Phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột lươn đồng

Taurine làm giảm tác động tiêu cực của thức ăn chứa dầu cá bị oxy hóa và duy trì sự ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột lươn đồng.

Lươn đồng.
Lươn đồng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm đánh giá tiềm năng bổ sung taurine như một chất dinh dưỡng nhằm hạn chế sự giảm hiệu suất tăng trưởng khi sử dụng chế độ ăn ít bột cá hay thức ăn bị dầu hóa. Báo cáo trước đây cho thấy Taurine giúp cơ thể lươn đồng (Monopterus albus) tăng cường các đáp ứng miễn dịch một cách hữu hiệu, đồng thời chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường một cách hiệu quả.

Một số loại dầu được sử dụng trong thức ăn của động vật thủy sản là dầu dầu đậu nành, dầu cá, dầu gan mực... Tuy nhiên trong thành phần của các loại dầu lại thường có chứa acid béo không no đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng oxy hoá.

Quá trình tự oxy hoá xảy ra ngay sau khi quá trình chế biến thức ăn bắt đầu. Quá trình nghiền thức ăn sẽ làm vỡ màng bọc, lipid tiếp xúc với oxy không khí và quá trình oxy hoá xảy ra rất nhanh, dễ gây ôi. Đây là kết quả của sự tác động của những tác nhân oxy hóa vào nối đôi trong acid béo chưa no và tạo ra các peroxide và những gốc tự do có hoạt tính hóa học rất mạnh như aldehyd, ceton, và sản phẩm cuối cùng được tạo thành là acid. 

Khi thức ăn bị oxy hoá sẽ phá huỷ xanthophyl và các vitamin tan trong chất béo và giảm độ ngon miệng của thức ăn, mất năng lượng và protein, hình thành các độc tố có tác động xấu đến sức khoẻ vật nuôi, làm giảm năng suất, giảm sự sinh trưởng, tăng chỉ số biến chuyển thức ăn và do đó làm giảm hiệu quả kinh tế. 

Vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của vật chủ. Không giống như dầu cá bị oxy hóa, việc bổ sung taurine cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột, trong khi tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột vẫn chưa rõ ràng. 

Do đó, mục tiêu trong nghiên cứu này là tìm hiểu cơ chế cân bằng nội môi và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột trong lươn đồng được nuôi dưỡng với 5 chế độ ăn thử nghiệm bao gồm chế độ ăn cơ bản (nhóm đối chứng), chế độ ăn chứa 100 và 600 mEq/kg dầu cá oxy hóa, bổ sung 0,1% và 0,2% Taurine.

Kết quả của cho thấy Clostridia, Fusobacteriia và Gammaproteobacteria là ba vi sinh vật chiếm ưu thế trong ruột của lươn. Tuy nhiên, chế độ ăn có chứa dầu cá bị oxy hóa làm giảm số lượng loài và sự phong phú của loài, giảm sự phong phú tương đối của Clostridia và tăng đáng kể của Fusobacteriia (đây là loài  được xếp vào nhóm tác nhân gây bệnh đã được tìm thấy chủ yếu trong mẫu ruột tôm ở đầm nuôi tôm thẻ chân trắng). Tuy nhiên, chế độ ăn dầu cá oxy hóa 600 meq/kg với việc bổ sung taurine có thể phục hồi số lượng loài và độ phong phú của loài, và sự đa dạng của vi sinh vật trở nên cao hơn so với nhóm đối chứng, và gần như trở về trạng thái ban đầu ở nghiệm thức bổ sung 0,2% taurine.

Dầu cá bị oxy hóa gây ra rối loạn vi sinh vật, trong khi bổ sung taurine có thể làm giảm tác động tiêu cực của dầu cá bị oxy hóa và duy trì sự ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột. Hơn nữa, lượng dầu cá bị oxy hóa càng nhiều càng làm tăng sự khác biệt về chức năng của vi sinh vật so với nhóm đối chứng, trong khi bổ sung 0,2% taurine đã khôi phục chức năng của nó ở mức tương tự so với nhóm lươn được cho ăn thức ăn bình thường.

Do đó, người nuôi thủy sản nên bảo quản thức ăn trong khu vực khô ráo, thoáng khí và thông thoáng để tránh tình trạng thức ăn bị oxy hóa sẻ ảnh hưởng đến sức khỏe của vật chủ, bổ sung taurine được xem là một liệu pháp tối ưu để đảm bảo sức khỏe của động vật nuôi.

Đăng ngày 21/04/2020
Như Huỳnh
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:53 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:53 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:53 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:53 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:53 19/05/2024