Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông và tôm hùm xanh là hai loại tôm hùm được bà con đưa vào sản xuất nhiều nhất

Nhiều năm qua, tôm hùm là sản phẩm thủy sản mang thương hiệu có giá trị cao không chỉ ở Khánh Hòa mà còn nhiều tỉnh thành khác của nước ta. Tuy nhiên, do thị trường xuất khẩu tôm hùm bị bó hẹp nên hàng nghìn người nuôi luôn trong tâm trạng thấp thỏm vì không biết sẽ bán đi đâu, giá cao hay thấp.

Tôm hùm bông và tôm hùm xanh là hai loại tôm hùm được bà con đưa vào sản xuất nhiều nhất. Mặc dù giá thành của hai loại này không chênh nhau mấy nhưng lại đang ở hai chiều hướng khác biệt nhau.

Trong khi lượng tiêu thụ tôm hùm xanh vẫn đang ở mức ổn định thì tôm hùm bông đang có xu hướng tồn hàng.

Tôm hùm bông – đầu ra còn gặp nhiều khó khăn

Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), hàng trăm người nuôi tôm hùm đứng ngồi không yên khi tôm đến thời điểm xuất bán nhưng lại không có người mua. Người nuôi đang tồn khoảng 200 tấn tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm nhưng chưa xuất bán được.

Do tác động của suy thoái kinh tế, việc tiêu thụ tôm hùm gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá bán liên tục giảm sâu. Hiện tôm hùm bông loại 1 (cỡ size 1kg/con trở lên) có giá 1.400.000 VND/kg, loại 2 (cỡ size từ 0,7-1kg/con) có giá 1.250.000 VNĐ/kg, loại 3 (cỡ size từ 0,4-0,7kg/con) có giá 1.150.000 VNĐ/kg.

Đa số đầu ra của tôm hùm bông là cung cấp cho Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Mỗi ngày có hàng chục chiếc ghe ra bè thu mua tôm để phục vụ xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, khoảng gần 3 tháng nay, thương lái đột ngột dừng mua khiến người nuôi điêu đứng.

Thương lái cho biết, việc dừng mua tôm hùm bông là do thị trường Trung Quốc không nhập, nội địa chỉ tiêu thụ khoảng 20%. Vì vậy, hiện nay mỗi ngày trên vùng nuôi vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) chỉ còn vài chiếc ghe ra mua tôm hùm. Không khí sôi nổi của tàu bè ngày nào ngày nay đã không còn xôm như trước.

Bè nuôi tôm hùmNgười nuôi tôm hùm lo lắng vì thương lái không mua. Ảnh: noichinh.vn

Việc duy trì nuôi khi tôm hùm bông đã đạt kích cỡ tiêu thụ khiến cho người nuôi phải chịu rất nhiều chi phí như tiền thức ăn, thuốc men,... Đó là chưa kể đến mùa mưa bão đang đến rất gần, có thể gây ra những thiệt hại về tài sản, người nuôi có thể không lời mà còn lỗ vốn.

Tại sao tôm hùm xanh lại có nguồn tiêu thụ tốt hơn tôm hùm bông?

Tôm hùm bông: có nhiều kích cỡ, trọng lượng trung bình từ 1kg rưỡi đến khoảng 1kg8 với chiều dài từ 30cm đến 50cm.

Vỏ có màu xanh nước biển đặc trưng, pha thêm một chút màu xanh lá. Ở đầu và gai của tôm hùm bông có những đốm màu cam. Phía 2 bên của đốt bụng thông thường sẽ có 1 hoặc 2 đốm màu trắng sáng hay màu kem, đối xứng 2 bên. Giữa các đốt bụng và vỏ lưng còn có 1 dãy ngang màu nâu đen hoặc màu đen.

Thịt của tôm hùm bông được nhận xét là loại tôm hùm ngon nhất, vì vị rất ngọt, thịt lại dai, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi và omega 3. Ăn tôm hùm bông giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Tôm hùm xanh có kích cỡ nhỏ nhưng thịt ngon và dai. Đặc biệt ở phần đầu và lưng của tôm hùm xanh có một lớp gạch màu vàng ươm cực kỳ bổ dưỡng và ngon,ngọt.

Vỏ có màu xanh đậm rất đặc trưng pha viền trắng ở trên lưng như đúng tên gọi của nó. Thân có màu xanh lá. Xúc tu pha thêm màu hồng cánh sen đẹp mắt. Kích cỡ của tôm hùm xanh tương đối nhỏ hơn những loại tôm hùm khác.

Tôm hùm xanh tươi sống có giá rơi vào khoảng 700.000 VNĐ trở lên cho 1kg tùy vào kích cỡ tôm.

Thời gian nuôi tôm hùm xanh là từ 8 đến 10 tháng. Còn ở tôm hùm bông thời gian nuôi dài hơn, từ 12 đến 18 tháng.

Tôm hùm xanhTôm hùm xanh được ưa chuộng hơn vì giá thành rẻ hơn tôm hùm bông

Thông thường, tôm hùm bông sẽ có giá cao hơn tôm hùm xanh vì tôm hùm bông có trọng lượng lớn hơn nên giá bán cũng cao hơn. Bên cạnh đó, tôm hùm bông chăm sóc khó hơn.

Giải pháp cho đầu ra tôm hùm bông

Hiện nay, phía Trung Quốc hạn chế việc nhập khẩu theo đường tiểu ngạch đối với các mặt hàng nông, lâm và thủy sản, trong đó có mặt hàng tôm hùm bông. Muốn xuất khẩu tôm hùm bông sang thị trường này cần phải xuất khẩu theo đường chính ngạch, doanh nghiệp xuất khẩu cần phải chứng minh được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về lâu dài, để giúp đầu ra cho tôm hùm được ổn định, không phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, các doanh nghiệp và các hộ nuôi cần phải thực hiện tốt công tác nuôi tôm hùm đúng quy hoạch.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng mô hình liên kết và sản xuất tôm hùm trên cơ sở triển khai dự án "Xây dựng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ tôm hùm" do Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (Bộ NN-PTNT) chủ trì.

Đăng ngày 30/10/2023
Mây @may
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:28 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:28 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:28 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:28 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:28 28/02/2024