Nga: Sản xuất philê cá minh thái năm 2016 tăng mạnh

Tính đến nay, sản lượng đánh bắt cá minh thái của Nga tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản xuất philê có xu hướng tăng mạnh.

cá minh thái

Theo số liệu từ Hiệp hội đánh bắt cá minh thái Nga (PCA), tính đến ngày 28/8/2016, sản lượng cá minh thái của Nga đạt 1,39 triệu tấn, tăng 39.500 tấn so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, sản lượng philê cá minh thái đạt 45.600 tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt cá minh thái xay xuất cũng tăng từ 6.400 tấn lên 7.800 tấn.

Sản lượng cá minh thái bỏ đầu và rút ruột (H&G) tăng nhẹ, từ 557.100 tấn lên 563.300 tấn, trong khi sản lượng cá minh thái nguyên con giảm từ 184.600 tấn xuống còn 180.400 tấn.

Số liệu mới nhất về sản lượng philê cá minh thái của Nga cho thấy các nhà sản xuất nước này đang bắt kịp với các nhà sản xuất Mỹ.

Tính đến ngày 27/8/2016, sản lượng philê cá minh thái của Mỹ đạt 56.100 tấn trong vụ B 2016, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo thống kê của Cục Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), trong vụ A mùa năm nay, sản lượng mặt hàng này đạt 34.700 tấn, giảm so với 43.800 tấn cùng kỳ năm trước.

Sản lượng thịt cá minh thái xay của Mỹ cũng tăng đáng kể, từ 11.800 tấn lên 15.000 tấn trong vụ B này.

Sản lượng cá minh thái bỏ đầu và rút ruột của Mỹ đạt 10.200 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Một sản phẩm chính mà Mỹ sản xuất trong khi Nga không có mặt hàng này là surimi cá minh thái.

Sản lượng surimi cá minh thái của Mỹ trong vụ B năm 2016 đạt 90.800 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng trong vụ A năm nay là 80.100 tấn, ổn định so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, tổng sản lượng surimi cá minh thái của Mỹ trong cả hai vụ năm 2016 tăng so với năm 2015.

Surimi được sản xuất với khối lượng lớn trong năm 2015 và vụ A năm 2016, mặc dù ở mức thấp hơn so với dự kiến.

Thị trường cho sản phẩm cá minh thái PBO khá hỗn loạn, do ảnh hưởng xung quanh việc phá sản của công ty Pickenpack Holding Đức và công ty Pacific Andes International Holdings (PAIH). Ngoài thị phần về sản phẩm cá minh thái PBO của công ty Pickenpack, PAIH cũng là một nhà NK cá minh thái H&G lớn của Nga, cho chế biến tại Trung Quốc thành các sản phẩm khối đông lạnh kép.

Vasep, 20/09/2016
Đăng ngày 22/09/2016
Diệu Thúy
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Truy xuất nguồn gốc bằng Blockchain: Nâng cao vị thế tôm Việt tại thị trường Âu Mỹ

Tại các siêu thị cao cấp ở Đức hay Mỹ, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn. Họ không chỉ chi trả cho chất lượng sản phẩm mà còn trả tiền cho sự an tâm về nguồn gốc.

Tôm thẻ
• 09:00 17/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 10:27 15/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 09:00 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 17:28 16/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 17:28 16/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 17:28 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 17:28 16/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 17:28 16/12/2025
Some text some message..