Hứa hẹn kiểm soát ký sinh trùng nhờ các loài cá làm sạch

Mặc dù tụt lại phía sau Na Uy, nghiên cứu về việc sử dụng các loài cá làm sạch Thái Bình Dương để loại bỏ rận, chấy trong nuôi cá biển đã cho thấy một số hứa hẹn để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nuôi cá ở Chile.

Hứa hẹn kiểm soát ký sinh trùng nhờ các loài cá làm sạch
Cá hồi bị nhiễm ngoại ký sinh trùng.

Trong nhiều năm ở Chile, những nỗ lực của nông dân nuôi cá để kiểm soát chấy (Caligus rogercresseyi) chỉ tập trung vào việc sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, thập kỷ vừa qua đã chứng kiến một số nỗ lực tìm ra các giải pháp phi hóa học để giải quyết loại ký sinh trùng này - và một trong những phương pháp có triển vọng nhất là sử dụng các loại cá làm sạch.

Trong khi việc nuôi trồng và triển khai các loài cá làm sạch như cá bơn và lumpfish đã rất thành công ở Na Uy, thì ở Chile vẫn chưa phát triển. Một phần vì chính phủ Chile đã cấm sử dụng các loài cá làm sạch trong các trang trại nuôi cá.

Cá Patagonian blenny

 

Cermaq Chile đang nghiên cứu sử dụng Malapterus reticulatus để loại bỏ chấy biển từ cá hồi Đại Tây Dương. Ảnh: Daniel Nieto/thefishsite

Trong năm 2008, tổ chức phi lợi nhuận Fundación Chile bắt đầu làm việc với cá Patagonian blenny (tên khoa học là Eleginops maclovinus), ban đầu họ chỉ tìm cách nuôi cá này cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình này họ phát hiện ra một số đặc điểm của loài cá làm sạch, sau đó được xác nhận vào năm 2012 và các thử nghiệm trên đất liền cho thấy các kết quả đáng khích lệ. Cá Blagies Patagonian hành xử khá giống với các loại cá làm sạch khác nó có xu hướng bơi ở các cạnh của lồng, chờ đợi cho cá hồi bơi qua và bắt lấy những con rận ra khỏi cá hồi.

Juan Carlos Sánchez, giám đốc kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại Fundación Chile cho biết: “Bây giờ chúng tôi giữ một lượng giống tối thiểu của loài này, điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục sản xuất. Chúng tôi muốn thực hiện một thử nghiệm thứ hai trên biển để có thể thấy tiềm năng thực sự của loài cá này".

Theo ý kiến của Sánchez, cách tiếp cận của Chile để tối ưu hóa việc nuôi cá làm sạch cho nuôi trồng thủy sản sẽ giúp tăng trưởng ngành công nghiệp thủy sản ở Na Uy. Chúng tôi cần hai hoặc ba loài khác nhau thích nghi với nhiệt độ địa phương, vì điều quan trọng là cá vẫn hoạt động trong suốt cả năm, ”ông nói. “Sử dụng kết hợp các loài có thể đem lại kết quả tốt nhất.”

Một thay thế đầy hứa hẹn

Ở những nơi khác, một nhóm các nhà sản xuất cá hồi Chile, bao gồm Cermaq Chile, đã có thể chứng minh hiệu quả của cá (Malapterus reticulatus) có vai trò như là cá làm sạch. Họ thu được loài này ở quần đảo Juan Fernández, cách lục địa Chile khoảng 670km về phía tây.

Đây là một con cá nhỏ hoang dã lọt vào trong miệng cá lớn hơn, chúng giúp loại bỏ các mảnh vụn của con mồi. Nó có vai trò như bàn chải đánh răng của các loài cá biển khác.

Không có tài liệu nào liên quan đến loài này, ngoài những tài liệu đã được tạo ra như là một phần của dự án của Tiến sĩ Nieto, được đồng tài trợ bởi Cermaq Chile và cơ quan phát triển kinh tế Chile Corfo. “Chúng tôi hiểu rằng quá trình này có thể mất vài năm. Chúng tôi đang sinh sản cá, có trứng và đang bắt đầu sản xuất ấu trùng. Đó là một quá trình rất phức tạp. Chúng tôi đã phải tạo ra các giao thức công việc dựa trên một phương pháp có thể được định nghĩa là thử và lỗi liên quan đến nhiệt độ, nhóm gen, oxy, vv ”, tiến sĩ Nieto nói thêm rằng mục tiêu hiện tại của nhóm nghiên cứu là sản xuất cá con được chuyển sang lồng biển.

Về vấn đề an toàn sinh học, cá làm sạch đã được kiểm tra, cả trên đảo và khi đến, cho tất cả các bệnh ảnh hưởng đến cá hồi, cả virus và vi khuẩn, và không ai trong số chúng được tìm thấy có mặt.

 

Phôi bào tử malapterus 48 giờ sau thụ tinh. Ảnh: Daniel Nieto/thefishsite

Loài này tỏ ra có hiệu quả trong vùng Huenquillahue, và vì vậy Nieto tin rằng nó sẽ rất phù hợp để bổ sung cho kế hoạch kiểm soát rận trong khu vực xung quanh Puerto Montt, bao gồm quần đảo Chile. Cuối cùng, ông nói, có một vài loài khác ở Chile có tiềm năng được sử dụng làm cá sạch hơn và nên tương thích với các nhiệt độ khác nhau trong đó các trại cá hồi Chile hoạt động - đặc biệt là các loài thuộc họ Labridae , chẳng hạn như Pseudolabrus gayi, có nguồn gốc ở miền nam Chile.

Đăng ngày 03/12/2018
VĂN THÁI (Lược dịch thefishsite)
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 09:00 24/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 12:58 18/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 10:27 15/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 09:00 13/12/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 22:10 25/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 22:10 25/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 22:10 25/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 22:10 25/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 22:10 25/12/2025
Some text some message..