Nuôi ếch thịt và ếch giống lãi 600 triệu đồng/năm

Anh Nguyễn Văn Kết ở xã Bắc Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) đã trở thành triệu phú từ nuôi ếch thịt và ếch giống với mức lãi đáng mơ ước, 600 triệu đồng/năm.

chon ech bo me
Anh Kết hướng dẫn cách chọn ếch bố mẹ có chất lượng tốt

Vậy đâu là bí quyết của anh giữa bối cảnh nghề nuôi ếch từng “đốn” chân nhiều người vấp ngã liểng xiểng?

Năm 2006, vô tình thấy ti vi đưa tin về nghề nuôi ếch thịt hiệu quả, chỉ hơn 2 tháng có thể xuất bán được nên anh Kết nảy ra ý định nuôi. Thế nhưng khi bàn với bố mẹ và vợ, anh bị cả nhà kịch liệt phản đối bởi công việc anh đang làm là thiết kế biển quảng cáo cho thu nhập rất khá trong khi nghề nuôi ếch còn khá mới mẻ, chẳng biết đâu mà lần.

Cơ hội bất ngờ đến với Kết trong một lần bố mẹ anh đi vắng. Anh Kết dồn hết vốn liếng ít ỏi, thuê người chặt sạch vườn cây, đổ bằng để xây... bể nuôi ếch. Chỉ trong hai ngày, dãy bể khang trang được mọc lên. “Bây giờ nghĩ lại, không hiểu sao lúc ấy mình lại có thể liều đến vậy. Mọi người khi biết giận lắm, nhưng vì sự đã rồi nên đành phải để cho mình làm thử,” ông chủ 8X cười hiền lành kể.

Thế nhưng, con đường khởi nghiệp bằng ếch của anh không hề bằng phẳng. Tháng 3/2006, anh Kết lần đầu đón loài lưỡng cư này về nhà. Hơn 3.000 chú ếch giống trị giá gần 3 triệu đồng được đưa về, thả trong các bể có độ dốc. Do kinh nghiệm gần như con số không, thấy ếch bám chặt vào thành bể, trưa nào, Kết cũng cặm cùi ngồi dùng que gạt xuống nước. Ấy vậy mà, sáng sau, bể đã lềnh bềnh xác ếch.

Nhớ lại những ngày bắt tay làm quen với con ếch, anh lúc nào cũng sợ nó sẽ chết. Thấy nó ngoi lên thành bể, lại nghĩ cần phải... đẩy nó xuống nước cho bơi lội chứ không biết con ếch đang tìm chỗ nghỉ ngơi. Thế là ếch nổi trắng.

Rồi anh loay hoay thử dùng bèo lục bình thả vào bể, thấy ếch bám nhiều. Tuy nhiên, chỉ được ít ngày, lá bị thối và phân hủy nên nước nuôi bị ô nhiễm. Chàng thanh niên sinh năm 1982 thậm chí còn “đóng giường” cho ếch, thiết kế hẳn nơi nghỉ bằng ván gỗ. Thế nhưng, ếch vẫn chết dần chết mòn vì nước bị ô nhiễm khi cho các giá thể lạ vào.

Riêng vụ đầu, hơn 3.000 cá thể ếch đã chết quá 2/3. Đến lúc này, ông chủ Kết mới giật mình phát hiện ra nguyên nhân nằm ở việc thiết kế bể quá dốc. Anh dồn số ếch còn lại làm 1 bể rồi thuê thợ sửa nâng cho đáy bằng phẳng. Thấy ếch sinh trưởng trong bể tốt, anh mua thêm 1.500 ếch giống, đợi ngày xuất bán.

Tuy nhiên, ếch nuôi 7 tháng vẫn chưa có đầu ra. Thị trường lúc đó ưa chuộng ếch đồng, trong khi ếch Thái Lan chưa được tin dùng. Lặn lội khắp các cửa hàng ăn ở Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, anh đều nhận được những cái lắc đầu.

Anh về bàn với vợ, bán gia sản cuối cùng là chiếc máy bơm và 1 tải thóc mua cám cầm cự đến ngày tìm đầu ra cho ếch. May mắn với anh Kết, anh gặp được khách hàng ở Hà Tây (cũ) có nhu cầu mua ếch thịt, ếch từ 400 - 500 gram/con với giá 38.000 đồng/kg. Đầu tư vốn liếng hết hơn 20 triệu, anh bán tất thảy thu về được 17 triệu đồng.

Không nản lòng, năm 2007, anh lặn lội vào Hà Tĩnh mua 100 cặp ếch bố mẹ để tạo nguồn giống ổn định cho gia đình. Ếch lạ nước, khác khí hậu nên chết đến 24 cặp. Học hỏi trên sách vở, anh đưa từng cặp ếch vào ô đẻ, tạo mưa, bơm nước và tiêm thuốc kích thích trứng. Tuy ếch đẻ nhiều nhưng tỷ lệ trứng nở ra nòng nọc chỉ đạt 60 - 65%. Nước bể để ít, không được thay thế nên bị ô nhiễm, nòng nọc có hiện tượng dựng đầu. Làm theo hướng dẫn, anh và vợ cặm cụi kê ghế hớt toàn bộ nòng nọc ra thau. Để qua trưa, đến đầu giờ chiều, vợ chồng anh ra thì tá hỏa, toàn bộ nòng nọc trong chậu chết toàn bộ.

Tìm hiểu, anh được biết, nòng nọc dựng đầu do thiếu oxy, anh bổ sung nước vào bể nuôi thấy nòng nọc bơi tìm ăn. Bổ sung lòng đỏ trứng gà cho nòng nọc ăn, cuối vụ, anh cũng thu được 20 vạn con giống. Thông qua Hội Làm vườn của xã Bắc Phú, anh Kết xuất bán 10 vạn ếch giống cho bà con. Số còn lại, anh tiếp tục nuôi để cung cấp ếch thịt ra thị trường.

Nông Nghiệp VN, 04/10/2016
Đăng ngày 08/10/2016
Đỗ Thùy Mỵ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 17:42 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 17:42 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 17:42 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 17:42 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 17:42 28/12/2025
Some text some message..