Hứa hẹn kiểm soát ký sinh trùng nhờ các loài cá làm sạch

Mặc dù tụt lại phía sau Na Uy, nghiên cứu về việc sử dụng các loài cá làm sạch Thái Bình Dương để loại bỏ rận, chấy trong nuôi cá biển đã cho thấy một số hứa hẹn để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nuôi cá ở Chile.

Hứa hẹn kiểm soát ký sinh trùng nhờ các loài cá làm sạch
Cá hồi bị nhiễm ngoại ký sinh trùng.

Trong nhiều năm ở Chile, những nỗ lực của nông dân nuôi cá để kiểm soát chấy (Caligus rogercresseyi) chỉ tập trung vào việc sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, thập kỷ vừa qua đã chứng kiến một số nỗ lực tìm ra các giải pháp phi hóa học để giải quyết loại ký sinh trùng này - và một trong những phương pháp có triển vọng nhất là sử dụng các loại cá làm sạch.

Trong khi việc nuôi trồng và triển khai các loài cá làm sạch như cá bơn và lumpfish đã rất thành công ở Na Uy, thì ở Chile vẫn chưa phát triển. Một phần vì chính phủ Chile đã cấm sử dụng các loài cá làm sạch trong các trang trại nuôi cá.

Cá Patagonian blenny

 

Cermaq Chile đang nghiên cứu sử dụng Malapterus reticulatus để loại bỏ chấy biển từ cá hồi Đại Tây Dương. Ảnh: Daniel Nieto/thefishsite

Trong năm 2008, tổ chức phi lợi nhuận Fundación Chile bắt đầu làm việc với cá Patagonian blenny (tên khoa học là Eleginops maclovinus), ban đầu họ chỉ tìm cách nuôi cá này cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình này họ phát hiện ra một số đặc điểm của loài cá làm sạch, sau đó được xác nhận vào năm 2012 và các thử nghiệm trên đất liền cho thấy các kết quả đáng khích lệ. Cá Blagies Patagonian hành xử khá giống với các loại cá làm sạch khác nó có xu hướng bơi ở các cạnh của lồng, chờ đợi cho cá hồi bơi qua và bắt lấy những con rận ra khỏi cá hồi.

Juan Carlos Sánchez, giám đốc kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại Fundación Chile cho biết: “Bây giờ chúng tôi giữ một lượng giống tối thiểu của loài này, điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục sản xuất. Chúng tôi muốn thực hiện một thử nghiệm thứ hai trên biển để có thể thấy tiềm năng thực sự của loài cá này".

Theo ý kiến của Sánchez, cách tiếp cận của Chile để tối ưu hóa việc nuôi cá làm sạch cho nuôi trồng thủy sản sẽ giúp tăng trưởng ngành công nghiệp thủy sản ở Na Uy. Chúng tôi cần hai hoặc ba loài khác nhau thích nghi với nhiệt độ địa phương, vì điều quan trọng là cá vẫn hoạt động trong suốt cả năm, ”ông nói. “Sử dụng kết hợp các loài có thể đem lại kết quả tốt nhất.”

Một thay thế đầy hứa hẹn

Ở những nơi khác, một nhóm các nhà sản xuất cá hồi Chile, bao gồm Cermaq Chile, đã có thể chứng minh hiệu quả của cá (Malapterus reticulatus) có vai trò như là cá làm sạch. Họ thu được loài này ở quần đảo Juan Fernández, cách lục địa Chile khoảng 670km về phía tây.

Đây là một con cá nhỏ hoang dã lọt vào trong miệng cá lớn hơn, chúng giúp loại bỏ các mảnh vụn của con mồi. Nó có vai trò như bàn chải đánh răng của các loài cá biển khác.

Không có tài liệu nào liên quan đến loài này, ngoài những tài liệu đã được tạo ra như là một phần của dự án của Tiến sĩ Nieto, được đồng tài trợ bởi Cermaq Chile và cơ quan phát triển kinh tế Chile Corfo. “Chúng tôi hiểu rằng quá trình này có thể mất vài năm. Chúng tôi đang sinh sản cá, có trứng và đang bắt đầu sản xuất ấu trùng. Đó là một quá trình rất phức tạp. Chúng tôi đã phải tạo ra các giao thức công việc dựa trên một phương pháp có thể được định nghĩa là thử và lỗi liên quan đến nhiệt độ, nhóm gen, oxy, vv ”, tiến sĩ Nieto nói thêm rằng mục tiêu hiện tại của nhóm nghiên cứu là sản xuất cá con được chuyển sang lồng biển.

Về vấn đề an toàn sinh học, cá làm sạch đã được kiểm tra, cả trên đảo và khi đến, cho tất cả các bệnh ảnh hưởng đến cá hồi, cả virus và vi khuẩn, và không ai trong số chúng được tìm thấy có mặt.

 

Phôi bào tử malapterus 48 giờ sau thụ tinh. Ảnh: Daniel Nieto/thefishsite

Loài này tỏ ra có hiệu quả trong vùng Huenquillahue, và vì vậy Nieto tin rằng nó sẽ rất phù hợp để bổ sung cho kế hoạch kiểm soát rận trong khu vực xung quanh Puerto Montt, bao gồm quần đảo Chile. Cuối cùng, ông nói, có một vài loài khác ở Chile có tiềm năng được sử dụng làm cá sạch hơn và nên tương thích với các nhiệt độ khác nhau trong đó các trại cá hồi Chile hoạt động - đặc biệt là các loài thuộc họ Labridae , chẳng hạn như Pseudolabrus gayi, có nguồn gốc ở miền nam Chile.

Đăng ngày 03/12/2018
VĂN THÁI (Lược dịch thefishsite)
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 13:59 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 13:59 06/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 13:59 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 13:59 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 13:59 06/06/2023