Khung lịch nuôi trồng thủy sản Hậu Giang năm 2019

Nhằm giúp các công ty/ hợp tác xã/ trang trại/ hộ dân nuôi thủy sản (gọi tắt là cơ sở nuôi thủy sản) trong tỉnh có kế hoạch thả giống thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang phối hợp với các ngành, địa phương liên quan xây dựng lịch mùa vụ nuôi thuỷ sản năm 2019 đối với từng đối tượng và hình thức thả nuôi trên địa bàn tinh cụ thể như sau:

Khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản Hậu Giang năm 2019
Ngành chức năng khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định trong nuôi thủy sản để mang lại hiệu quả.

Cá tra: 

Thời gian thả giống cá tra từ tháng 2 - 09, riêng một số địa phương có cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả nuôi quanh năm. Mật độ thả nuôi cá tra 30 - 40 con/m2.

Cá thát lát

Thời gian thả nuôi cá thát lát tốt nhất từ tháng 4 - 7 theo mô hình thâm canh hoặc bán thâm canh, mật độ thả 20- 30 con/m2.

Cá rô đồng

Thời gian thả nuôi tốt nhất cho 2 loại cá này là từ tháng 5 - 9 theo mô hình thâm canh hoặc bán thâm canh, mật độ thả 50- 60 con/m2.

Các loài cá nước ngọt khác (chép, trôi, mè, trắm, rô phi,...)

Thả ghép nhiều đối tượng, sống theo từng tầng nước. Mật độ thả giống dưới 10 con/m2. Có thể thả nuôi quanh năm. 

Thủy Đặc sản( Cá chình basa, chạch lấu...)

+ Cá chình (cỡ giống 100g/con) thả 3 - 4 con/m2.

+ Cá basa (cỡ giống 50 - 100g/con) thả mật độ 10 - 15 con/m2. Có thể thả nuôi quanh năm.

+ Chạch lấu: Cỡ giống 200 g thả 4-7 con/m2. Mật độ thả nuôi trong ao 2 con/m2; trong vèo 20 con/m3

Mô hình nuôi quảng canh cải tiến: Nuôi cá trên ruộng lúa Nuôi ghép nhiều đối tượng; đối tượng nuôi chính nên chiếm trên 50% mât đô nuôi. Từ tháng 4 đến tháng 6. Riêng hình thức nuôi tôm trên ruộng lúa thả giống từ tháng 2 đến tháng 4. Mật độ thả từ 1 - 3 con/m2, thả > 3con/m2 phải bổ sung thức ăn

Lươn đồng

Mô hình nuôi lươn đồng trong bể:Nuôi bể: Giống nhân tạo (50 - 200 con/m2). Giống tự nhiên (40 - 80 con/m2). Kích cỡ giống khoảng 30 - 40 con/kg). Hình thức khác: không quá 200 con/m3 nước. Thời gian thả nuôi tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 9.

Cá lóc, Cá trê, Ếch

Hình thức nuôi lồng vèo, mật độ thả 60 - 80 con/m3, thời gian thả nuôi tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 6.

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình nuôi

Đối với vùng nuôi tập trung: không nên thả giống tâp trung để tránh tình trạng giá con giống tăng cao theo nhu câu. Giũa 2 vu nên có thời gian nghỉ để cải tạo ao đúng kỹ thuật, tranh lưu truyền mầm bệnh cho các vụ sau.

Đối với nuôi cá lồng/bè nước ngọt: cần đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo QCVN 02-22:2015/BNNPTNT; cơ sở nuôi thủy sản nhỏ lẻ cần tuân thủ đúng các quy định theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT; cơ sở nuôi thủy sản có đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ đúng các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường và kiểm soát dịch bệnh, thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 45/2014/BNNPTNT.

Chỉ sử dụng thức ăn thủy sản; sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thuỷ sản và các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh theo quy đinh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Khuyến cáo cơ sở nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên, hạn chế sử dụng cá (cá đồng, ca biển...) làm thức ăn trong quá trình nuôi thủy sản, nhằm chủ động về số lượng và đảm bảo chất lượng thức ăn, đồng thời góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

TTKN Hậu Giang
Đăng ngày 21/02/2019
Ngô Văn Thống
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:09 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:09 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:09 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:09 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:09 22/07/2024
Some text some message..