Hoang phí cảng 29 tỉ đồng

Khánh thành đã hơn 3 năm, với kinh phí đầu tư 29 tỉ đồng nhưng cảng cá Tư Hiền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không có tàu neo đậu, đang xuống cấp theo thời gian

cảng cá Tư Hiền
Hoàn thành đã 3 năm nhưng cảng cá Tư Hiền vắng hoe, không có tàu bè neo đậu

Công trình cảng cá Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư với kinh phí 29 tỉ đồng, được xây dựng vào tháng 8-2004 và hoàn thành vào tháng 8-2010.

Xuống cấp, mất an toàn

Tư Hiền là cảng cá lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện nay với diện tích trên bờ là 3,7 ha và 2,4 ha diện tích mặt nước. Công trình được xây dựng gồm bến neo đậu dài 80 m, rộng 12 m, cách 4 m có một đệm tàu chống va đập; 2 cầu dẫn dài tổng cộng 80 m, rộng 6 m; 2 bờ kè neo đậu tàu thuyền dài 310 m. Ngoài ra, công trình đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường nội bộ dài gần 1 km trải bê-tông nhựa; sân bãi, nhà đặt máy bơm, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước...

Đã hơn 3 năm qua kể từ khi hoàn thành, cảng cá này lại bị bỏ không, chẳng thấy tàu bè nào neo đậu... Tại công trình, chẳng có bóng người, ở giữa sân bãi rộng thênh thang chỉ có vài chiếc thuyền nan nằm chỏng chơ cùng một số ngư lưới cụ của người dân địa phương.

Căn nhà điều hành của cảng có diện tích trên 160 m2 với nhiều phòng làm việc, cửa bằng gỗ và nhôm đắt tiền nhưng chẳng có ai túc trực. Một số cửa ra vào và cửa sổ tại khu nhà này đã hư hỏng, không thể sử dụng. Còn tại khu vực nhà vệ sinh cũng bỏ hoang nên nhiều bức tường đã bị hoen ố, hỏng hóc và được đơn vị quản lý dùng một số cành cây ngăn cửa để cấm người lạ ra vào.

Hình ảnh trống vắng cũng xảy ra tương tự ở khu vực cầu cảng và bờ kè. Tại đây, chỉ có vài ba chiếc ghe nhỏ của ngư dân neo đậu, không có một chiếc tàu cá lớn nào.

Ông Huỳnh Nở, một ngư dân vào dựng căn nhà tạm trong cảng cá Tư Hiền, nói: “Từ khi cảng này khánh thành đến giờ, chẳng có tàu thuyền nào vào neo đậu vì không có đơn vị quản lý. Vào mùa mưa gió thì tàu chúng tôi phải vào các con lạch nhỏ để trú ẩn vì ở cảng cá không an toàn”.

Tiếp tục... sửa chữa

Cảng cá Tư Hiền được xây dựng với mục đích làm dịch vụ hậu cần nghề cá và nơi neo đậu tàu thuyền vào trú bão, đồng thời là nơi cập bến tàu quân sự trong khu vực phòng thủ bờ biển. Vào cuối tháng 10-2013, cảng cá này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế bàn giao cho cảng cá Thừa Thiên - Huế (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) quản lý, đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc cảng cá Thừa Thiên - Huế, cho biết chưa thể đưa cảng cá Tư Hiền vào sử dụng vì hạ tầng như điện, nước, nhân viên chưa có, không thể phục vụ cho tàu cá. Ngoài ra, hiện một số hạng mục tại cảng đang xuống cấp cần phải sửa chữa.

Theo ông Nhuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh xin 500 triệu đồng để sửa lại toàn bộ cửa của khu nhà điều hành, làm cổng tường rào, sửa chữa bờ kè bị sạt lở, làm mới đệm chống va và đấu nối hệ thống điện, nước... “Chúng tôi sẽ đưa vào khai thác sau khi được cấp kinh phí đầu tư sửa chữa hoàn thành” - ông Nhuận khẳng định.

Ông Nhuận cho rằng việc khai thác cảng cá Tư Hiền sẽ gặp một số khó khăn vì khu vực bến cập tàu thiết kế với cao trình so từ mặt nước lên là 3 m, chỉ phù hợp với tàu quân sự, tàu cá lớn trên 500 CV, còn tàu cá nhỏ không thể cập bến. Trong khi khu vực các xã quanh cảng cá, ngư dân chỉ đánh bắt bằng tàu cá nhỏ. Ngoài ra, cửa biển Tư Hiền, cách cảng cá này chỉ 500 m, hiện đang bị bồi lấp, ngay cả các tàu cá có công suất nhỏ cũng khó ra vào nên rất khó thu hút được các tàu cá ở địa phương khác vào cảng.

Thiết kế lớn, sử dụng ít

Ông Nguyễn Văn Nhuận cho biết khu vực huyện Phú Lộc hiện có khoảng 130 chiếc tàu đánh cá, trong đó 65 chiếc có công suất trên 90 CV nhưng hầu hết đều neo đậu ở Đà Nẵng. Trong khi đó, cảng cá Tư Hiền lại được thiết kế khá rộng rãi nhưng dự kiến trước mắt chỉ phục vụ khoảng 40 tàu cá loại nhỏ. “Chúng tôi hy vọng cửa biển Tư Hiền sẽ được nạo vét, cùng với đó là Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phát triển mạnh để cảng cá Tư Hiền trong tương lại là nơi cập bến của các tàu du lịch nhỏ” - ông Nhuận cho biết.

Người lao động, 11/12/2013
Đăng ngày 12/12/2013
Bài và ảnh: Quang Nhật

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:44 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:44 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:44 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:44 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:44 26/06/2024
Some text some message..