Làm thế nào để cải thiện hiệu quả nuôi cá làm sạch

Sử dụng các loại cá giúp loại bỏ rận chấy – cá làm sạch - trong các trang trại nuôi cá biển đang là xu hướng được nông dân nuôi cá lồng hướng đến, tuy nhiên còn một số nhược điểm là hiệu quả làm sạch chưa cao.

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả nuôi cá làm sạch
Cá vây tròn - một loài cá làm sạch tiềm năng. Ảnh: nlnature.com

Cá vây tròn (Cyclopterus lumpus) và cá hàng chài vàng (Labrus bergylta) là hai loài cá làm sạch mà ngành công nghiệp đang quan tâm và nuôi trồng, vì thế nỗ lực nghiên cứu sẽ tập trung vào hai loài này. 2 loài cá này có đặc tính sinh lý, hành vi và đặc điểm khá khác nhau. Các kỳ vọng của ngành công nghiệp là cho cả hai loài được mạnh mẽ, có tỷ lệ chết thấp và sức khoẻ tốt và tình trạng dinh dưỡng, để phát triển mạnh trong môi trường nuôi cá hồi và làm tốt công việc ăn chấy cho cá hồi.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Nofima: “những người đang sản xuất giống cá làm sạch phải biết những gì cá cần để tăng trưởng, phát triển và khỏe mạnh - về cơ bản đó là: thức ăn phù hợp, đủ không gian, chất lượng nước tốt và căng thẳng tối thiểu.”

cá làm sạch, cá vây tròn, nuôi cá, ký sinh trùng trên cá, lumpfish

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá lumpfish dễ hòa đồng hơn và làm sạch hiệu quả hơn khi được cho ăn tốt. Ảnh: © Terje Aamodt, Nofima

Dự án Rensvel do Nofima dẫn đầu nhằm mục đích tinh chỉnh điều này bằng cách tìm ra những cách mới để đo lường phúc lợi cá sạch hơn và thiết lập chính xác những gì họ cần để phát triển và giữ sức khỏe. Người ta đã tuyên bố rằng những con cá vây tròn phát triển nhanh chóng trở nên hung dữ và bắt nạt cá nhỏ hơn. Do đó, cá con thường được phân loại theo kích cỡ nhiều lần trước khi được chuyển sang lồng nuôi ngoài biển.

Tuy nhiên, dự án đã chỉ ra rằng cá vây tròn chưa được phân cỡ có thể sống chung mà không có bất kỳ sự bắt nạt nào - miễn là có đủ thức ăn.

“Để tránh những con cá lớn hơn tấn công những con nhỏ hơn, phải có đủ thức ăn cho cả đàn cá. Ngoài ra, các viên thức ăn phải đủ lớn cho con cá lớn nhất và đủ nhỏ cho con nhỏ nhất”: nhà khoa học cao cấp Nofima Ingrid Lein giải thích.

Sự đông đúc không phải là một vấn đề trong nuôi cá, miễn là cá có đủ thức ăn phù hợp, có thể tìm một nơi để nghỉ ngơi và có chất lượng nước tốt. Cá vây tròn có tính xã hội, phát triển mạnh trong các nhóm và không bị bệnh dịch, Lein nói.

Tiếp cận thực phẩm là quan trọng. Cá vây tròn không phải là loài bơi mạnh và cần nghỉ ngơi. Chúng làm điều này bằng cách gắn mình vào thành bể bằng việc sử dụng lực hút bụng.

Vì cá vây trong thích bán trên thành bể và không phải là người bơi nhanh, thức ăn cần phải rơi xuống gần thành bể. Hầu hết các trang trại thương mại sử dụng các máy phân phối đặt ở trung tâm của các bể lớn, có thể là quá xa đối với cá sấu non, Lein nói.

Cá giống thích nước sạch, oxy tốt, nước chảy nhanh. Bởi vì họ cần nghỉ ngơi mọi lúc mọi nơi do đó điều quan trọng là cung cấp đủ không gian trong bể cho tất cả các loài cá để có thể tìm một nơi để nghỉ ngơi.


Đăng ngày 25/01/2019
LỆ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:57 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:57 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:57 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:57 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:57 20/05/2024