Khung lịch nuôi trồng thủy sản Hậu Giang năm 2019

Nhằm giúp các công ty/ hợp tác xã/ trang trại/ hộ dân nuôi thủy sản (gọi tắt là cơ sở nuôi thủy sản) trong tỉnh có kế hoạch thả giống thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang phối hợp với các ngành, địa phương liên quan xây dựng lịch mùa vụ nuôi thuỷ sản năm 2019 đối với từng đối tượng và hình thức thả nuôi trên địa bàn tinh cụ thể như sau:

Khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản Hậu Giang năm 2019
Ngành chức năng khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định trong nuôi thủy sản để mang lại hiệu quả.

Cá tra: 

Thời gian thả giống cá tra từ tháng 2 - 09, riêng một số địa phương có cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả nuôi quanh năm. Mật độ thả nuôi cá tra 30 - 40 con/m2.

Cá thát lát

Thời gian thả nuôi cá thát lát tốt nhất từ tháng 4 - 7 theo mô hình thâm canh hoặc bán thâm canh, mật độ thả 20- 30 con/m2.

Cá rô đồng

Thời gian thả nuôi tốt nhất cho 2 loại cá này là từ tháng 5 - 9 theo mô hình thâm canh hoặc bán thâm canh, mật độ thả 50- 60 con/m2.

Các loài cá nước ngọt khác (chép, trôi, mè, trắm, rô phi,...)

Thả ghép nhiều đối tượng, sống theo từng tầng nước. Mật độ thả giống dưới 10 con/m2. Có thể thả nuôi quanh năm. 

Thủy Đặc sản( Cá chình basa, chạch lấu...)

+ Cá chình (cỡ giống 100g/con) thả 3 - 4 con/m2.

+ Cá basa (cỡ giống 50 - 100g/con) thả mật độ 10 - 15 con/m2. Có thể thả nuôi quanh năm.

+ Chạch lấu: Cỡ giống 200 g thả 4-7 con/m2. Mật độ thả nuôi trong ao 2 con/m2; trong vèo 20 con/m3

Mô hình nuôi quảng canh cải tiến: Nuôi cá trên ruộng lúa Nuôi ghép nhiều đối tượng; đối tượng nuôi chính nên chiếm trên 50% mât đô nuôi. Từ tháng 4 đến tháng 6. Riêng hình thức nuôi tôm trên ruộng lúa thả giống từ tháng 2 đến tháng 4. Mật độ thả từ 1 - 3 con/m2, thả > 3con/m2 phải bổ sung thức ăn

Lươn đồng

Mô hình nuôi lươn đồng trong bể:Nuôi bể: Giống nhân tạo (50 - 200 con/m2). Giống tự nhiên (40 - 80 con/m2). Kích cỡ giống khoảng 30 - 40 con/kg). Hình thức khác: không quá 200 con/m3 nước. Thời gian thả nuôi tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 9.

Cá lóc, Cá trê, Ếch

Hình thức nuôi lồng vèo, mật độ thả 60 - 80 con/m3, thời gian thả nuôi tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 6.

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình nuôi

Đối với vùng nuôi tập trung: không nên thả giống tâp trung để tránh tình trạng giá con giống tăng cao theo nhu câu. Giũa 2 vu nên có thời gian nghỉ để cải tạo ao đúng kỹ thuật, tranh lưu truyền mầm bệnh cho các vụ sau.

Đối với nuôi cá lồng/bè nước ngọt: cần đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo QCVN 02-22:2015/BNNPTNT; cơ sở nuôi thủy sản nhỏ lẻ cần tuân thủ đúng các quy định theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT; cơ sở nuôi thủy sản có đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ đúng các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường và kiểm soát dịch bệnh, thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 45/2014/BNNPTNT.

Chỉ sử dụng thức ăn thủy sản; sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thuỷ sản và các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh theo quy đinh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Khuyến cáo cơ sở nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên, hạn chế sử dụng cá (cá đồng, ca biển...) làm thức ăn trong quá trình nuôi thủy sản, nhằm chủ động về số lượng và đảm bảo chất lượng thức ăn, đồng thời góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

TTKN Hậu Giang
Đăng ngày 21/02/2019
Ngô Văn Thống
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 09:22 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 09:22 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 09:22 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 09:22 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:22 14/04/2024