ số miễn dịch dịch thể không đặc hiệu (lysozyme, antiprotease) và miễn dịch tế bào (sản xuất các phản ứng oxy và các hợp chất nitơ và myeloperoxidase) và khả năng kháng bệnh chống lại Aeromonas hydrophila (tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá) đã được đánh giá sau đó. 

Kết quả: Tất cả các liều lượng của chiết xuất dây Thần thông giúp tăng cường đáng kể các hoạt động bổ sung lysozyme, antiprotease và các hoạt động hòa tan máu tự nhiên trong hầu hết các ngày được thử nghiệm đối với cá. 

Tương tự như vậy, tất cả các liều của dây Thần thông được sử dụng giúp tăng cường hoạt động myeloperoxidase tế bào trên tất cả các ngày thử nghiệm. Sự tăng cường trong sản xuất ROS và RNI bằng bạch cầu máu được quan sát thấy hầu như ở tất cả các ngày được thử nghiệm, trong hầu hết các nhóm được điều trị. 

Tất cả các liều chiết xuất từ dây Thần thông khi được dùng dưới dạng liều đơn hoặc liều kép đều bảo vệ cá khỏi vi khuẩn Aeromonas hydrophila vì thế tỷ lệ sống (RPS) của cá được điều trị tương đối cao hơn so với nhóm đối chứng. Trong đó liều 60mg/kg trọng lượng cơ thể giúp cá sống sót cao nhất. 


Những kết quả phân tích trên cho thấy rõ ràng tính chất kích thích miễn dịch và kháng bệnh của phần lá dây Thần thông T. cordifolia đối với cá và do đó tiềm năng của chúng được sử dụng như một phương pháp miễn dịch trong hoạt động nuôi cá. Dây Thần thông là một loài cây rất phổ biến thường tìm thấy tại nhiều nơi của Việt Nam, vì thế chúng có khả năng ứng dụng rộng rãi vào thủy sản của nước ta.

Đăng ngày 27/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 03:33 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 03:33 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 03:33 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 03:33 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 03:33 03/10/2023