Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
Cá nâu là một loài cá với nhiều dưỡng chất. Ảnh: haiquanonline

Nghề nuôi tôm biển trong những năm trở lại đây với mức độ ngày càng thâm canh hóa. Đối tượng được quan tâm nhiều có thể nhắc đến là tôm thể chân trắng (Litopenaeus vannamei). Theo tổng cục thủy sản thì nước ta đã có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng lên đến 110.000 ha, ước tính sản lượng khoảng 642.500 tấn góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi. Đây cũng là một loài tôm có nhiều ưu điểm thời gian nuôi ngắn,  sinh trưởng nhanh và có thể nuôi ở mật độ cao.

Bên cạnh mặt tích cực là thế nhưng khi nuôi tôm ở mật độ cao cũng tìm ẩn các mối đe dọa đến môi trường, vấn đề thâm canh hóa ở tôm thể chân trắng đã làm môi trường ô nhiễm các dịch bệnh bùng phát gây khó khăn cho quá trình nuôi. Để giải quyết vấn đề này làm sao để nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao mà lại thân thiện và bền vững với môi trường trở thành vấn đề cấp thiết.  

Công nghệ BioflocCông nghệ biofloc có thể được xem là một giải pháp thay thế tích cực và có thể áp dụng rộng rãi. Ảnh: drtom.vn

Công nghệ biofloc có thể được xem là một giải pháp thay thế tích cực và có thể áp dụng rộng rãi, thay cho công nghệ nuôi tôm truyền thống để giải quyết lượng nitơ thải ra từ thức ăn gây nên sự biến đổi bất lợi cho môi trường ao nuôi. Kèm theo đó là nuôi tôm kết hợp với các một số loài cá như cá nâu, cá rô phi cũng có thể làm sạch nước, sử dụng lại một phần hay toàn bộ nước thải từ các ao nuôi này được xem là một cách làm hiệu quả. Bởi cá nâu (Scatophagus argus) là loài sống trong môi trường rộng muối, ăn tạp thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ, tảo, rong,... thường được nuôi ghép với tôm và có khả năng lọc môi trường. Từ những cơ sở trên việc nuôi ghép cá nâu và tôm thể chân trắng đã được thực hiện. 

Với mục tiêu làm sạch môi trường nước, tăng năng suất tôm nuôi. Thử nghiệm mô hình kết hợp tôm thẻ chân trắng với cá nâu ở các mật độ khác nhau trong hệ thống biofloc đã được thực hiện. Cụ thể, cá nâu ở mật độ 20 con/m3; 30 con/m3 và 40 con/m3 được nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng ở mật độ 300 con/m3. Hệ thống biofloc có các bể nuôi với thể tích 0,5 m3, độ mặn 15‰, tôm thẻ và cá nâu được nuôi bể riêng, nước từ bể nuôi tôm thẻ chân trắng chảy tràn qua bể nuôi cá nâu và được bơm cấp lại bể nuôi tôm thẻ chân trắng.

Thời gian nuôi là 9 tuần. Tôm thẻ được cho ăn 4 lần/ngày (7h00, 10h30, 13h30, 17h00) bằng thức ăn chứa 40 - 42% đạm với lượng thức ăn bằng 3 - 10% khối lượng thân/ngày. Trong suốt quá trình nuôi không cho cá nâu ăn, cá nâu tận dụng nguồn biofloc có trong bể, góp phần ổn định nuôi trường nuôi tôm.

Cá nâuCá nâu

Ngoài ra còn bổ sung rỉ đường định kỳ 1 lần/ngày, lượng rỉ đường bón vào bể nuôi được tính theo lượng thức ăn cho tôm ăn. Kết quả nuôi tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ biofloc kết hợp với cá nâu ở mật độ 30 con/m3 đạt kết quả tốt nhất về tăng trọng, FCR và sinh khối suất. Công nghệ biofloc và kết hợp với cá nâu giúp cải thiện môi trường nuôi, đặc biệt là NO2 và TAN, duy trì chất lượng nước ở mức thích hợp cho tôm phát triển và giúp tỷ lệ sống, sinh khối tốt. 

Qua mô hình nuôi thử nghiệm trên thì việc nuôi ghép tôm thẻ chân trắng với cá nâu trong hệ thống biofloc đã cho thấy một hướng đi mới bền vững, thân thiện với môi trường và giúp tăng năng suất tôm nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao tăng thu nhập cho các nông dân nghề nuôi tôm. Đáp ứng được xu hướng mới trong nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới. 

Đăng ngày 22/02/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:04 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:04 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:04 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:04 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:04 24/04/2024