Gỡ thẻ vàng thủy sản: Sẽ phạt nguội tàu cá vi phạm, có thể tới 1 tỷ đồng

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, công tác gỡ thẻ vàng thủy sản đang đến giai đoạn nước rút.

Cá ngừ
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam vẫn còn xảy ra 14 vụ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng tàu cá bỏ thiết bị giám sát hành trình vẫn diễn ra "như cơm bữa". Bộ đang sửa Nghị định 42 trong đó đề xuất xử phạt tàu cá vi phạm vùng biển ở nước ngoài như lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt xe vi phạm đường bộ. Mức phạt vi phạm này có thể từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm diễn ra hôm nay (3/7), ông Dương Văn Cường, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) - cho biết, công tác gỡ thẻ vàng IUU (hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý) của Việt Nam đang đến giai đoạn “nước rút”.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đi kiểm tra và làm việc trực tiếp tại 2 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau. Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá một số mặt đạt được như việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 100%, tiến bộ về quản lý đội tàu, xác định nguồn gốc hải sản…

Tuy vậy, đến nay vẫn còn tình trạng tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ; kết quả xử lý vi phạm hành chính còn thấp; việc lắp đặt thiết bị giám sát đã thực hiện gần 100% nhưng vẫn có tình trạng không vận hành; chưa có giải pháp để kiểm soát việc cập bến của các tàu cá...

“Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, gấp rút chuẩn bị để đón đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ vào thanh tra vào tháng 10 năm nay. Đây là cuộc kiểm tra quyết định thủy sản Việt Nam có gỡ được thẻ vàng hay không”, ông Cường cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, đến thời điểm này, thủy sản Việt Nam bị EC áp thẻ vàng gần 6 năm. Điều này không những ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp mà còn hình ảnh chính trị của Việt Nam.

Hiện, Nhật Bản và Mỹ đã đưa vấn đề này vào thảo luận, và sắp tới các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy. IUU không chỉ trên biển mà còn IUU trên rừng.

Phùng Đức TiếnThứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là quản lý và giám sát đội tàu

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, đến nay Việt Nam đã có 97% tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nhưng số lượng tàu cá nguy cơ vi phạm cao lại nằm ở số còn lại.

“Vấn đề quan trọng hiện nay là cần quản lý tốt tàu cá và giám sát chặt chẽ đội tàu. Bởi từ đầu năm vẫn còn xảy ra 14 vụ/84 người, vi phạm vùng biển nước ngoài. Tàu đi đánh bắt về phải có nhật ký, nhưng thời gian quan kiểm tra thì thấy ngư dân viết như hồi ký. Mà 10 tàu lại toàn chữ… giống nhau. Do đó cần quản lý đội tàu tốt hơn. Quản tàu cá chưa triệt để thì chưa thể truy xuất được nguồn gốc…”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, các văn bản pháp luật của Việt Nam hiện được EC đánh giá đầy đủ. Tuy nhiên, thực tiễn của Việt Nam còn nhiều vấn đề khi mức xử phạt còn nhẹ, các tàu cá còn chưa nghiêm chỉnh chấp hành.

Bộ NN&PTNT đang sửa Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Trong đó, quy định 6 thiết bị sẽ sử dụng để phạt nguội như lực lượng cảnh sát giao thông. Đồng thời, nghị định mới sẽ quy định xử phạt cả chủ tàu, máy trưởng nếu tàu cá vi phạm, tránh chủ tàu đổ lỗi cho máy trưởng không biết:

"Hiện Bộ NN&PTTN lấy ý kiến Bộ tư pháp, Bộ Kế hoạch, Tài chính lần 2. Sau khi lấy ý kiến xong sẽ trình Thủ tướng thông qua”, ông Tiến cho hay.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 03/07/2023
Dương Hưng
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:24 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:24 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:24 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:24 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:24 25/05/2024