Nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương sau khai thác

Vào những ngày đầu tháng 3 năm 2023, tàu cá mang số hiệu BĐ 95332-TS của chủ tàu Lê Hà Ngọc (xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cập bến Cảng cá Quy Nhơn với hơn 21 con cá ngừ đại dương được đánh bắt và bảo quản bằng công nghệ nano.

Tàu cá
Tàu anh Ngọc về Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: NTN

Được biết trong năm 2022, anh Ngọc được Trung tâm Khuyến nông Bình Định hỗ trợ chuyển giao công nghệ nano trong bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá. Tàu cá của anh được cải tạo, thiết kế lại hầm bảo quản và lắp đặt máy tạo bọt khí nano nitơ theo đúng như quy trình của Phân viện nghiên cứa Hải sản phía Nam (thuộc Viện Nghiên cứu Hải sản).

Anh Ngọc chia sẽ, công nghệ bảo quản này tương đối dễ áp dụng, giúp bảo quản cá ngừ đảm bảo chất lượng hơn so với trước đây, vì vậy cá đạt tỷ lệ loại A, B+ cao hơn, lợi nhuận sau mỗi chuyến đi biển tăng lên đáng kể, anh em bạn tàu rất phấn khởi. Ước tính chi phí chuyến đi biển của tàu anh giảm hơn 16 triệu đồng so với trước đây. 

Vừa kiểm tra chất lượng cá ngừ, anh Duy – nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định, cho biết: hầu hết cá ngừ được bảo quản bằng công nghệ nano đều được đánh giá cao về chất lượng, sản phẩm thường đạt chất lượng loại A, B+>70%. Theo đánh giá ban đầu, cá ngừ đại dương trên tàu anh Ngọc đạt độ tươi tương đối cao, công ty sẽ thu mẫu và có đánh giá chi tiết hơn về chất lượng.

Cá ngừ đánh bắtAnh Duy (ngoài cùng bên phải) kiểm tra chất lượng cá ngừ. Ảnh: NTN

Theo Trung tâm Khuyến nông, công nghệ này không chỉ tiết kiệm chi phí về nước đá, còn tăng khoảng trống trên thuyền do không phải mang đá đi nhiều như trước, nhất là tiết kiệm sức lao động khi bốc dỡ sản phẩm, do cá đưa vào hầm bảo quản theo kiểu thẳng đứng khác với kiểu để cá nằm ngang rồi đắp đá lạnh như trước đây, nên không phải bóc hết các lớp đá lạnh mới đưa được cá lên bờ. Việc bảo quản này sẽ lấy cá ra khỏi hầm bảo quản rất nhanh chất lượng cá được đảm bảo, ngư dân rất thích.

Có mặt tại Cảng cá Quy Nhơn, ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, phấn khởi chia sẽ: khi biết tin tàu cá cập bến và đánh bắt được số lượng cá có chất lượng tốt, tôi rất vui mừng khi việc chuyển giao công nghệ cao trong khai thác và bảo quản sản phẩm đã giúp cho ngư dân rất nhiều việc nâng cao hiệu quả khai thác, đem lại sản phẩm chất lượng cao, thu nhập ổn định cho ngư dân, qua đó đóng góp phần nhỏ trong việc xây dựng và phát triển nghề cá ngày càng bền vững.

Đăng ngày 15/03/2023
NTN @ntn

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:14 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:14 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:14 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:14 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:14 24/06/2024
Some text some message..