Nhân rộng những mô hình nuôi tôm hiệu quả

Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thành công Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Qua 2 năm triển khai, năng suất tôm công nghiệp đạt 12-18 tấn/ha.

thu tôm
Thu hoạch tôm tại hộ chị Lâm Kim Huệ, năng suất trên 12 tấn/ha loại 48 con/kg.

Dự án được triển khai trên 2 lĩnh vực: Sản xuất tôm giống chất lượng và nuôi tôm công nghiệp (NTCN). Mô hình sản xuất tôm giống cho năng suất cao hơn 30% so với quy trình bình thường; về TCN năng suất tăng trên 50% trên cùng diện tích ao nuôi.

Hoàn thiện quy trình

Dự án triển khai công nghệ lọc nước hiện đại để sản xuất tôm giống. Mô hình triển khai cho 6 cơ sở sản xuất tôm giống tại thị trấn Năm Căn, cho sinh sản so với bể lọc truyền thống thì năng suất tăng trên 30%; chất lượng bảo đảm yêu cầu, khi xuất bán đều đạt các chỉ tiêu xét nghiệm.

Ông Châu Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết, dự án được triển khai năm 2012, đến nay qua 2 vụ sản xuất trên tôm giống đã thành công. Sở đang chuẩn bị bàn giao cho Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tiến hành hội thảo, nhân rộng. Dự án nhằm từng bước nâng cao chất lượng con giống sản xuất trong tỉnh để đáp ứng một phần con giống chất lượng cho người nuôi tôm tỉnh nhà.

Trên mô hình NTCN, Sở KH&CN triển khai tại các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển. Riêng huyện Đầm Dơi triển khai trên 3 mô hình, năng suất nuôi tăng trên 50% so với các mô hình nuôi khác.

Chị Lâm Kim Huệ, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, vừa thực hiện xong mô hình, cho biết, 4-5 năm nay chị đã nuôi tôm nhưng năng suất không cao vì môi trường ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh luôn xảy ra. Tôm nuôi chỉ đạt kích cỡ trên dưới 100 con/kg, kéo giá bán thấp nên tiền lãi không cao. Thực hiện đúng quy trình của dự án khép kín trên diện tích ao 4.000 m2, nếu như những vụ trước chị Huệ chỉ thu hoạch 2 tấn, thì nay đạt gần 7 tấn.

Anh Phạm Văn Tuấn, ấp Trà Là, xã Trần Phán, vừa thu hoạch được 16 tấn tôm thẻ loại 48 con/kg, lãi trên 1 tỷ đồng.

Anh Tuấn cho biết: “Do mô hình thực hiện có thêm diện tích ao vèo nên trong tháng đầu tôm được chăm sóc tốt hơn, ít tốn công hơn và hạn chế được bệnh chết sớm trên tôm. Sau khi chuyển tôm ra ao nuôi rất mau lớn nên sản lượng và lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với cách làm trước đây. Nhà nước đầu tư 30% chi phí ban đầu, cùng yêu cầu có ao ương, ao nuôi và có điện 3 pha thì người dân có thể an tâm thực hiện mô hình này”.

Đây là mô hình của sự liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân hiệu quả nhất hiện nay. Sự hỗ trợ không những mang lại hiệu quả cho vụ nuôi theo quy trình mới VietGAP mà còn hướng cho người nuôi tôm phát triển mô hình NTCN theo quy trình mới, hiệu quả bền vững, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính.

Cần nhân rộng mô hình

Trước sự thành công của mô hình trên tôm giống và NTCN, Sở KH&CN tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về Chương trình quốc gia về năng suất chất lượng và Dự án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá tỉnh Cà Mau; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của dự án để cùng tham gia thực hiện tốt dự án.

Ông Lâm Văn Lợi, ấp Cầu Ván, xã Quách Phẩm Bắc, tham quan mô hình, phấn khởi: “Mô hình khép kín này rất hiệu quả. Mấy năm qua bà con nuôi theo cách cũ thì có trúng, có thất. Chỉ với 4.000 m2 như thế này mà thu hoạch gần 7 tấn loại 48 con/kg thì năng suất quá cao. Chúng tôi sẽ học hỏi, nhân rộng mô hình này để làm giàu”.

Bí thư Chi bộ ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh Đặng Hoàng Được cho biết: “Qua tìm hiểu, NTCN của bà con trong nhiều năm đa phần tự phát, làm theo quy trình, cách riêng của mình nên hiệu quả không cao. Với năng suất cao từ mô hình này, tôi mong rằng các ngành chức năng cũng như các công ty có sự quan tâm hỗ trợ và tuyên truyền cho người dân thực hiện mô hình này để sản xuất hiệu quả hơn”.

Nhiều hộ NTCN trên địa bàn huyện tham quan thu hoạch tôm tại các hộ thực hiện mô hình đều nhận thấy sự cần thiết phải làm theo mô hình trên để nâng cao thu nhập. Nhưng nhiều hộ nuôi tôm cho rằng, có quyết tâm làm nhưng đang khó khăn về vốn.

Ngoài mô hình nâng cao năng suất trong sản xuất tôm giống, NTCN, năm 2014, Sở KH&CN sẽ đầu tư thêm mô hình mới với công nghệ tuần hoàn nước xanh trên tôm sú, dự kiến trong tháng 5 sẽ thả giống tại xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi.

Mô hình này rất an toàn, không sử dụng hoá chất mà chỉ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý khép kín, trong quá trình nuôi không lấy nước từ bên ngoài… Vì thế sẽ hạn chế sự lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài.

Để mô hình thuộc dự án tiếp tục mang lại hiệu quả cho người dân nuôi tôm, Sở KH&CN sẽ phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp thức ăn, giống, chế phẩm sinh học, kỹ thuật nuôi để hỗ trợ nông dân nhân rộng các mô hình thành công vào sản xuất, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Báo Cà Mau, 11/04/2014
Đăng ngày 13/04/2014
Diệu Lữ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:35 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:35 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:35 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:35 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:35 04/06/2023