Thái Lan phá hủy tàu IUU

Các quan chức Thái Lan đã và đang phá hủy các tàu bị nghi là đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) khi Liên minh châu Âu đã áp dụng thẻ vàng đối với ngành thủy sản của quốc gia này, theo báo cáo của Nikkei Asian Review.

Thái Lan phá hủy tàu IUU
Ảnh minh họa: Jakarta Globe

EU hiện đang đánh giá hiệu suất của Thái Lan và có thể rút thẻ vàng đối với ngành khai thác cá của đất nước này.

Vào ngày 12/9, các quan chức Thái Lan đã phá hủy 9 chiếc thuyền đánh cá không có giấy phép trong một cuộc biểu tình công khai và đã bắt tay vào việc cấp giấy phép cho nhiều tàu hơn.

Thái Lan đã bị phạt "thẻ vàng" vì những thiếu sót trong hệ thống giám sát, kiểm soát và xử phạt nghề cá vào năm 2015. Nếu bị phạt thẻ đỏ, quốc gia này sẽ bị cấm XK thủy sản sang EU.

Việc phá hủy 9 tàu cá chưa đăng ký của Thái Lan gần đây với sự có mặt của các thành viên cao cấp của cộng đồng quốc tế bao gồm đại sứ và đại diện từ các đoàn ngoại giao của Đoàn đại biểu Liên minh châu Âu; Các nước thành viên EU; Hoa Kỳ và các nước thành viên của ASEAN.

Cách tiếp cận dứt khoát của Thái Lan được xem như một biện pháp có ảnh hưởng từ việc phá hủy 100 tàu IUU bị tịch thu của Indonesia vào đầu năm 2017, một sáng kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti. Vào tháng 7/2017, Trung Quốc cũng đã xử lý các tàu IUU bị bắt giữ của quốc gia này, công khai phát sóng các hoạt động trên tin tức truyền hình nhằm cuộc ngăn chặn hàng loạt tội phạm trong tương lai.

Hành động phá dỡ các tàu IUU của Thái Lan vào ngày 12/9, do Phó Thủ tướng Chatchai Sarikulya đứng đầu, là một biện pháp nhằm khắc phục tình trạng “thẻ vàng” của Thái Lan đối với hoạt động đánh bắt IUU, có hiệu lực từ tháng 4/2015. Hiện tại Thái Lan đang lo ngại về việc EU xử phạt thẻ đỏ, dẫn đến lệnh cấm thương mại đối với ngành đánh bắt thủy sản của đất nước này.

Theo báo cáo của Asian Review, NK từ Thái Lan hàng năm vào châu Âu hiện đang chiếm 12% trong số 1,8 triệu tấn tổng thủy sản NK. Từ sau khi phạt thẻ vàng, NK giảm từ 476 triệu EUR xuống còn 426 triệu EUR vào năm 2015. Thị trường NK thủy sản lớn nhất của Thái Lan là Mỹ và Nhật Bản, đạt 7 tỷ USD trong năm 2016, chiếm khoảng 4% tổng XK của Thái Lan.

Vào ngày 16/8, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã xuất bản một thư mục mới phê chuẩn 10.743 tàu liên quan đến thủy sản. Những nỗ lực nhằm đẩy nhanh quy chế đội tàu gồm danh mục của 6.315 tàu bổ sung, mà không truy tìm chủ sở hữu hoặc trước đó được báo cáo là bị chìm, hư hỏng hoặc bán ở nước ngoài mà không có bằng chứng đầy đủ.

Theo tin tức địa phương Royal Thai, Chính phủ nước này đã phải đối mặt với một số phản ứng dữ dội từ Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Thái Lan, vì “hàng ngàn thành viên” đã bắt đầu phản đối yêu cầu của EU đối với các quy định chặt chẽ hơn. Ngư dân không hài lòng với các quy định đánh cá theo quy định của Chính quyền. Trong khi đó, các cộng đồng ven biển Thái Lan nhỏ hơn có ý định “không có thiện cảm đối với các tàu đánh cá lớn”.

VASEP
Đăng ngày 31/10/2018
Diệu Thúy
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 11:03 20/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 11:03 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 11:03 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 11:03 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 11:03 20/05/2024