Nhân rộng những mô hình nuôi tôm hiệu quả

Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thành công Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Qua 2 năm triển khai, năng suất tôm công nghiệp đạt 12-18 tấn/ha.

thu tôm
Thu hoạch tôm tại hộ chị Lâm Kim Huệ, năng suất trên 12 tấn/ha loại 48 con/kg.

Dự án được triển khai trên 2 lĩnh vực: Sản xuất tôm giống chất lượng và nuôi tôm công nghiệp (NTCN). Mô hình sản xuất tôm giống cho năng suất cao hơn 30% so với quy trình bình thường; về TCN năng suất tăng trên 50% trên cùng diện tích ao nuôi.

Hoàn thiện quy trình

Dự án triển khai công nghệ lọc nước hiện đại để sản xuất tôm giống. Mô hình triển khai cho 6 cơ sở sản xuất tôm giống tại thị trấn Năm Căn, cho sinh sản so với bể lọc truyền thống thì năng suất tăng trên 30%; chất lượng bảo đảm yêu cầu, khi xuất bán đều đạt các chỉ tiêu xét nghiệm.

Ông Châu Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết, dự án được triển khai năm 2012, đến nay qua 2 vụ sản xuất trên tôm giống đã thành công. Sở đang chuẩn bị bàn giao cho Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tiến hành hội thảo, nhân rộng. Dự án nhằm từng bước nâng cao chất lượng con giống sản xuất trong tỉnh để đáp ứng một phần con giống chất lượng cho người nuôi tôm tỉnh nhà.

Trên mô hình NTCN, Sở KH&CN triển khai tại các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển. Riêng huyện Đầm Dơi triển khai trên 3 mô hình, năng suất nuôi tăng trên 50% so với các mô hình nuôi khác.

Chị Lâm Kim Huệ, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, vừa thực hiện xong mô hình, cho biết, 4-5 năm nay chị đã nuôi tôm nhưng năng suất không cao vì môi trường ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh luôn xảy ra. Tôm nuôi chỉ đạt kích cỡ trên dưới 100 con/kg, kéo giá bán thấp nên tiền lãi không cao. Thực hiện đúng quy trình của dự án khép kín trên diện tích ao 4.000 m2, nếu như những vụ trước chị Huệ chỉ thu hoạch 2 tấn, thì nay đạt gần 7 tấn.

Anh Phạm Văn Tuấn, ấp Trà Là, xã Trần Phán, vừa thu hoạch được 16 tấn tôm thẻ loại 48 con/kg, lãi trên 1 tỷ đồng.

Anh Tuấn cho biết: “Do mô hình thực hiện có thêm diện tích ao vèo nên trong tháng đầu tôm được chăm sóc tốt hơn, ít tốn công hơn và hạn chế được bệnh chết sớm trên tôm. Sau khi chuyển tôm ra ao nuôi rất mau lớn nên sản lượng và lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với cách làm trước đây. Nhà nước đầu tư 30% chi phí ban đầu, cùng yêu cầu có ao ương, ao nuôi và có điện 3 pha thì người dân có thể an tâm thực hiện mô hình này”.

Đây là mô hình của sự liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân hiệu quả nhất hiện nay. Sự hỗ trợ không những mang lại hiệu quả cho vụ nuôi theo quy trình mới VietGAP mà còn hướng cho người nuôi tôm phát triển mô hình NTCN theo quy trình mới, hiệu quả bền vững, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính.

Cần nhân rộng mô hình

Trước sự thành công của mô hình trên tôm giống và NTCN, Sở KH&CN tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về Chương trình quốc gia về năng suất chất lượng và Dự án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá tỉnh Cà Mau; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của dự án để cùng tham gia thực hiện tốt dự án.

Ông Lâm Văn Lợi, ấp Cầu Ván, xã Quách Phẩm Bắc, tham quan mô hình, phấn khởi: “Mô hình khép kín này rất hiệu quả. Mấy năm qua bà con nuôi theo cách cũ thì có trúng, có thất. Chỉ với 4.000 m2 như thế này mà thu hoạch gần 7 tấn loại 48 con/kg thì năng suất quá cao. Chúng tôi sẽ học hỏi, nhân rộng mô hình này để làm giàu”.

Bí thư Chi bộ ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh Đặng Hoàng Được cho biết: “Qua tìm hiểu, NTCN của bà con trong nhiều năm đa phần tự phát, làm theo quy trình, cách riêng của mình nên hiệu quả không cao. Với năng suất cao từ mô hình này, tôi mong rằng các ngành chức năng cũng như các công ty có sự quan tâm hỗ trợ và tuyên truyền cho người dân thực hiện mô hình này để sản xuất hiệu quả hơn”.

Nhiều hộ NTCN trên địa bàn huyện tham quan thu hoạch tôm tại các hộ thực hiện mô hình đều nhận thấy sự cần thiết phải làm theo mô hình trên để nâng cao thu nhập. Nhưng nhiều hộ nuôi tôm cho rằng, có quyết tâm làm nhưng đang khó khăn về vốn.

Ngoài mô hình nâng cao năng suất trong sản xuất tôm giống, NTCN, năm 2014, Sở KH&CN sẽ đầu tư thêm mô hình mới với công nghệ tuần hoàn nước xanh trên tôm sú, dự kiến trong tháng 5 sẽ thả giống tại xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi.

Mô hình này rất an toàn, không sử dụng hoá chất mà chỉ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý khép kín, trong quá trình nuôi không lấy nước từ bên ngoài… Vì thế sẽ hạn chế sự lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài.

Để mô hình thuộc dự án tiếp tục mang lại hiệu quả cho người dân nuôi tôm, Sở KH&CN sẽ phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp thức ăn, giống, chế phẩm sinh học, kỹ thuật nuôi để hỗ trợ nông dân nhân rộng các mô hình thành công vào sản xuất, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Báo Cà Mau, 11/04/2014
Đăng ngày 13/04/2014
Diệu Lữ
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 21:05 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:05 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 21:05 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 21:05 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 21:05 24/05/2024